Banner Ban dân vận tỉnh ủy sub-site-1

Dân vận khéo vùng đồng bào có đạo ở Diễn Châu

Diễn Châu là huyện đồng bằng ven biển, có diện tích tự nhiên là 30.492,36 ha, dân số gần 30 vạn người, có 37 xã, thị trấn, với 14880 đảng viên (có 56 đảng viên là người có đạo), có 287 khối, xóm; có 22/37 xã, thị trấn có người theo đạo Công giáo. Trên địa bàn huyện Diễn Châu có 2 tổ chức tôn giáo hợp pháp được công nhận, đó là đạo Công giáo và Phật giáo.

Đồng bào theo đạo Thiên chúa là 30.923 người/7.200 hộ, chiếm 10.4% dân số toàn huyện, có 57/287 xóm, chiếm19,8% (trong đó có 14 xóm giáo toàn tòng >80% GD). Có 12 Giáo xứ (có 4 nhà thờ họ độc lập, có 8 nhà thờ xứ kiêm nhà thờ giáo họ); Có 40 giáo họ; có 30 nhà phòng. Số lượng chức sắc, chức việc có 19 linh mục sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện (12 LM quản xứ, 04 LM phó xứ, 01 LM quản giáo họ độc lập, 02 LM nghỉ hưu). Chức việc của đạo Công giáo có 101 người, đều là người kinh, trình độ văn hóa là trung học phổ thông trở lên. Phật giáo có gần 11.000 tín đồ phật tử quy tụ trong 32 nhóm đạo tràng, cư trú trên 37/37 xã, thị trấn. Có 3 cơ sở nhà chùa đã được nhà nước công nhận (Chùa cổ Am, xã Minh Châu; chùa Thiên Sơn, xã Diễn Hoa, chùa Bốn, xã Diễn Hồng); có 03 sư trụ trì. Còn có các chùa đang làm thủ tục phục hồi như: chùa Nhạn xã Diễn Hạnh, chùa Long Đàm, xã Diễn Trường, chùa Một Cột và chùa Vàng, xã Diễn Thịnh.

Năm 2022, công tác dân vận của hệ thống chính trị huyện nói chung, công tác tôn giáo trên địa bàn huyện nói riêng tập trung triển khai thực hiện trong điều kiện khó khăn chung, tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh, khó lường, nhiều vấn đề phát sinh khó dự báo. Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp; cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine kéo dài; lạm phát tăng mạnh. Ở trong nước áp lực lạm phát tăng cao, giá xăng, dầu, vật liệu biến động mạnh, ảnh hưởng đến nhiều ngành, lĩnh vực dẫn đến giá cả thị trường có nhiều biến động; trong khi đó, dịch bệnh, thiên tai, mưa lũ diễn biến phức tạp. Trên địa bàn huyện Diễn Châu tập trung chỉ đạo công tác đền bù đất đai giảỉ phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc - Nam; đường quốc lộ ven biển, dự án mở rộng Quốc lộ 7A; truyên truyền vận động xây dựng nông thôn mới và giải quyết các vụ việc liên quan đến lợi ích của người dân; tập trung giải quyết công nhân đình công tại Công ty TNHH Viet Glory Diễn Trường và Công ty Cổ phần Nam Thuận (Diễn Mỹ) dịp đầu năm; là huyện có địa bàn rộng, đơn vị hành chính nhiều nên gặp không ít khó khăn trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng công cộng phục vụ đời sống nhân dân; việc giải quyết việc làm cho người lao động cũng là một trong những khó khăn hiện nay của huyện, tác động đến công tác dân vận, tác động đến công tác tôn giáo trên địa bàn huyện.

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; công tác dân vận, công tác tôn giáo trên địa bàn huyện đã hoàn thành tốt trên các mặt công tác. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia tích cực vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, phấn đấu huyện Diễn Châu về đích Nông thôn mới năm 2022, nhất là trong tuyên truyền, vận động đồng bào tôn giáo trên địa bàn thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tích cực trong vận động Nhân dân, đoàn kết lương, giáo tham gia giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tham mưu thực hiện. Tư tưởng của cán bộ, hội viên, đoàn viên, nhân dân dân ổn định, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hệ thống chính trị cơ sở vùng giáo hoạt động hiệu quả, tình hình chính trị, văn hóa, xã hội ngày càng phát triển; đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Công tác vận động đồng bào tôn giáo trên địa bàn đạt kết quả tiêu biểu.

Huyện Diễn Châu đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ cho các địa phương vùng đồng bào có đạo xây dựng cơ sở hạ tầng (điện, đường, trường, trạm); tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao KHKT về chăn nuôi, trồng trọt giúp nhân dân áp dụng vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại nhiều giá trị kinh tế cao như Giáo xứ Tân Cao, xã Diễn Nguyên, Bắc Hồng, Trung Hồng xã Diễn Hồng, giáo xứ Bến Đén xã Diễn Kỷ, Phú Linh xã Diễn Tân…; thành lập các Đội, Hợp tác xã đánh bắt xa bờ, hỗ trợ các dự án cho vay vốn để đóng tàu thuyền bám biển vươn khơi và chế biến thủy hải sản tại: Giáo xứ Thanh Bích xã Diễn Bích; xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế trang trại rừng tại các xã: Diễn Lâm, Diễn Đoài; kinh tế vườn, trang trại tổng hợp, trang trại chăn nuôi tại: Giáo xứ Thiên Tước xã Diễn Trung, Giáo xứ Trung Song xã Diễn Thịnh….Đến nay đời sống mọi mặt của đồng bào có đạo ngày càng được nâng lên. Nhiều địa bàn có đông đồng bào Công giáo đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Tỷ lệ hộ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm. Trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo UBND huyện đã tập trung giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng của các tổ chức, cá nhân có tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với đặc điểm, tình hình trên địa bàn từ đó tạo được sự đồng thuận xã hội. Công tác gặp gỡ chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo được lãnh đạo huyện và các cấp, các ngành thường xuyên quan tâm (kịp thời động viên, thăm hỏi trong các dịp Tết Nguyên đán và lễ trọng các tôn giáo; tặng quà, hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt gây ra). Các cấp, các ngành đã đẩy mạnh các phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa bàn có tôn giáo, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Toàn huyện xây dựng được 39 mô hình “Dân vận khéo” vùng giáo trong lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, xây dựng đường giao thông, xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp có gắn came ra an ninh, trong đó cấp huyện xây dựng 20 mô hình. Tiêu biểu có các mô hình: “Giáo xứ văn minh xanh, sạch đẹp”, “Đoàn kết lương giáo xây dựng NTM” của Ban Dân vận,  mô hình “Xứ đạo bình yên” của Công an, Chung tay góp sức giúp đỡ đồng bào giáo dân xây dựng NTM, NTM nâng cao của BCH Quân sự và Đồn Biên Phòng Diễn Thành, mô hình “Đoàn kết lương giáo chung tay xây dựng NTM, NTM nâng cao, Hội Cựu chiến binh với mô hình” nâng cao chất lượng hoạt động tại các chi hội vùng giáo, Hội Nông dân mô hình vườn mẫu, “Đường cây xanh, sạch, đẹp”,…

Các chùa trên địa bàn, đặc biệt là Chùa Cổ Am tiếp tục duy trì công tác phối hợp với các phòng, ban, ngành vận động làm tốt công tác từ thiện nhân đạo; Tổ chức cứu trợ tiền và nhu yếu phẩm cho đồng bào lũ lụt ở Kỳ Sơn trị giá 174,7 triệu đồng (Chùa Cổ Am 134,7 triệu, Chùa Bốn 40 triệu); Chùa Cổ Am phối hợp với Hội Khuyến học huyện duy trì quỹ học bổng “Nâng bước nhân tài” tại 3 trường PTTH cho các em có thành tích cao trong học tập và những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với số tiền 420 triệu đồng; Nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân dịp 27/7, tặng quà cho Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng trị (10 triệu đồng), Câu lạc bộ nữ Quân nhân (15 triệu đồng); tặng quà giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết đến xuân về hàng trăm suất quà, trị giá mỗi suất quà 600.000 ngàn đồng, giúp đỡ 01 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Minh Châu với số tiền 3 triệu đồng. Thông qua phong trào thi đua DVK đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình ý nghĩa, thiết thực góp phần xây dựng NTM và NTM nâng cao tại các địa bàn có đồng bào theo đạo. Xây dựng được 29 mô hình trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó Hệ thống chính trị huyện xây dựng 15 mô hình, Ban Dân vận Tỉnh hỗ trợ xây dựng 01 mô hình tại Diễn Vạn. Các đơn vị xây dựng NTM nâng cao xây dựng được 11 mô hình, chủ yếu là những mô hình vận động nhân dân xây dựng đường giao thông “Sáng xanh sạch đẹp”, camera an ninh, đường cờ, đường hoa, mô  hình “Xứ đạo bình yên” tại các giáo họ toàn tòng. Đặc biệt, tại giáo họ Xuân Bắc thuộc giáo xứ Vạn Phần Diễn Vạn: HTCT xã phối hợp với Linh mục và Ban hành giáo xứ đã vận động bà con giáo dân xây dựng 4 tuyến đường dài gần 4 km, hiến hơn 1000 m2 đất mở rộng đường, tự tháo giỡ và xây lại gần 1000 m tường bao, các công trình để mở rộng đường; xây dựng mô hình DVK của Chính quyền “GPMB xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp có gắn Camera an ninh, có đường cờ, đường hoa”, dài 800m, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Trong thời gian tới, huyện Diễn Châu tiếp tục xác định thực hiện tốt công tác tôn giáo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân góp phần quan trọng trong việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Từ đó, kịp thời đưa ra các chủ trương lãnh đạo, biện pháp chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, thống nhất để tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân./. 

                                                                    Nguyễn Mạnh Khôi 

                                                     Phó trưởng ban TT Ban Dân vận Tỉnh ủy 

Tin cùng chuyên mục

Kết quả thực hiện Quy định số 2683-QĐi/TU về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Ban Dân vận Tỉnh ủy

Kết quả thực hiện Quy định số 2683-QĐi/TU về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Ban Dân vận Tỉnh ủy


Nghệ An: Đẩy mạnh công tác Dân vận chính quyền

Nghệ An: Đẩy mạnh công tác Dân vận chính quyền


Sở Giao thông vận tải thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với cải cách hành chính

Sở Giao thông vận tải thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với cải cách hành chính


Những vấn đề Nhân dân quan tâm trước, trong và sau Tết Quý Mão 2023

Những vấn đề Nhân dân quan tâm trước, trong và sau Tết Quý Mão 2023


Thái Hòa thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Thái Hòa thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị


Kết quả công tác dân vận của Công an Nghệ An

Kết quả công tác dân vận của Công an Nghệ An


Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh và Ban chỉ đạo công tác dân vận chính quyền tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh và Ban chỉ đạo công tác dân vận chính quyền tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023


Công tác dân vận góp phần nâng cao chất lượng đào tạo

Công tác dân vận góp phần nâng cao chất lượng đào tạo


Dân vận khéo của lực lượng Công an xã ở Yên Thành

Dân vận khéo của lực lượng Công an xã ở Yên Thành


Nhiệm vụ trọng tâm công tác dân vận tỉnh Nghệ An năm 2023

Nhiệm vụ trọng tâm công tác dân vận tỉnh Nghệ An năm 2023


Kết quả công tác Dân vận chính quyền năm 2022 ở thành phố Vinh

Kết quả công tác Dân vận chính quyền năm 2022 ở thành phố Vinh


Kết quả phong trào “Dân vận khéo” năm 2022 ở huyện Diễn Châu

Kết quả phong trào “Dân vận khéo” năm 2022 ở huyện Diễn Châu


Hiệu quả công tác Dân vận chính quyền năm 2022 tại thị xã Thái Hoà

Hiệu quả công tác Dân vận chính quyền năm 2022 tại thị xã Thái Hoà


Kết quả thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm 2022 ở Nghệ An

Kết quả thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm 2022 ở Nghệ An


Kết quả công tác dân vận năm 2022 ở Nghệ An

Kết quả công tác dân vận năm 2022 ở Nghệ An