Banner Ban dân vận tỉnh ủy sub-site-1

Đảng ủy xã vùng cao Nghệ An lập đường dây nóng để lắng nghe dân

Hơn 1 năm nay, Đảng ủy xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng do Bí thư Đảng ủy xã làm thường trực, tiếp nhận 24/24 giờ và 7 ngày trong tuần. Cách làm này đã mang lại hiệu quả rõ nét trên nhiều mặt, dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ cao.
Vào lúc 8 giờ, ngày 26/4/2018, bà Nguyễn Thị Hồng ở xóm Thọ Sơn, xã Thọ Hợp gọi vào số đường dây nóng của lãnh đạo xã phản ánh xe ô tô làm hư hỏng mương thoát nước của xóm và đề nghị xã xem xét sửa chữa trước mùa mưa lũ.
Liền sau đó, Bí thư Đảng ủy xã Thọ Hợp Hà Văn Vịnh có phiếu chuyển nội dung công dân phản ánh sang UBND xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, tổ chức và cá nhân có liên quan để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật; thông báo kết quả, báo cáo giải trình cho Bí thư Đảng ủy xã biết. 
Đây là một trong những việc làm khá thường xuyên của đồng chí Hà Văn Vịnh kể từ khi được luân chuyển từ Huyện ủy về làm Bí thư Đảng ủy xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp.
Theo đó, tại cuộc họp ngày 5/6/2017, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã thống nhất lập đường dây nóng do đồng chí Hà Văn Vịnh - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã thường trực, tiếp nhận thông tin và được thực hiện liên tục 24/24 giờ cả 7 ngày trong tuần.
Mục đích của việc làm này là nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác cải cách hành chính; nâng cao trách nhiệm, năng lực chỉ đạo, điều hành, quản lý của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong xã.
Tiếp theo đó, Đảng ủy xã Thọ Hợp đã có thông báo về việc công bố số điện thoại đường dây nóng của Bí thư Đảng ủy xã gửi đến cấp huyện, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã, Thường trực HĐND, Thường trực UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã, các chi bộ trực thuộc…

Số điện thoại đường dây nóng của Bí thư Đảng ủy xã được niêm yết công khai tại công sở, hội trường xã và các nhà văn hóa thôn, xóm để nhân dân được biết và phản ánh thông tin, gồm những nội dung liên quan đến cải cách hành chính: các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà của cán bộ, công chức, viên chức, trong thực thi công vụ. Hoặc người dân có thể đề xuất sáng kiến, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền; giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Bí thư Đảng ủy xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp Hà Văn Vịnh

Qua hơn 1 năm đi vào hoạt động, người dân xã Thọ Hợp đã quen với đường dây nóng của Bí thư Đảng ủy xã. Không kể ngày hay đêm, trong hay ngoài giờ hành chính, người dân khi có việc đều gọi lên phản ánh rất nhiều vấn đề, nội dung ở cơ sở như: đường sá, khai thác khoáng sản trái phép, thái độ làm việc của công chức, đến việc thôn, việc xóm cảm thấy khó giải quyết...
Đơn cử vào lúc 7 giờ 37 phút, ngày 28/5/2018, bà Tạ Thị Hiền (con gái của bà Ngô Thị Lan) ở xóm Thung Khẳng gọi điện vào đường dây nóng phản ánh việc giải quyết hồ sơ cho công dân chậm vì gia đình lên xã xin xác nhận tình trạng hôn nhân của bà Ngô Thị Lan để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng nhưng cán bộ, công chức xã phụ trách chuyên môn vắng mặt, nhiều lần lên không gặp (lên lần thứ 3 vào sáng 28/5/2018), kéo dài đến 2-3 tuần vẫn chưa giải quyết xong.
“Khi tiếp nhận sự việc đều được ghi vào sổ theo dõi phản ánh. Sau đó, có những việc thuộc thẩm quyền giải quyết tôi có thể trực tiếp xử lý. Có những sự việc người dân gọi điện yêu cầu gặp trực tiếp thì mình sẵn sàng gặp người dân nghe phản ánh. Còn những việc thuộc thẩm quyền của UBND, MTTQ hay các đoàn thể xã thì đều có phiếu chuyển nội dung để lãnh đạo phụ trách chỉ đạo cán bộ chuyên môn xác minh, xử lý và sau đó báo cáo lại Bí thư Đảng ủy”, đồng chí Hà Văn Vịnh cho biết.
Để đường dây nóng thực sự nóng, nâng cao được trách nhiệm giải quyết của cả hệ thống chính trị và kênh phản ánh thông tin được nhân dân tin tưởng, Đảng ủy có quyết định ban hành Quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị qua đường dây nóng.
Trong đó, quy định cụ thể nguyên tắc, đầu mối tiếp nhận thông tin; phân loại, xử lý tiếp nhận và xử lý thông tin, đặc biệt là quy định rõ trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy xã, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, các chi bộ trực thuộc trong quá trình thực hiện.

Định kỳ hàng tháng, 6 tháng, 1 năm và khi có yêu cầu, Bí thư Đảng ủy xã chủ trì, phối hợp với các bộ phận liên quan tổng hợp tình hình, báo cáo Đảng ủy xã về kết quả tiếp nhận, xử lý các thông tin của tổ chức, cá nhân phản ánh, kiến nghị qua đường dây nóng của Bí thư Đảng ủy xã.

Trao đổi về hiệu quả đường dây nóng, ở góc độ của người đứng đầu cấp ủy địa phương, Bí thư Đảng ủy xã Thọ Hợp Hà Văn Vịnh chia sẻ, qua thông tin phản ánh của nhân dân cũng đã nắm bắt và chỉ đạo xử lý kịp thời nhiều vấn đề ở cơ sở nên tình trạng khiếu nại, tố cáo giảm rõ rệt; đồng thời có tác dụng nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính; trách nhiệm, thái độ, lề lối  làm việc, phong cách ứng xử của cán bộ, công chức với nhân dân; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của cấp ủy được phát huy.

Tôi thấy đường dây nóng thuận tiện, phản ánh kịp thời, giải quyết vướng mắc của nhân dân, riêng xóm tôi cũng đã giải quyết được mấy vấn đề về đất đai, đường sá… Bà con có dư luận tốt sau khi có đường dây nóng của Bí thư Đảng ủy xã.

Ông Trần Quang Hộ - Bí thư Chi bộ xóm Liên Tân, xã Thọ Hợp

Có thể nói, việc thiết lập, công bố và công khai rộng rãi đường dây nóng ở xã Thọ Hợp với cách làm bài bản đã mang lại hiệu quả thiết thực, đường dây nóng luôn nóng. Điều này thể hiện thái độ cầu thị, lắng nghe của cán bộ trong hệ thống chính trị xã, nhất là người đứng đầu đối với các ý kiến của nhân dân.
Ngược lại về phía nhân dân cũng có thêm kênh để phản ánh thông tin cho cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. Qua những nội dung cụ thể được giải quyết, hoặc có thể còn vướng mắc chưa được giải quyết song có sự trao đổi, phân tích của cán bộ đã vun đắp, củng cố được niềm tin vào nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy sức mạnh đoàn kết, chung tay, góp sức vì sự nghiệp phát triển chung.

Minh chứng rõ nhất là Thọ Hợp từ một xã còn tương đối khó khăn nay đang trong quá trình thẩm định để về đích nông thôn mới.

Nguồn: baonghean.vn

Tin cùng chuyên mục


Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2020

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2020


“Chú trọng chọn việc để xây dựng mô hình dân vận khéo”

“Chú trọng chọn việc để xây dựng mô hình dân vận khéo”


Hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Sở Giáo dục và Đào tạo


Mô hình dân vận khéo về dạy tiếng Việt cho dân Lào ở vùng biên giới

Mô hình dân vận khéo về dạy tiếng Việt cho dân Lào ở vùng biên giới


Sự lan tỏa của phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở huyện Tương Dương

Sự lan tỏa của phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở huyện Tương Dương


Kết quả bước đầu thực hiện “năm dân vận khéo” 2020 ở Con Cuông

Kết quả bước đầu thực hiện “năm dân vận khéo” 2020 ở Con CuôngKết quả công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An

Kết quả công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An


Một số kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở 6 tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An

Một số kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở 6 tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An


Những chuyển biến tích cực về công tác dân vận chính quyền 6 tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An

Những chuyển biến tích cực về công tác dân vận chính quyền 6 tháng đầu năm 2020 ở Nghệ An


Công an Quế Phong làm tốt công tác dân vận

Công an Quế Phong làm tốt công tác dân vận


Hiệu quả công tác dân vận khéo trên lĩnh vực an ninh trật tự ở Nghĩa Lộc

Hiệu quả công tác dân vận khéo trên lĩnh vực an ninh trật tự ở Nghĩa LộcKết quả công tác dân vận của hệ thống chính trị ở Nghệ An sau 10 năm thực hiện Quyết định 290 của Bộ Chính trị, khóa X

Kết quả công tác dân vận của hệ thống chính trị ở Nghệ An sau 10 năm thực hiện Quyết định 290 của Bộ Chính trị, khóa X