Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Nghệ An: Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong học tập và làm theo Bác

Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp truyền truyền, giáo dục, học tập, làm theo, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, liên tục, từ đó, đã chỉ đạo quyết liệt việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh.Với cách làm có trọng tâm, trọng điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo cấp ủy các cấp triển khai một số nội dung như: Việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết có hiệu quả những bức xúc, nổi cộm trên địa bàn, tại cơ quan, đơn vị; việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với các quy định về nêu gương của Trung ương và của tỉnh; đưa nội dung thực hiện Chỉ thị 05 vào sinh hoạt thường xuyên của chi bộ, cơ quan, đoàn thể; thực hiện các nội dung đột phá trong thực hiện Chỉ thị 05, như: Xây dựng hình ảnh người đảng viên Nghệ An mẫu mực, có uy tín trong Nhân dân; đổi mới phong cách, tác phong làm việc; thực hiện dân chủ, gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân; Đổi mới tư duy, thực sự cầu thị, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực trong thu hút đầu tư; tiếp tục duy trì các cuộc vận động, các cách làm hay, các mô hình thiết thực, hiệu quả…

Để tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc và Bức thư cuối cùng Bác Hồ gửi BCH Đảng bộ Đảng Lao động Việt Nam tỉnh Nghệ An, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch 196-KH/TU, ngày 13/6/2019 về phát động đợt hoạt động với chủ đề "Nghệ An làm theo lời Bác dặn" năm 2019-2020, nhằm lập thành tích hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác. Đây là một hoạt động thiết thực để đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Đây là cách làm sáng tạo, gắn với vị trí đặc biệt của Nghệ An quê hương Bác Hồ.

Từ việc chỉ đạo triển khai quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh ủy sau 4 năm triển khai đã đạt được một số kết quả nổi bật: Nhiều điểm nghẽn, vấn đề bức xúc, nổi cộm đã được quan tâm giải quyết; việc tiếp dân, đối thoại với Nhân dân để giải quyết khiếu kiện, tâm tư, nguyện vọng của dân trở thành việc làm thường xuyên của cấp ủy và chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở; tạo ra một số chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội (tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư, nhiều dự án được đầu tư, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh). Tạo ra nhiều phong trào tích cực, nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả, như: Giúp đỡ người nghèo, các hoàn cảnh khó khăn; vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng (nhiều mô hình ở các huyện); bảo vệ môi trường; nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn; vận động Nhân dân xây dựng nông thôn mới; tăng cường cải cách hành chính, giảm phiền hà cho dân, qua đó, nâng cao uy tín đội ngũ cán bộ, đảng viên trong quần chúng nhân dân.

Còn đối với việc chỉ đạo triển khai Kế hoạch 196-KH/TU đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng như: các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên về ý nghĩa, giá trị nội dung Di chúc và Bức thư của Bác. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã tập trung cải cách hành chính gắn với rà soát, kiện toàn, sắp xếp hệ thống tổ chức các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đến này, Toàn tỉnh đã giảm được 03 chi cục và 35 phòng (ban) trực thuộc; giảm 125 đơn vị sự nghiệp công lập; có 23 đơn vị đã chuyển sang cơ chế tự đảm bảo chi thường xuyên. Về biên chế: đến nay, toàn tỉnh đã giảm được 343 biên chế công chức, 2.762 viên chức và có 4.424 biên chế viên chức chuyển sang bảo đảm chi thường xuyên; đã giảm được 20 đơn vị hành chính cấp xã và giảm được 2.083 khối, xóm, thôn, bản.

Ban Thường Vụ Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng, đưa vào sử dụng một số công trình, dự án và khởi công xây dựng mới các công trình, dự án trọng điểm thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, như: Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đền thờ Chung Sơn; Nhà trưng bày và Khu bái đường giai đoạn 2 tại Khu di tích Kim Liên. Tôn tạo, sửa chữa Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đảo Trường Sa lớn, thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Tập trung xây dựng huyện Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đại lộ Vinh - Cửa Lò…

Hưởng ứng và triển khai chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp tỉnh phát động và thực hiện nhiều phong trào thi đua yêu nước như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tổ chức vận động ủng hộ chương trình ‘Tết vì người nghèo –Canh Tý 2020’ đạt 76 tỷ đồng, tặng quà cho 51.948 hộ nghèo, 49.847 hộ nghèo và gia đình chính sách. Vận động ủng hộ Quỹ ‘Vì người nghèo’ đạt 54,5 tỷ đồng; hỗ trợ ủng hộ làm 1.200 căn nhà cho hộ nghèo theo ‘Thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy về giúp đỡ hộ nghèo cải thiện nhà ở’; Vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 được gần 70 tỷ đồng...  Tỉnh đoàn đã phối hợp Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức Lễ phát động Tuổi trẻ Nghệ An thi đua lập thành tích kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phối hợp Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức chương trình Hành trình tuổi trẻ theo dấu chân Bác với nhiều hoạt động ý nghĩa. Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, đã chỉ đạo xây dựng được 2.000 mô hình kinh tế, trực tiếp giúp đỡ hơn 1.500 hộ thoát nghèo. Đặc biệt, đã phát động phong trào xây dựng “Hàng cây nông dân ơn Bác” đến nay đã xây dựng được 399 hàng cây, với tổng chiều dài là 151.433; trồng được 16 vườn cây, với tổng diện tích là 26.151 m2; tổng số lượng cây đã trồng là 1.659 cây; tổng kinh phí xây dựng các hàng cây và vườn cây là: 4.056.000 đồng…

Từ các phong trào, mô hình đó, nhiều điển hình học tập và làm theo Bác được suy tôn, biểu dương, khen thưởng ở các cấp. Đến nay, 5.395 gương điển hình được tuyên dương cấp huyện (tương đương); 501 gương điển hình giới thiệu tuyên dương cấp tỉnh và 3 gương điển hình đã được tuyên dương ở cấp Trung ương. Đó là những tấm gương bình dị nhưng rất cao quý, như tinh thần đạo đức, phong cách của Bác Hồ.

Sỹ Thành   

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An thực hiện tốt 4 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động

Nghệ An thực hiện tốt 4 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát độngHội thảo khoa học quốc gia “Hồ Chí Minh với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc”

Hội thảo khoa học quốc gia “Hồ Chí Minh với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc”


Nghệ An: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020

Nghệ An: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020


Tư tưởng cơ bản về xây dựng Đảng của Các Mác

Tư tưởng cơ bản về xây dựng Đảng của Các Mác


Những ngày Quốc tế lao động đáng nhớ trên quê hương Xô viết Nghệ Tĩnh

Những ngày Quốc tế lao động đáng nhớ trên quê hương Xô viết Nghệ Tĩnh


Dạy học trực tuyến cho học sinh trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19

Dạy học trực tuyến cho học sinh trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19


Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp điện

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp điện


Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An với hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Nghệ An với hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội


Sáng mãi tư tưởng vĩ đại của V.I.Lênin

Sáng mãi tư tưởng vĩ đại của V.I.Lênin


Một số định hướng về lĩnh vực khoa giáo trong dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng

Một số định hướng về lĩnh vực khoa giáo trong dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng


Giáo dục Nghệ An từ truyền thống đến hiện đại

Giáo dục Nghệ An từ truyền thống đến hiện đại


Nghệ An quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt cao điểm

Nghệ An quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt cao điểm


Không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân


Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng: Mùa xuân, ước vọng và niềm tin

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng: Mùa xuân, ước vọng và niềm tin