Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Chủ tịch HĐND tỉnh: Tin tưởng và kỳ vọng tỉnh nhà tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc, vững chắc(*)

Với những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, cùng với tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân ngày càng được phát huy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng tỉnh nhà sẽ tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc, vững chắc trong 6 tháng còn lại, tạo đà thắng lợi cho cả năm 2022 và cả nhiệm kỳ.
Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 7 của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu bế mạc kỳ họp.
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu bế mạc kỳ họp.

Thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh!
Thưa các vị đại biểu khách mời!
Thưa các bậc cử tri và Nhân dân tỉnh nhà!

Sau hơn hai ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. 
Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân tỉnh đã đánh giá toàn diện về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Trong 6 tháng qua, với sự lãnh đạo sát sao của Tỉnh ủy; chỉ đạo, điều hành tập trung, quyết liệt của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự đoàn kết, nỗ lực của các doanh nghiệp, doanh nhân, cử tri và nhân dân, kinh tế của tỉnh đã có bước phục hồi mạnh mẽ sau làn sóng thứ tư đại dịch Covid-19. 

Toàn cảnh phiên bế mạc.
Toàn cảnh phiên bế mạc.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,44%, cao hơn so với kịch bản đề ra và cao hơn so với cùng kỳ năm 2021, đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ, đứng thứ 18/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Một số ngành, lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng tốt, như công nghiệp và xây dựng tăng 11,65%; dịch vụ tăng 9,22%, riêng tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng gần 29%, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng trên 57%. Khách du lịch ước đạt trên 4 triệu lượt, tăng 134%; Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt trên 1,12 tỷ USD, tăng 24,4%; tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng 8,76%, gấp 3,7 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021.

Thu ngân sách nhà nước thực hiện gần 11.000 tỷ đồng, đạt gần 70% kế hoạch. Số lượng dự án cấp mới tăng gần 14%, tổng vốn đầu tư đăng ký mới tăng 1,39 lầnso với cùng kỳ năm 2021. Nghệ An là một trong 10 địa phương thu hút FDI lớn nhất cả nước trong 6 tháng đầu năm với 580 triệu USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục được quan tâm, thực hiện tốt, quốc phòng, an ninh được giữ vững. 

Các đại biểu dự kỳ họp.
Các đại biểu dự kỳ họp.

Tuy vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong một số lĩnh vực còn gặp khó khăn; một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như phân bón, dăm gỗ, đường kính... giảm; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm vẫn còn chậm so với yêu cầu. Quản lý tài nguyên môi trường tại một số địa phương còn buông lỏng. Công tác cải cách hành chính mặc dù đã được chỉ đạo triển khai quyết liệt nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra.v.v..

Các đại biểu dự kỳ họp
Các đại biểu dự kỳ họp

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các cấp, các ngành quán triệt, thực hiện nghiêm túc các kiến nghị tại báo cáo thẩm tra của Thường trực Hội đồng nhân dân và các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh; ý kiến phát biểu thảo luận của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh. Tập trung chuẩn bị tốt nội dung tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020; hoàn thành báo cáo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phê duyệt, triển khai các chương trình, đề án trọng điểm còn lại thuộc Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng.

Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ với tinh thần kiên quyết, kiên trì, chủ động, sáng tạo, linh hoạt nhằm hoàn thành các chỉ tiêu ở mức cao nhất. 

Thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là tiến độ các công trình trọng điểm: Đường cao tốc Bắc - Nam, đường ven biển, đại lộ Vinh - Cửa Lò, Bệnh viện Ung bướu…; chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh. 

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết.
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các dự án lớn trong Khu kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông trọng điểm cảng nước sâu Cửa Lò, mở rộng sân bay Vinh. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường; chủ động ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, phòng chống hạn hán, cháy rừng, lụt, bão.

Chăm lo phát triển văn hóa – xã hội, đặc biệt tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh khác; quyết liệt thực hiện chiến lược tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, nhất là mũi tăng cường thứ ba, thứ tư cho các đối tượng theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Giải quyết kịp thời các vấn đề dư luận quan tâm, như: Nước sạch, rác thải, môi trường. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản, truyền thông, định hướng dư luận xã hội, tạo niềm tin, sự đoàn kết, nhất trí trong mọi tầng lớp nhân dân. 

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan nhà nước và hệ thống chính trị. Thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu. 

Thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; xử lý kịp thời, dứt điểm các vụ việc phức tạp, kéo dài. Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư, tìm kiếm thị trường phù hợp với tình hình thực tiễn. 

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết.
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thảo luận và thống nhất thông qua 34 Nghị quyết, tạo cơ sở pháp lý giải quyết các vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của tỉnh. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết, đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh, các cơ quan trong bộ máy nhà nước từ tỉnh đến cơ sở, các cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc ngay từ khâu tuyên truyền, quán triệt đến xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, bố trí nguồn lực. Thường trực HĐND, các Ban, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tăng cường giám sát quá trình tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành, đảm bảo Nghị quyết được thực thi có hiệu quả cao nhất.

Hội đồng nhân dân tỉnh đã dành thời gian để nghe, xem xét đối với 25 báo cáo của Uỷ ban nhân dân tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan trình tại kỳ họp. Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh, các đơn vị tiếp thu,chỉ đạo thực hiện, giải quyết thỏa đáng các kiến nghị trong báo cáo của Đoàn Giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh, báo cáo thẩm tra các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh và ý kiến của đại biểu kỳ họp. 

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết

Phiên chất vấn của kỳ họp đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc, thực chất, trách nhiệm và hiệu quả. Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy các vấn đề được HĐND tỉnh lựa chọn có tính thời sự cao, thiết thực, tác động lớn và phù hợp với thực tiễn đặt ra của tỉnh, đáp ứng nguyện vọng, sự mong mỏi của cử tri và nhân dân. Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện những lời hứa, cam kết trước HĐND và cử tri. HĐND tỉnh sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát quá trình thực hiện của các đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan. 

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết.
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Thưa quý vị đại biểu!

Thưa các bậc cử tri và Nhân dân tỉnh nhà!

Với tinh thần quyết tâm đổi mới, thời gian qua, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo thẩm quyền. Một số việc khó, việc thực hiện còn bất cập, hạn chế, là điểm "nghẽn” trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã được Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giải trình, giám sát, đề nghị chất vấn như: việc xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh; công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh; công tác quản lý và sử dụng tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ các hoạt động của HĐND tỉnh ngày càng đồng bộ và phát huy hiệu quả. 

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết.
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết.

Việc Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An Khóa 18, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa được thông qua tại kỳ họp là một trong những quyết tâm nhằm tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, Tổ đại biểu và mỗi đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh chủ động, phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tâm huyết để thực hiện thành công Đề án, đáp ứng kỳ vọng của cử tri, nhân dân trong tỉnh. 

Thưa quý vị đại biểu!
Thưa các bậc cử tri và Nhân dân tỉnh nhà!

Với những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, cùng với tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân ngày càng được phát huy, Hội đồng Nhân dân tỉnh rất tin tưởng và kỳ vọng tỉnh nhà sẽ tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc, vững chắc trong 6 tháng còn lại, tạo đà thắng lợi của năm 2022 và cả nhiệm kỳ. 

Toàn cảnh phiên bế mạc.
Toàn cảnh phiên bế mạc.

Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, xin chân thành cảm ơn các vị khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh; các cơ quan thông tấn, báo chí, các đơn vị phục vụ đã góp phần vào thành công của kỳ họp. 

Chúc các vị khách quý, các vị đại biểu, toàn thể Nhân dân và cử tri tỉnh nhà luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.
Tôi tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 18, nhiệm kỳ 2021-2026. 
Trân trọng cảm ơn!

(*)Tiêu đề do BBT đặt

Nguồn: NTV 

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023


Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam


Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với tập đoàn sản xuất điện tử

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với tập đoàn sản xuất điện tử


Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 2

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 2


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung dự lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung dự lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu


Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc Tết một số doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc Tết một số doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Nghệ An


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thanh An chúc Tết các doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thanh An chúc Tết các doanh nghiệp


Chủ tịch UBND tỉnh thăm một số dự án, mô hình tại huyện Con Cuông

Chủ tịch UBND tỉnh thăm một số dự án, mô hình tại huyện Con Cuông


Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Diễn Châu

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Diễn Châu


Hỗ trợ tối đa nguồn lực để giúp Kỳ Sơn khắc phục hậu quả của thiên tai

Hỗ trợ tối đa nguồn lực để giúp Kỳ Sơn khắc phục hậu quả của thiên tai


Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục thiên tai tại huyện Hưng Nguyên

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục thiên tai tại huyện Hưng Nguyên


Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9/2022

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9/2022


Lãnh đạo tỉnh dự khai giảng ở nhiều cơ sở giáo dục tại các địa phương

Lãnh đạo tỉnh dự khai giảng ở nhiều cơ sở giáo dục tại các địa phương


Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8 năm 2022

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8 năm 2022


Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 8

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 8