Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc; 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018) và 10 năm phát động Cuộc thi viết (CTV) “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, tối 8/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam), tổ chức kỷ niệm 10 năm phát động CTV “Những tấm gương bình dị mà cao quý”; tổng kết trao giải CTV lần thứ 9 (2017-2018) và Chương trình giao lưu nghệ thuật “Khắc sâu lời Bác dạy”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Một tiết mục văn nghệ tại chương trình. Ảnh: Minh Trường

Dự chương trình có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại chương trình, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả được tặng giải thưởng đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng của Báo QĐND và các cơ quan, đơn vị phối hợp, đồng hành làm nên thành công của Cuộc thi. Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo Bác đạt hiệu quả đòi hỏi phải đồng thời thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp, trong đó phải thường xuyên coi trọng, làm tốt công tác tuyên truyền để toàn Đảng, toàn xã hội nhận thức sâu sắc về nội dung cơ bản, giá trị to lớn, ý nghĩa thời sự của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những kết quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. 

Đồng chí Tòng Thị Phóng và đồng chí Võ Văn Thưởng trao giải Nhất tặng tác giả Đặng Thu Hà. Ảnh: Trọng Hải

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị Báo QĐND, các cơ quan, đơn vị phối hợp phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục suy nghĩ, sáng tạo cách làm mới để thu hút người viết; nâng cao chất lượng bài viết; phản ánh đa dạng các đối tượng, cách làm sáng tạo, hiệu quả, kinh nghiệm hay, mô hình tốt; quảng bá sâu rộng hơn những gương người tốt, việc tốt; nâng cao chất lượng công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch, lên án, cảnh báo những mặt xấu, hiện tượng tiêu cực. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng mong các nhà báo, các tác giả tiếp tục đồng hành cùng Cuộc thi, bằng trách nhiệm xã hội, trách nhiệm nghề nghiệp, bám sát thực tiễn sôi động của cuộc sống, phát hiện, nhận diện, phản ánh kịp thời, sinh động hơn nữa những tấm gương bình dị mà cao quý. 

Các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Võ Văn Thưởng cùng đại biểu và Ban tổ chức tặng hoa chúc mừng các tác giả, nhân vật điển hình, cá nhân, tập thể tích cực đồng hành cùng cuộc thi viết. Ảnh: Trọng Hải

Tiếp nối những thành công, so với các cuộc thi lần trước, CTV lần thứ 9 tăng về số lượng giải và giá trị giải thưởng. Đặc biệt, các nhân vật được phản ánh trong cuộc thi thực sự là những điển hình tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng và lòng yêu nước, luôn ra sức thi đua học tập, công tác, cống hiến cho xã hội; góp phần làm rạng rỡ thêm hình ảnh con người Việt Nam mới với những phẩm chất đáng trân trọng.

Bên cạnh việc giao lưu với các tấm gương bình dị cao quý, trao giải tặng các tác giả có tác phẩm xuất sắc, chương trình còn xen lẫn các phóng sự phản ánh sinh động, chân thực kết quả, thành công trong suốt 10 năm tổ chức CTV. Cùng với đó, buổi lễ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng công phu, giàu tính nghệ thuật với hàng trăm diễn viên, nghệ sĩ thể hiện nhiều tiết mục văn nghệ, múa hát đặc sắc, truyền tải nội dung ca ngợi công lao Bác Hồ, ca ngợi Đảng quang vinh, đất nước và con người Việt Nam; trao gửi niềm nhớ thương sâu sắc của người dân Việt Nam đến Bác Hồ kính yêu và hình ảnh của Bác mãi mãi trong trái tim người dân Việt Nam. Các tác phẩm nghệ thuật cũng toát lên quyết tâm, tâm nguyện suốt đời học tập và làm theo gương Bác của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Khách mời tham gia giao lưu. Ảnh: Trọng Hải

Được phát động cách đây 10 năm (tháng 4/2008), tính đến nay đã có gần 4.000 tác phẩm báo chí của các tác giả trên khắp cả nước, viết về hàng nghìn tấm gương bình dị mà cao quý là biểu hiện sinh động về tình cảm, tâm huyết của người làm báo hướng về Bác Hồ kính yêu. Những tác phẩm này được dẫn đăng, nhân rộng trong hệ thống báo chí Trung ương, địa phương, đến với bạn đọc cả nước, tạo hiệu ứng tuyên truyền, cổ vũ, động viên mạnh mẽ toàn dân học tập và làm theo Bác; làm cho cái hay, cái đẹp trở thành chủ lưu trong dòng chảy thông tin đời sống xã hội.

Sau mỗi cuộc thi, Báo QĐND đều phối hợp với Nhà xuất bản QĐND lựa chọn các tác phẩm xuất sắc được đăng tải để xuất bản các tập sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý”. Đến nay, 14 tập sách với số lượng khá lớn đã được xuất bản và phát hành rộng rãi trong toàn quốc, toàn quân. Đây là nguồn tư liệu phong phú, vừa phục vụ học tập, nghiên cứu, vừa là những tấm gương tạo nên phong trào sâu rộng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND, khẳng định: “Chúng tôi xác định việc tổ chức CTV vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của những người làm báo ở Báo QĐND”. Nhân dịp này, đồng chí Tổng biên tập gửi lời cảm ơn sâu sắc đến với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, các cơ quan chức năng, đơn vị đồng hành và bạn đọc đã chia sẻ, giúp đỡ tờ báo chiến sĩ tổ chức CTV “Những tấm gương bình dị mà cao quý” thành công tốt đẹp trong suốt 10 năm qua.

Đồng chí Võ Văn Thưởng trao bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Báo QĐND vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm tổ chức Cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý". Ảnh: Trọng Hải

Là người trực tiếp theo dõi CTV trong 10 năm qua và tham gia Hội đồng chung khảo CTV trong nhiều năm gần đây, nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương cho rằng, CTV không chỉ là “thương hiệu” của Báo QĐND, mà trở thành sự kiện được cả nước quan tâm, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội ghi nhận và đánh giá cao. Theo nhà báo Hà Đăng, chủ đề và tên gọi của cuộc thi đã tự nó toát lên ý nghĩa xã hội to lớn. Đó là cái tên hết sức đúng, trúng, hấp dẫn, lôi cuối mọi người tham gia; giúp những người được tôn vinh dễ đón nhận, chia sẻ. Ban tổ chức CTV đã vận hành CTV bảo đảm yếu tố về tính khách quan, cụ thể, chân thực của nhân vật, có sức nêu gương tự thân, không qua bàn tay nhào nặn của người viết; đội ngũ tác giả tôn trọng sự thật, lao động sáng tạo một cách nghiêm túc; Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo và cơ quan chủ trì tổ chức công tâm, khách quan trong đánh giá, lựa chọn trao giải... là những yếu tố bảo đảm cho CTV đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong những năm qua. Và đó cũng chính là lý do để nhà báo Hà Đăng tin tưởng vào những thành công mới của CTV trong thời gian tới./.