Banner Ban dân vận tỉnh ủy sub-site-1

Hiệu quả công tác dân vận chính quyền ở xã Thanh Liên

Xã Thanh Liên luôn quan tâm, chú trọng đến công tác dân vận của chính quyền, đặc biệt thực hiện chủ trương “Năm Dân vận chính quyền” 2019 của Ban Dân vận Trung ương và Ban cán sự Đảng Chính phủ, UBND xã đã chỉ đạo triển khai thực hiện công tác dân vận và tổ chức phong trào thi đua dân vận khéo trong cơ quan, các xóm, trong từng cán bộ, công chức viên chức;

Từ nhiều năm nay, xã Thanh Liên luôn quan tâm, chú trọng đến công tác dân vận của chính quyền, đặc biệt thực hiện chủ trương “Năm Dân vận chính quyền” 2019 của Ban Dân vận Trung ương và Ban cán sự Đảng Chính phủ, UBND xã đã chỉ đạo triển khai thực hiện công tác dân vận và tổ chức phong trào thi đua dân vận khéo trong cơ quan, các xóm, trong từng cán bộ, công chức viên chức; đồng thời phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tổ chức tuyên truyền và giáo dục nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ công chức về công tác dân vận; tổ chức các phong trào thi đua dân vận khéo, đặc biệt là truyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Là một xã đông dân, địa bàn lại không thuận tiện cho phát triển công nghiệp - thương mại - dịch vụ, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, để chọn một ngành kinh tế mũi nhọn là rất khó khăn. Từ đó, Đảng ủy, Chính quyền địa phương xác định: “Quy hoạch vùng cây luân canh, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi; phát triển cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa chất lượng cao; đầu tư theo hướng nông nghiệp sạch” là bước đi cần thiết trong năm 2019 và những năm tiếp theo trên địa bàn xã. Xuất phát từ tình hình thực tế Đảng ủy đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề, UBND xã ban hành các đề án, kế hoạch, công văn về công tác phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; đồng thời ký kết các văn bản phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể về công tác tổ chức, tuyên truyền vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên tham gia thực hiện. Chỉ đạo các xóm, các cơ quan thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó phong trào thi đua trong các xóm, các cơ quan trở thành một làn sóng mới trong xây dựng và phát triển các mô hình; mỗi cán bộ, công chức, mỗi đảng viên xác định được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện bằng cách nêu gương bằng những hành động, những việc làm và những mô hình cụ thể.

Qua quá trình chỉ đạo thực hiện đã có rất nhiều mô hình điển hình về phát triển kinh tế, về các hoạt động văn hóa văn nghệ, mô hình về xây dựng nông thôn mới như: Mô hình phát triển cây rau màu hàng hóa tại xóm Liên Châu do hội Nông dân đảm nhận đang được nhân rộng trên địa bàn toàn xã. Trên diện tích đất trồng lúa cao cưỡng, khó nước xóm Liên Châu đã chỉ đạo nhân dân không trồng lúa mà chuyển sang trồng các loại cây rau màu hàng hóa như bí xanh, dưa chuột, mướp đắng, các loại rau... qua 2 năm triển khai, hiệu quả kinh tế được tăng lên nhiều lần trên một đơn vị diện tích, thu nhập mỗi năm trên 200 triệu/ha, trừ chi phí còn thu lãi ròng 120 triệu/ha trong khi đó trồng lúa chỉ đạt tối đa 60 triệu/ha, trừ chi phí chỉ còn lãi 30 triệu/ha. Đến nay mô hình đã triển khai ra 8 xóm với diện tích 11 ha và đang được nhân dân hướng ứng tích cực; Mô hình trồng cây bưởi Diễn của đồng chí Hồ Sỹ Phượng, Bí thư chi đoàn Liên Yên do Đoàn thanh niên đảm nhận được triển khai thực hiện trên diện tích 1 ha, đến nay cho thu nhập mỗi năm từ 300 - 350 triệu đồng. UBND xã tiếp tục chỉ đạo mở rộng mô hình trồng bưởi trên quy mô toàn xã, đến nay đã trồng được 21 ha và đây sẽ là một hướng đi mới để xã Thanh Liên nói riêng và huyện Thanh Chương nói chung mở rộng diện tích và phát triển thành cây chủ lực trong những năm tới; Mô hình lối kiểu mẫu, xóm sạch đẹp bình yên được xây dựng trên nền tảng các tiêu chí mở rộng của bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu bao gồm 8 tiêu chí, trong đó có các tiêu chí về vườn mẫu trong các hộ gia đình, có bồn hoa trong ngõ và trên các trục được của lối xóm, vườn hộ gia đình có bờ rào đẹp, lối xóm sạch sẽ; kinh tế của các hộ gia đình đạt khá, không có hộ nghèo, không có người sinh con thứ 3 trở lên, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội... qua triển khai đã có nhiều xóm thực hiện tốt.

Xã đón nhận bằng nông thôn mới 2017

Qua quá trình tổ chức chỉ đạo thực hiện, chúng tôi nhận thấy: Để thực hiện quan điểm của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác dân vận của chính quyền trong việc chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thiết nghĩ phải xuất phát từ nhận thức đầy đủ, đúng đắn của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và của từng cán bộ, công chức, viên chức, nhất là bộ phận tham mưu về lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời cán bộ, đảng viên phải thật sự đi đầu làm trước nhất là các mô hình phát triển kinh tế để nhân rộng. Hơn thế nữa vai trò, trách nhiệm của chính quyền trong vận động quần chúng nhân dân phải được thể hiện rõ, phải làm cho nhân dân hiểu, nhân dân tin, có như thế thì công tác dân vận nói chung và dân vận chính quyền nói riêng mới được phát huy, sự đồng thuận của nhân dân ngày càng cao, niềm tin của nhân dân và Đảng vào chính quyền mới được củng cố vững chắc, khi đó mỗi cán bộ, công chức, viên chức sẽ được xem là công bộc của nhân dân, được nhân dân coi trọng và tin tưởng./.

Nguyễn Mạnh Khôi 

Phó trưởng ban TT Ban Dân vận Tỉnh ủy 

Tin cùng chuyên mục


Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2020

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2020


“Chú trọng chọn việc để xây dựng mô hình dân vận khéo”

“Chú trọng chọn việc để xây dựng mô hình dân vận khéo”


Hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Sở Giáo dục và Đào tạo


Mô hình dân vận khéo về dạy tiếng Việt cho dân Lào ở vùng biên giới

Mô hình dân vận khéo về dạy tiếng Việt cho dân Lào ở vùng biên giới


Sự lan tỏa của phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở huyện Tương Dương

Sự lan tỏa của phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở huyện Tương Dương


Kết quả bước đầu thực hiện “năm dân vận khéo” 2020 ở Con Cuông

Kết quả bước đầu thực hiện “năm dân vận khéo” 2020 ở Con CuôngKết quả công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An

Kết quả công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An


Một số kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở 6 tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An

Một số kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở 6 tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An


Những chuyển biến tích cực về công tác dân vận chính quyền 6 tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An

Những chuyển biến tích cực về công tác dân vận chính quyền 6 tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An


Công an Quế Phong làm tốt công tác dân vận

Công an Quế Phong làm tốt công tác dân vận


Hiệu quả công tác dân vận khéo trên lĩnh vực an ninh trật tự ở Nghĩa Lộc

Hiệu quả công tác dân vận khéo trên lĩnh vực an ninh trật tự ở Nghĩa LộcKết quả công tác dân vận của hệ thống chính trị ở Nghệ An sau 10 năm thực hiện Quyết định 290 của Bộ Chính trị, khóa X

Kết quả công tác dân vận của hệ thống chính trị ở Nghệ An sau 10 năm thực hiện Quyết định 290 của Bộ Chính trị, khóa X