Banner Ban dân vận tỉnh ủy sub-site-1

Công đoàn ngành Y tế chăm lo quyền lợi cho công nhân viên chức, người lao động

Những năm qua, cùng với việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cho đoàn viên, công nhân viên chức (CNVC), người lao động (NLĐ), Công đoàn ngành y tế Nghệ An đã phối hợp cùng với chuyên môn làm tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình đối với việc vận động cán bộ viên chức, người lao động trong việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên tất cả các mặt công tác.

 

Công đoàn ngành Y tế Nghệ An hiện có 39 công đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 5200 đoàn viên, CNVC, NLĐ. Thời gian qua, được sự quan tâm của Liên đoàn lao động tỉnh  (LĐLĐ), Công đoàn Y tế Việt Nam và sự chỉ đạo sát sao toàn diện của Đảng uỷ Sở Y tế, các phong trào thi đua được đẩy mạnh, phát huy những kết quả tích cực, có tác động lớn cả về nhận thức và hành động. Các hiện tượng tiêu cực giảm hẳn, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh ngày càng được nâng cao.

Nghề y là một nghề đặc thù, trong đó đội ngũ y bác sĩ làm việc trong một môi trường nhiều áp lực, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 vừa qua. Để khuyến khích sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhất là đội ngũ y bác sĩ lành nghề, Đảng ủy Sở y tế Nghệ An đã chỉ đạo Công đoàn ngành Y tế trong việc đổi mới các hình thức hoạt động, quan tâm chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVC, NLĐ, hỗ trợ đoàn viên công đoàn ngành phát huy năng lực chuyên môn, tận tâm cống hiến với nghề. Bên cạnh đó các chế độ chính sách theo quy định của nhà nước luôn được giải quyết một cách kịp thời. Đời sống của cán bộ với mức thu nhập tăng thêm khá ổn định.

Bên cạnh các phong trào thi đua được triển khai đầy đủ và nghiêm túc như: phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, thi đua thực hiện tốt 12 điều y đức; ký cam kết về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh... Từ các phong trào này, tinh thần, trách nhiệm của người thầy thuốc được nâng cao, nhiều tiến bộ kỹ thuật y học với công nghệ mới, hiện đại, tiên tiến đã được ứng dụng thành công ở nhiều bệnh viện góp phần chăm sóc điều trị tốt hơn cho người bệnh. Trong thời gian vừa qua Sở y tế phối hợp Công đoàn Ngành cũng đã ký kết thi đua các đơn vị tổ chức nhiều phong trào thi đua đạt kết quả cao như: Phong trào nghiên cứu khoa học kỷ thuật, hiến máu tình nguyện, nhiều đoàn viên tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn khi trở về triển khai được rất nhiều kỷ thuật tại các bệnh viện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Qua đó Ngành Y tế Nghệ An đã đạt được 10 thành tựu nổi bật trong năm 2019 được Bộ Y tế, UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao. Phong trào nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ y học vào thực tiễn được các đơn vị trong toàn ngành duy trì và phát triển. Năm 2019, ngành y tế có 12 đề tài khoa học được trao giải khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An, trong đó có 5/7 giải Nhất của cả tỉnh.

Cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và củng cố tổ chức công đoàn cơ sở luôn được chú trọng. Công đoàn ngành Y tế cũng tham gia tích cực các hoạt động xã hội, từ thiện, vận động đoàn viên CNVCLĐ xây dựng quỹ “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền quyên góp vận động nộp lên LĐLĐ tỉnh là 76.621.000 đồng theo đúng qui định. Phối hợp Sở Y Tế vận động cán bộ viên chức người lao động trong toàn ngành chung tay góp sức tết vì người nghèo vận động được 1.267.000.000 đồng trong đó đã trao quà cho nhân dân xã nghèo Yên Tĩnh với 50 xuất quà và 15 con bò trị giá 238.000.000 đồng, trao quà cho 98 cán bộ nghèo dịp tết nguyên đán với 118.000.000 đồng.

Phát động vận động tổ chức động viên, hỗ trợ kịp thời người lao động gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các bệnh viện với số tiền 223.000.000 đồng; tổ chức trao quà cho đoàn viên khó khăn tại các bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh, Sản Nhi, Tâm Thần, Lao và bệnh phổi với 50.000.000 đồng nhân “tháng công nhân” 2019.

Tổ chức công đoàn thực sự là tổ ấm, là chỗ dựa tinh thần, tạo sự an tâm, tin tưởng cho người lao động tiếp tục cống hiến công sức trí tuệ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cơ quan, đơn vị giao phó. Trong thời gian qua Công đoàn ngành Y tế Nghệ An đã phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi trong toàn ngành nhằm thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Tham gia hội thi “Hội diễn Nghệ thuật quần chúng” đạt giải nhất do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Tổ chức hội thao nhân “tháng công nhân” chào mừng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với 2 môn bóng chuyền nữ và cầu lông vào ngày 19-20/5/2020 được các đơn vị trong toàn ngành tham gia. Tham gia giải thể thao Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức năm 2019 đạt 1 giải nhất, một giải nhì, 1 giải ba môn cầu lông.

Về các phong trào, công đoàn ngành Y tế luôn chú trọng tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tổ chức học tập, giáo dục truyền thống và thực hiện tốt quy tắc ứng xử đối với người bệnh nhằm nâng cao công tác phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong toàn ngành. Đặc biệt chú trọng đến các kỷ thuật cao, đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất các trạm y tế tuyến xã nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe tại cơ sở, chủ động đẩy mạnh tuyên truyền chính sách về Bảo hiểm y tế đến với người dân. Tiếp tục phát động có hiệu quả các phong trào thi đua đoàn viên công đoàn làm theo lời Bác, đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh từ đó tạo nên sự chuyển biến tích cực trong nhận thức tư tưởng của cán bộ công nhân viên chức ngành y tế.

Với tinh thần: “Đoàn kết, đổi mới, dân chủ và trí tuệ”, phát huy những kết quả đã đạt được thời gian qua, tập thể cán bộ, công nhân viên chức lao động ngành Y tế Nghệ An tiếp  tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, xây dựng tổ chức Công đoàn ngành Y tế ngày càng vững mạnh, là điểm sáng trong công tác dân vận chính quyền góp phần cùng ngành Y tế thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân./.

Nguyễn Mạnh Khôi 

Phó trưởng ban TT Ban Dân vận Tỉnh ủy 

Tin cùng chuyên mục

Diễn Hồng làm tốt đoàn kết lương – giáo để phát triển toàn diện

Diễn Hồng làm tốt đoàn kết lương – giáo để phát triển toàn diện


Tạo sự đoàn kết từ mô hình tổ tự quản ở xã Nam Anh

Tạo sự đoàn kết từ mô hình tổ tự quản ở xã Nam Anh


Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường làm tốt công tác tiếp dân

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường làm tốt công tác tiếp dân


Gắn công tác dân vận khéo với giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân ở Nghệ An

Gắn công tác dân vận khéo với giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân ở Nghệ An


Xuân Sơn làm tốt công tác dân vận

Xuân Sơn làm tốt công tác dân vận


Gắn công tác dân vận với hòa giải đối với các vụ án dân sự

Gắn công tác dân vận với hòa giải đối với các vụ án dân sự


Lắng nghe ý kiến nhân dân thông qua hoạt động tiếp xúc, đối thoại

Lắng nghe ý kiến nhân dân thông qua hoạt động tiếp xúc, đối thoại


“Yên dân” từ công tác dân vận

“Yên dân” từ công tác dân vận


Tường Sơn thực hiện tốt công tác dân vận

Tường Sơn thực hiện tốt công tác dân vận


Hiệu quả đối thoại trực tiếp với nhân dân ở Nam Đàn

Hiệu quả đối thoại trực tiếp với nhân dân ở Nam Đàn


Công an Quỳnh Lưu vì nhân dân phục vụ

Công an Quỳnh Lưu vì nhân dân phục vụ


Đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ Dân

Đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ Dân


Nữ Chủ tịch xã được nhân dân tin yêu

Nữ Chủ tịch xã được nhân dân tin yêuNông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn

Nông dân Nghệ An làm theo lời Bác dặn