Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Tỉnh ủy Nghệ An triển khai kế hoạch công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2019

Sáng ngày 16/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính và PCTN năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; Thường trực các huyện, thành, thị ủy; lãnh đạo Văn phòng huyện, thành thị ủy phụ trách công tác nội chính và PCTN ở các địa phương.

Sáng ngày 16/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính và PCTN năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; Thường trực các huyện, thành, thị ủy; lãnh đạo Văn phòng huyện, thành thị ủy phụ trách công tác nội chính và PCTN ở các địa phương.

Năm 2018, mặc dù trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác nội chính trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng: quân sự, quốc phòng được giữ vững; an ninh quốc gia, trật tự an toàn được đảm bảo; đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại hoàn toàn âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị - xã hội, các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại Nghệ An; xử lý, giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp liên quan đến tôn giáo, khiếu kiện trong nhân dân; công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa – tư tưởng, an ninh mạng tiếp tục được tăng cường; an ninh tuyến biển, biên giới, vùng miền núi, dân tộc thiểu số tiếp tục được giữ vững.

Toàn cảnh hội nghị

Các cấp, các ngành trong khối đã triển khai thực hiện tốt các thông báo Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Hội nghị giao ban hàng tháng; chủ động tham mưu, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch kiểm tra về công tác nội chính. Các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp công tác, quyết liệt, tấn công trấn áp tội phạm, tỷ lệ điều tra án xâm phạm trật tự xã hội đạt tỷ lệ cao. Trong năm đã thụ lý 3.218 tin báo; phối hợp giải quyết 2.981 tin (đạt tỷ lệ 92,6%). Thụ lý điều tra 2.950 vụ, 5.158 bị can; cơ quan điều tra đã giải quyết 2.627 vụ, 4.569 bị can. Công tác bắt, giam giữ điều tra, xử lý tội phạm, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đơn thư vượt cấp được hạn chế, xử lý giải quyết dứt điểm một số đơn thư tồn đọng, kéo dài. Trong năm, các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn toàn tỉnh đã tiếp 6.861 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo và kiến nghị, phản ánh giảm 4,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác quán triệt, cụ thể hóa, tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCTN; chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý sau thanh tra liên quan đến các hành vi tham nhũng được thực hiện có hiệu quả. Kết quả thu hồi tiền và tài sản sau thanh tra đạt tỷ lệ cao. Đặc biệt, thông qua công tác thanh tra chuyên ngành và thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan thanh tra đã phát hiện 03 vụ việc có dấu hiệu tội phạm chuyển cơ quan công an để điều tra xử lý.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị đã trình bày các tham luận liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng khu vực phòng thủ sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện quản lý lực lượng dân quân tự vệ năm 2018; công tác phối hợp giữa các lực lượng đảm bảo an ninh biên giới; công tác thực hành quyền công tố, kiểm soát hoạt động tư pháp và tham mưu cho cấp ủy Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh PCTN và vi phạm pháp luật; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác thanh tra, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo;...

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả công tác nội chính và PCTN năm 2018, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án dân sự ở một số vụ  án; tình hình khai thác khoáng sản, cát sỏi trái phép còn tái diễn phức tạp; các hoạt động di cư trái phép của đồng bào Mông; buôn bán bào thai bất hợp pháp....

Về nhiệm vụ năm 2019, Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị trong Khối nội chính tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính và PCTN; triển khai toàn diện công tác quân sự, quốc phòng, trong đó quan tâm chỉ đạo tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2019; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu quan trọng, sự kiện chính trị, văn hóa...; tập trung đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; xử lý giải quyết dứt điểm các vụ án thuộc diện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy; nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự; phát huy vai trò của các bộ phận tham mưu trong lĩnh vực nội chính để đạt hiệu quả tốt nhất.

Về công tác PCTN, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị, Kế hoạch về công tác PCTN; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng về công tác chống tham nhũng; tập trung đẩy nhanh tiến độ, giải quyết các tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị liên quan đến tham nhũng.

Dịp này, Ban Nội chính Tỉnh ủy tặng Giấy khen cho 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong tham mưu cho cấp ủy về công tác nội chính và phòng chống tham nhũng năm 2018.

Tin cùng chuyên mục