Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội.

Ngày 15/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1 thành phố (TP) Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Tham dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Bùi Văn Thạch, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng...

Công tác phòng chống tham nhũng vẫn đặc biệt được quan tâm

Mở đầu, cử tri đã nghe đại biểu Nguyễn Quốc Duyệt báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV; đại biểu Quốc hội Nguyễn Trúc Anh báo cáo tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và TP Hà Nội về ý kiến, kiến nghị của cử tri 3 quận trong kỳ tiếp xúc trước.

Tiếp theo, nêu ý kiến, kiến nghị với các đại biểu Quốc hội, cử tri Đơn vị bầu cử số 1 bày tỏ sự tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự năng động, sáng tạo, quyết liệt của Chính phủ, thời gian tới, nước ta sẽ tiếp tục phát triển ổn định, vững chắc. Đời sống nhân dân được cải thiện. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp ngày càng được củng cố, giữ vững.

Các cử tri bày tỏ, qua theo dõi hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã có rất nhiều nỗ lực trong việc nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Đặc biệt cử tri rất tâm đắc và ủng hộ chủ trương tăng cường dân chủ, tính tranh luận, phát huy trí tuệ, tinh thần đổi mới, sáng tạo của đại biểu Quốc hội, đưa hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó, gần gũi với nhân dân. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ tăng cường các giải pháp để kiểm soát quyền lực. Vì vẫn còn tình trạng cán bộ lạm quyền, lộng quyền, cơ quan cấp dưới ban hành những quy định vượt thẩm quyền, chưa phù hợp, mang tính áp đặt, biến những quan hệ dân sự thành quan hệ hành chính. Cử tri cho rằng, kiểm soát quyền lực nhà nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống chính trị, bộ máy nhà nước, cơ chế, chính sách, pháp luật, đồng thời, phát hiện kịp thời, không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc, không phải xử lý nhiều cán bộ như vừa qua.

Tại cuộc tiếp xúc lần này, các cử tri cũng quan tâm đặc biệt đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cử tri đánh giá rất cao, trong thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta đã đạt được những kết quả tích cực. Công tác này đã được Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, ngày càng đi vào chiều sâu, có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả cụ thể, rất quan trọng, toàn diện, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Cử tri Vương Hữu Phú (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) cho hay, thời gian vừa qua, xảy ra một số vụ tham nhũng, tiêu cực kéo dài ở các địa phương nhưng đoàn đại biểu Quốc hội ở các địa phương chưa bám sát, quan tâm giải quyết. Do đó, cử tri đề nghị cần nâng cao vai trò giám sát của các đại biểu Quốc hội để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước. Cử tri cũng đánh giá rất cao hoạt động của Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua. Việc 7 Ủy viên Trung ương Đảng bị xử lý khai trừ, cách chức, cho thôi giữ chức vụ trong hơn một năm qua được dư luận đánh giá rất cao.

Nêu tình trạng công chức, viên chức xin nghỉ việc hiện nay, cử tri Nguyễn Anh Dũng (phường Phương Liên, quận Đống Đa) cho rằng, một trong nguyên nhân đó là việc chậm cải cách tiền lương và tăng lương cho công chức, viên chức nói chung và cán bộ, công chức cơ sở - phường, xã nói riêng. Cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét thực hiện cải cách tiền lương, tăng lương cho cán bộ, công chức ngay tại kỳ họp lần này.

Cử tri phát biểu tại hội nghị.

Nhấn mạnh, mặc dù Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế đã có nhiều chủ trương, nghị quyết, chính sách về khám chữa bệnh, nhưng thời gian qua, còn nhiều khó khăn, như tình trạng quá tải của các bệnh viện, cơ sở y tế công lập..., cử tri đề nghị, Đảng, Nhà nước, Quốc hội có những giải pháp căn cơ hơn nữa trong đầu tư, nâng cấp, xây dựng, cải tạo, hệ thống y tế cơ sở, đồng thời quan tâm đến nguồn nhân lực của y tế cơ sở, bảo đảm cả về số lượng và chất lượng, chú trọng có chế độ, chính sách phù hợp hơn nữa để thu hút cán bộ y tế về cơ sở; đề nghị Quốc hội sớm thông qua dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) để đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân. 

Cử tri 3 quận cũng nêu nhiều vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm như chất lượng giáo dục - đào tạo; bạo lực học đường; giá cả tăng cao; nguồn cung xăng dầu; bảo đảm trật tự, an toàn, phòng, chống tệ nạn xã hội; cháy, nổ xảy ra ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện; thúc đẩy công nghiệp ngành văn hóa..

Đang tiếp tục là những vụ trọng tâm, trọng điểm

Thay mặt Tổ đại biểu phát biểu tiếp thu và trao đổi với cử tri Đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, các vấn đề cử tri nêu rất sâu sát thực tiễn. Cử tri nắm rất chắc vấn đề của đất nước, Quốc hội; ý kiến phát biểu ngắn gọn, súc tích, đúng, trúng, cụ thể. Tổ đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu đầy đủ, tổng hợp báo cáo với Quốc hội.

Theo Tổng Bí thư, Quốc hội có 3 chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề lớn, quan trọng của đất nước. Đây đều là những chức năng đòi hỏi trách nhiệm cao của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, phải thực hiện tốt, nhưng đồng thời phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và trên cơ sở quyền làm chủ của nhân dân; không được “quyền anh, quyền tôi”, “cua cậy càng, cá cậy vây”, “tam quyền phân lập”.

Để làm tốt 3 chức năng đó, Quốc hội, đại biểu Quốc hội phải lắng nghe dân, tiếp thu ý kiến của dân. Đó cũng là ý nghĩa cần thiết của các hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp. Do đó, các cuộc tiếp xúc cử phải thực chất, tránh hình thức. Dân đã góp ý rất tâm huyết, đại biểu Quốc hội phải tiếp thu một cách nghiêm túc.

Đề cập một số vấn đề nổi bật mà cử tri nêu, trong đó có vấn đề kiểm soát quyền lực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, vừa qua, Trung ương đã rất quan tâm đến vấn đề này. "Có quyền trong tay nhưng không ai giám sát dẫn đến tụ tung tự tác, muốn làm gì thì làm. Thậm chí bè cánh với nhau, móc ngoặc với nhau trở thành lợi ích nhóm vô cùng nguy hiểm" - Tổng Bí thư nói và ví dụ như việc xử lý cán bộ lãnh đạo tỉnh Hải Dương liên quan đến vụ Việt Á vừa qua. Sai phạm không chỉ ở một người mà móc ngoặc với nhau... Hội nghị Trung ương 6 mới đây đã kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương ở mức cao nhất là cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, khai trừ khỏi Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Cuộc chiến đấu phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vẫn đang còn tiếp diễn. Các bác cứ chờ xem. Những vụ trọng tâm, trọng điểm đang làm. Những vụ từ cách đây nhiều năm rất ghê gớm, chi phối, ảnh hưởng tiêu cực tới chế độ, uy tín của Đảng đều sẽ được đưa ra ánh sáng. Ai bao che, ai bỏ trốn rồi cũng sẽ bị xử lý”.

Dẫn quy định mới về miễn nhiệm, từ chức với cán bộ của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư cho biết, hiện nay, không chỉ kỷ luật mà cán bộ thấy có khuyết điểm, tự nhận và xin thôi, tự từ chức thì Trung ương hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý quyết định cho thôi. Theo Tổng Bí thư, việc đó nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn mất hết các chức. Ai có điều kiện sức khỏe, khả năng có thể tham gia vào công việc khác phù hợp hơn chứ không phải cốt xử thật nặng, không có tình mới là nghiêm.

Nêu rõ cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn phải tiếp tục; một số vụ trọng điểm còn đang làm tiếp, rõ đến đâu làm đến đó, từng bước chắc chắn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, quan điểm nhất quán của Trung ương là phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ từ xử lý về mặt Đảng, đến xử lý hành chính và xử lý hình sự theo quy định pháp luật. Với tinh thần giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe là chính để những người khác không vi phạm. “Chứ không thích thú gì khi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để giáo dục người khác đừng đi vào “vết xe đổ”, Trung ương buộc phải làm và yêu cầu các cấp cũng phải làm và làm rất công tâm, khách quan, bài bản, đúng kỷ luật của Đảng, pháp luật của nhà nước. Nghiêm minh nhưng nhân đạo, nhân ái", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng lưu ý cử tri cảnh giác các thông tin do các thế lực cơ hội, phản động xuyên tạc về mục đích, ý nghĩa của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa qua. Chúng ta tiếp tục kiên trì thực hiện các giải pháp đồng bộ để từng bước làm cho cán bộ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng và không cần tham nhũng. Trong đó, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo cải cách tiền lương để bảo đảm đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức.

Tổng Bí thư đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội tiếp tục gương mẫu, đi đầu trong phòng, chống tham nhũng. Vừa qua, thành phố đã đi đầu thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thì phải làm cho tốt; trước hết là những thành viên Ban Chỉ đạo phải làm gương, nếu vi phạm phải xử lý thật nghiêm. Tổng Bí thư đề nghị các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn và toàn thể cử tri, nhân dân cũng phải chung sức, đồng lòng tham gia cùng thành phố, cùng Trung ương để làm trong sạch bộ máy.../.

 
Nguồn: DCS.