Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Sáng ngày 28/5/2019, Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (2009 - 2019). Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Cao Thị Hiền, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Sáng ngày 28/5/2019, Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (2009 - 2019). Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Cao Thị Hiền, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Sau 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực. Cấp ủy Đảng các cấp đã thực hiện nghiêm các nghị quyết, chương trình của Trung ương và địa phương chỉ đạo thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với thực hiện việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã nghiêm túc triển khai thực hiện cuộc vận động, tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia cuộc vận động. Đa dạng hóa các hình thức xây dựng mô hình, điển hình sản xuất, kinh doanh hàng Việt; lồng ghép nội dung cuộc vận động vào các hội nghị, sinh hoạt của đoàn viên, hội viên, các phong trào thi đua yêu nước.

Nhiều cơ chế mới được ban hành tạo được sự thông thoáng cho sản xuất, tiêu dùng của nhân dân; nhiều hệ thống phân phối bán lẻ hàng hóa được hình thành và phát triển; công tác chống hàng giả, hàng nhái được tăng cường nhằm tạo niềm tin cho nhân dân. Các doanh nghiệp cũng đã đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của hàng hóa và dịch vụ. Các cơ quan báo chí đã phát huy vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động; thường xuyên đưa tin, bài phản ánh các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động.

Toàn tỉnh đã tổ chức trên 20 đợt đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi và 50 phiên chợ hàng Việt Nam đến các huyện đồng bằng và miền núi. Thu hút số lượng khách trung bình từ 5.000 - 6.000 người, doanh thu bình quân đạt 700 đến 800 triệu đồng/ 1 phiên chợ. Xây dựng 3 điểm bán hàng Việt với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” tại thành phố Vinh, huyện Con Cuông và huyện Nghĩa Đàn. Ban chỉ đạo cuộc vận động cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu và dùng hàng Việt thông qua các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Khu dân cư nói không với sản xuất thực phẩm bẩn”… Chính từ cuộc vận động đã góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt phát triển và xây dựng thương hiệu, tác động tích cực đến người tiêu dùng đối với hàng hoá sản xuất trong nước.

Một số hạn chế cũng được chỉ ra như: Công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, chất lượng các sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp trong tỉnh chưa được chú trọng; chất lượng, giá cả một số hàng hóa trong nước chưa đáp ứng được thị hiếu tiêu dùng của người dân. Nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất chưa phát huy được vai trò của mình trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm hàng hóa, dịch vụ để đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả sau 10 năm thực hiện cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn đề nghị trong thời gian tới, song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thì cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Các doanh nghiệp tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, giảm giá thành để cạnh tranh với các mặt hàng nhập khẩu. Các cơ quan chức năng đẩy mạnh truy quét chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Các sở, ngành tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng các cơ chế khuyến khích đối với các công ty nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm có chất lượng. Các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân khi sử dụng các sản phẩm; quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của các công ty trong nước. Đồng thời, các doanh nghiệp kết nối với các hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài để đưa các sản phẩm vào bán các siêu thị tại các vùng có đông kiều bào Việt Nam sinh sống.

Dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tặng bằng khen cho 6 tập thể, 5 cá nhân có nhiều đóng góp trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Trần Quang Minh

Tin cùng chuyên mục