Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Sáng 7/12, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng và Đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

Dự buổi làm việc, về phía Trung ương có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Văn Chính - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Cao Đức Phát - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương; Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;  Nguyễn Lam - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Dương Quốc Hưng - Trợ lý Thường trực Ban Bí thư.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Qua 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 18, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã đạt nhiều kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 8,0%; GRDP bình quân năm 2019 ước đạt 43,08 triệu đồng/người, tăng gấp 1,57 lần so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu ngân sách năm 2019 ước đạt 15.500 tỷ đồng, gấp 1,57 lần so với năm 2015. Toàn tỉnh có 4 đơn vị cấp huyện, 258/431 xã (chiếm 59,9%) đạt chuẩn nông thôn mới, cao hơn bình quân cả nước. Huyện Nam Đàn và 3 đơn vị cấp xã đang tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Đ/c Hồ Phúc Hợp - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện tích cực, hoạt động xúc tiến đầu tư có nhiều đổi mới. Văn hóa – xã hội đạt nhiều kết quả tiến bộ.Y tế phát triển đồng đều ở các tuyến. Tỉnh cũng quan tâm thực hiện tốt chính sách bảo đảm an sinh xã hội, công tác giảm nghèo, đến cuối năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo ước còn 4%. Quốc phòng, an ninh bảo đảm vững chắc; hoạt động đối ngoại tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả.

Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng Đảng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị đã đạt được kết quả tích cực. Các Nghị quyết số 18-NQ/TW và số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về sắp xếp lại, thu gọn đầu mối các cơ quan, đơn vị và sắp xếp lại đơn vị sự nghiệp được Đảng bộ tỉnh và cấp ủy các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả. Chất lượng tổ chức cơ sở đảng và hệ thống chính trị cơ sở được củng cố và nâng cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, thời gian qua, tỉnh đã bằng nhiều giải pháp huy động nội lực, phát triển toàn diện, đặc biệt Tỉnh ủy đã ban hành nghị quyết về chống trông chờ ỷ lại trong cán bộ và đảng viên, kinh tế - xã hội có bước phát triển khá nhanh và bền vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa tạo được đột phá và sự phát triển vẫn chưa đáp ứng được như mong đợi, kỳ vọng của Trung ương và của nhân dân. Với 83% diện tích thuộc khu vực miền núi và dân số khu vực này là hơn 1 triệu người nên thu nhập bình quân đầu người của tỉnh chưa cao, điều này đặt ra yêu cầu cho tỉnh là cần thúc đẩy phát triển kinh tế miền Tây để kéo tốc độ tăng trưởng bình quân của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp thu, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, các Nghị quyết của Trung ương; tiếp tục tăng cường đoàn kết, đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để nỗ lực đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Kết luận tại buổi làm việc, Đồng chí Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư ghi nhận những kết quả đạt được của Nghệ An trong thực hiện các chỉ tiêu về xã hội và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; biểu dương tinh thần dân chủ trong sinh hoạt của cấp ủy, nhất là trong Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, qua đó vừa thể hiện vai trò của người đứng đầu vừa huy động được trí tuệ, sức mạnh của cả tập thể; sự đoàn kết, thống nhất trong cấp ủy các cấp đã tạo được sự đoàn kết, đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng chí cũng đánh giá cao việc phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo đời sống của nhân dân trong tỉnh; việc vận dụng nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới trong xây dựng hệ thống chính trị và công tác tư tưởng, vận dụng linh hoạt các biện pháp tuyên truyền.

Đồng chí Trần Quốc Vượng lưu ý, trong thời gian tới, Nghệ An cần tập trung chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 theo đúng tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị. Trong phát triển kinh tế phải quan tâm phát triển các vùng, lĩnh vực trọng điểm, xây dựng được quy hoạch nhưng cũng phải rà soát, bổ sung quy hoạch cho phù hợp với thực tiễn; quan tâm phát triển nông nghiệp nhưng cũng  phải đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ để tạo ra sự đột phá; tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút tốt đầu tư, bên cạnh đó là tập trung công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Ưu tiên các dự án đầu tư công nghệ cao…; tăng cường xây dựng con người, nền văn hóa Nghệ An và coi đây là nguồn lực, tiềm năng cho sự phát triển; là địa bàn trọng điểm về công tác quốc phòng – an ninh nên tỉnh và các lực lượng chức năng không được lơ là, thiếu cảnh giác, thường xuyên tập trung giữ vững ổn định nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân; tỉnh cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chương trình, đề án, kế hoạch về công tác xây dựng Đảng – xây dựng hệ thống chính trị, từ đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đây là điều kiện tiên quyết đảm bảo được sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, giữ vững niềm tin của nhân dân.

Trần Thị Thanh Mơ 

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tân Kỳ, nhiệm kỳ 2020 – 2025 khai mạc phiên chính thức

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tân Kỳ, nhiệm kỳ 2020 – 2025 khai mạc phiên chính thức


Giao ban báo chí định kỳ tháng 8/2020

Giao ban báo chí định kỳ tháng 8/2020


Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 8

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 8


Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Quỳ Châu nhiệm kỳ 2020 – 2025

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Quỳ Châu nhiệm kỳ 2020 – 2025


Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Anh Sơn nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Anh Sơn nhiệm kỳ 2020 - 2025


Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thanh Chương nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt nội dung Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thanh Chương nhiệm kỳ 2020 - 2025


Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kỳ Sơn lần thứ XXIII

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kỳ Sơn lần thứ XXIII


Kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 – 1/8/2020): Cuộc gặp mặt ấm tình đồng chí

Kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 – 1/8/2020): Cuộc gặp mặt ấm tình đồng chí


Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý chúc mừng ngày truyền thống Tuyên giáo của Đảng

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý chúc mừng ngày truyền thống Tuyên giáo của Đảng


Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân khu 4 lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân khu 4 lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025


Hiệu quả Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Nghệ An

Hiệu quả Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Nghệ AnPhó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm, tặng quà các gia đình chính sách


Thủ tướng: Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến nhanh và phức tạp

Thủ tướng: Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến nhanh và phức tạp