Banner Ban dân vận tỉnh ủy sub-site-1

Chủ tịch Hội nông dân làm dân vận khéo

Anh Nguyễn Vinh Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ được người dân yêu mến bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, luôn đi đầu trong các phong trào.

           Với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân kiêm Chủ tịch Hội Làm vườn xã, anh là người đi tiên phong thực hiện dân vận khéo trong vận động, hướng dẫn bà con nhân dân áp dụng KHKT vào sản xuất phân bón hữu cơ sinh học đảm bảo môi trường, sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn Vietgap.         

          Về xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ cảnh quan môi trường nay đã “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, diện mạo thay đổi nhiều hơn xưa. Đây là xã thuần nông, địa bàn có đất đai rộng, bằng phẳng, màu mỡ rất thuận lợi trong trồng trọt các loại cây ăn trái. Nhưng do tập quán trong sản xuất và đời sống, người dân còn vứt rác sinh hoạt, sản xuất không đúng quy trình, chưa chủ động tham gia sản xuất theo hướng tập thể và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo chuỗi VietGap nên các mảnh đất trồng cam trước đây đất đã bạc màu, cam bị sâu bệnh rất nhiều dẫn đến năng suất, sản lượng đạt thấp, mẫu mã xấu, sản phẩm làm ra không đảm bảo sức cạnh tranh ra thị trường.

          Từ thực tiễn đó, với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân kiêm Chủ tịch Hội làm vườn xã, anh Nguyễn Vinh Quang đã phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn tới toàn thể hội viên. Phối hợp với Hội Làm vườn huyện tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT về sản xuất phân bón hữu cơ sinh học cho người dân; phổ biến các tiến bộ khoa học công nghệ, những mô hình sản xuất tốt để nông dân áp dụng vào sản xuất trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ ... Cá nhân anh cùng Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã tranh thủ tiếp cận các nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia, đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút các thành phần kinh tế vào lĩnh vực xây dựng sản phẩm sạch đồng thời tổ chức lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân trước khi tổ chức triển khai thực hiện như: Thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri, họp xóm, họp các tổ liên gia; thông qua ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư để tạo sự đồng thuận, thống nhất trước khi tổ chức thực hiện mô hình sản xuất phân hữu cơ vi sinh.

          Khi bắt tay vào áp dụng trong sản xuất, anh là người tiên phong thực hiện, vừa khéo vận động, vừa hướng dẫn chỉ đạo bà con nông dân tiến hành thu gom và xử lý rác thải theo đúng kỹ thuật, mua các vật tư phối hợp theo quy trình. Trong quá trình thực hiện, anh Quang đã tổ chức cung ứng kịp thời chế phẩm men sinh học theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước (60% giá trị men) cho các hộ gia đình tiến hành sản xuất phân bón theo quy trình với sự hướng dẫn và giám sát của Ban Thường vụ Hội nông dân xã. Từ năm 2015 đến nay đã vận động được 125 hộ tham gia sản xuất được trên 2000 tấn phân hữu cơ vi sinh đảm bảo cho môi trường xanh, sạch, đẹp. Đem lại lợi nhuận đến cho người dân 1 tỷ 600 triệu đồng. Đến nay mô hình đang tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn toàn xã.

          Từ nguồn phân hữu cơ vi sinh được sản xuất, anh Quang cùng Ban Thường vụ Hội Nông dân xã trăn trở quyết tâm tìm ra nhiều biện pháp tối ưu nhất, như sản xuất ra các chế phẩm sinh học, không gây độc hại cho con người để phun, tưới cho cây cam và từ đó biến mảnh đất khô cằn bạc màu này thành mảnh đất trồng cam có hiệu quả kinh tế cao. Kết quả từ năm 2017 đến năm 2020 đã trồng được 42,4 ha cây có múi. Riêng năm 2019, anh đã chỉ đạo cho Chi hội Nông dân xóm Tân Xuân thành lập được tổ hợp tác cam sạch Sông Con gồm 25 hộ với diện tích 35 ha. Hiện nay tổ đã đi vào hoạt động có hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền đánh giá rất cao. Mô hình sản xuất cam sạch này đã cho năng suất 15 tấn/ha, thu nhập hàng năm 10,5 tỷ đồng và đặc biệt năm 2019 sản phẩm cam Tân Phú được chứng nhận sản phẩm OCOP theo chuỗi sản xuất VietGap.

Với mô hình vận động Hội viên sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh đã đem lại giá trị to lớn về mọi mặt; vừa bảo đảm cho môi trường xanh, sạch, đẹp; vừa xử lý được vấn đề đất bạc màu trong nhiều năm qua, góp phần vào tăng năng suất cho cây trồng và cho ra sản phẩm đạt chứng nhận OCOP đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Trong thời gian tới, anh Quang cùng Ban Thường vụ Hội Nông dân xã tiếp tục xây dựng và nhân rộng thêm nhiều mô hình “Dân vận khéo” phù hợp với điều kiện của địa bàn. Với những đóng góp trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” thời gian qua, anh Quang đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Kỳ biểu dương và tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2017 – 2019.

Đậu Thị Huyền Trang 

Ban Dân vận Tỉnh ủy 

Tin cùng chuyên mục

Kết quả công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An năm 2020

Kết quả công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An năm 2020Kết quả công tác dân vận năm 2020 ở Nghệ An

Kết quả công tác dân vận năm 2020 ở Nghệ An


Kết quả thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm 2020

Kết quả thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm 2020


Hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” ở huyện Nghi Lộc

Hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” ở huyện Nghi Lộc


Hội nghị giao ban công tác Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh

Hội nghị giao ban công tác Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh


Kết quả phong trào “Dân vận khéo” ở huyện Yên Thành

Kết quả phong trào “Dân vận khéo” ở huyện Yên ThànhBồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2020

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2020


“Chú trọng chọn việc để xây dựng mô hình dân vận khéo”

“Chú trọng chọn việc để xây dựng mô hình dân vận khéo”


Hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Sở Giáo dục và Đào tạo


Mô hình dân vận khéo về dạy tiếng Việt cho dân Lào ở vùng biên giới

Mô hình dân vận khéo về dạy tiếng Việt cho dân Lào ở vùng biên giới


Sự lan tỏa của phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở huyện Tương Dương

Sự lan tỏa của phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở huyện Tương Dương


Kết quả bước đầu thực hiện “năm dân vận khéo” 2020 ở Con Cuông

Kết quả bước đầu thực hiện “năm dân vận khéo” 2020 ở Con Cuông