Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Quy định số 19-QĐ/TW: Điểm tựa quan trọng nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo và dân vận trong tình hình mới

Ngày 08/4/2026, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Quy định số 19-QĐ/TW về công tác chính trị, tư tưởng trong Đảng (Quy định 19). Sáng 13/4, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức quán triệt Quy định này đến các tổ chức đảng và đảng viên.

Đây không chỉ là một văn bản nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng Đảng, mà còn là định hướng quan trọng để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo và dân vận - lĩnh vực giữ vai trò đặc biệt trong việc xây dựng nền tảng tư tưởng, củng cố niềm tin và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.

Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh phát triển nhanh và bền vững, hội nhập sâu rộng, chuyển đổi số mạnh mẽ, công tác chính trị, tư tưởng đứng trước nhiều yêu cầu mới, thách thức mới. Những tác động đa chiều của không gian mạng, sự đa dạng của thông tin, sự phân hóa trong nhận thức xã hội… đòi hỏi công tác tuyên giáo và dân vận không chỉ dừng ở tuyên truyền, vận động theo cách truyền thống, mà phải đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và phương thức. Chính trong bối cảnh đó, Quy định 19 đã đưa ra những định hướng rất căn cơ, toàn diện, có ý nghĩa như một “điểm tựa” để ngành tuyên giáo và dân vận phát huy tốt hơn vai trò của mình.

Trước hết, Quy định 19 khẳng định rõ: Công tác chính trị, tư tưởng không phải là nhiệm vụ riêng của một cơ quan hay một bộ phận, mà là trách nhiệm của toàn Đảng, của mọi cấp ủy, tổ chức đảng và từng cán bộ, đảng viên. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành tuyên giáo và dân vận, bởi thực tiễn lâu nay vẫn còn biểu hiện “khoán trắng” hoặc trông chờ vào cơ quan tham mưu. Quy định mới đặt ngành vào vị trí vừa là cơ quan tham mưu chiến lược, vừa là lực lượng nòng cốt tổ chức triển khai, nhưng đồng thời phải chủ động tham mưu để “kéo” cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác tư tưởng và dân vận.

Điểm nổi bật của Quy định 19 là tiếp cận công tác chính trị, tư tưởng theo hướng toàn diện, gắn chặt với xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức và văn hóa. Đây chính là yêu cầu cốt lõi đặt ra cho ngành tuyên giáo và dân vận trong giai đoạn hiện nay. Không chỉ tuyên truyền chủ trương, đường lối, mà phải góp phần hình thành hệ giá trị, chuẩn mực văn hóa trong Đảng và trong xã hội; không chỉ định hướng nhận thức, mà còn góp phần định hình hành vi, củng cố niềm tin và khơi dậy khát vọng phát triển.

Thực chất, công tác tuyên giáo và dân vận trong bối cảnh mới chính là quá trình “bồi đắp nền tảng tinh thần của xã hội”, xây dựng sự thống nhất về ý chí và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong Nhân dân. Quy định 19 đã nhấn mạnh rất rõ yêu cầu nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống; phát huy tinh thần nêu gương; tăng cường khả năng nhận diện và đấu tranh với các biểu hiện lệch lạc về tư tưởng, hành vi. Đây là những nội dung gắn trực tiếp với chức năng, nhiệm vụ của ngành, đòi hỏi mỗi cán bộ tuyên giáo, dân vận không chỉ vững về lý luận, mà còn phải sâu sát thực tiễn, tinh thông nghiệp vụ, nhạy bén với tình hình.

Một điểm rất đáng chú ý là Quy định 19 đặt vấn đề xây dựng văn hóa Đảng, văn hóa lãnh đạo, văn hóa công vụ như một nội dung trọng tâm của công tác chính trị, tư tưởng. Điều này mở ra một hướng tiếp cận sâu sắc hơn đối với ngành tuyên giáo và dân vận. Bởi lẽ, sức thuyết phục của công tác tuyên truyền, vận động không chỉ nằm ở lời nói, mà trước hết ở chính hành vi, phong cách, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Trong thực tế, niềm tin của Nhân dân không được tạo dựng bằng khẩu hiệu, mà bằng những biểu hiện cụ thể: Cán bộ có gần dân không, có lắng nghe không, có nói đi đôi với làm không, có dám chịu trách nhiệm không. Do đó, công tác dân vận nếu chỉ dừng ở vận động mà không gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ có văn hóa, có trách nhiệm, có uy tín thì sẽ khó đạt hiệu quả bền vững. Quy định 19 vì thế chính là cơ sở quan trọng để ngành tiếp tục tham mưu xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong điều kiện hiện nay, không gian mạng đã trở thành một “trận địa tư tưởng” đặc biệt quan trọng. Quy định 19 đã nhận diện rất rõ vai trò, tác động của môi trường số và đặt ra yêu cầu phải chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội; kịp thời định hướng, xử lý thông tin; tăng cường đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Đây là nhiệm vụ trực tiếp, thường xuyên của ngành tuyên giáo và dân vận.

Tuy nhiên, điểm mới không chỉ nằm ở yêu cầu “quản lý thông tin”, mà sâu xa hơn là xây dựng văn hóa ứng xử trên không gian mạng. Trong môi trường mà thông tin lan truyền nhanh, dễ gây nhiễu loạn nhận thức, thì mỗi cán bộ, đảng viên chính là một “kênh truyền thông”. Một phát ngôn thiếu chuẩn mực có thể gây hệ lụy lớn, nhưng một thông tin đúng đắn, một cách ứng xử có trách nhiệm cũng có thể lan tỏa giá trị tích cực, củng cố niềm tin xã hội. Vì vậy, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ lý luận, kỹ năng truyền thông số cho đội ngũ cán bộ tuyên giáo, dân vận là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Quy định 19 cũng đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức công tác chính trị, tư tưởng theo hướng khoa học, hiện đại, hiệu quả. Điều này đòi hỏi ngành tuyên giáo và dân vận phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động; tăng cường đối thoại, lắng nghe Nhân dân; phát huy vai trò của báo chí, truyền thông, mạng xã hội; ứng dụng công nghệ số trong nắm bắt, phân tích, dự báo dư luận xã hội.

Thực tiễn cho thấy, công tác tuyên truyền, vận động chỉ thực sự hiệu quả khi “đúng, trúng, kịp thời” và có sức thuyết phục. Muốn vậy, không thể chỉ dựa vào mệnh lệnh hành chính hay khẩu hiệu, mà phải bằng tri thức, bằng sự chân thành, bằng thực tiễn sinh động và bằng chính uy tín của đội ngũ cán bộ. Đây cũng chính là yêu cầu cốt lõi mà Quy định 19 hướng tới.

Nghệ An là mảnh đất có truyền thống cách mạng, có quy mô dân số lớn, địa bàn rộng, nhiều đặc thù về kinh tế - xã hội nên việc triển khai hiệu quả Quy định 19 có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ngành tuyên giáo và dân vận tỉnh chủ động tham mưu cho cấp ủy các cấp quán triệt sâu sắc nội dung Quy định; cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch phù hợp với thực tiễn địa phương; gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, nhất là trong xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Đồng thời, cần chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo, dân vận; tăng cường nắm bắt, dự báo tình hình tư tưởng, dư luận xã hội; kịp thời tham mưu giải quyết những vấn đề phát sinh từ cơ sở; phát huy vai trò của Nhân dân trong giám sát, phản biện xã hội; củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong xã hội.

Có thể khẳng định, Quy định 19 không chỉ là một văn bản về công tác chính trị, tư tưởng, mà còn là định hướng quan trọng để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo và dân vận trong giai đoạn mới. Việc tổ chức thực hiện hiệu quả Quy định sẽ góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; củng cố vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân; tạo động lực tinh thần to lớn cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước nói chung, của Nghệ An nói riêng.

Quang Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy 

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An làm việc với các xã Hưng Nguyên, Hưng Nguyên Nam, Lam Thành, Yên Trung

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An làm việc với các xã Hưng Nguyên, Hưng Nguyên Nam, Lam Thành, Yên Trung


Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An triển khai nhiệm vụ cho các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An triển khai nhiệm vụ cho các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 - 2031


Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026)

Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026)


Tòa án nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực năm 2026

Tòa án nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực năm 2026


Đại hội Hội CCB các cơ quan Đảng tỉnh Nghệ An lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Hội CCB các cơ quan Đảng tỉnh Nghệ An lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030


Quỳnh Lưu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới

Quỳnh Lưu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới


Đồng chí Hồ Tùng Mậu - Người con ưu tú của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An

Đồng chí Hồ Tùng Mậu - Người con ưu tú của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI


Các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân thương binh tại Nghệ An

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân thương binh tại Nghệ An


Ban Tổ chức Trung ương lấy ý kiến góp ý dự thảo kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Nghị quyết 21-NQ/TW và Chỉ thị 33-CT/TW

Ban Tổ chức Trung ương lấy ý kiến góp ý dự thảo kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Nghị quyết 21-NQ/TW và Chỉ thị 33-CT/TW


Thiếu tướng Vũ Văn Tùng tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thiếu tướng Vũ Văn Tùng tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025 - 2030


Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp bàn một số nội dung theo thẩm quyền

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp bàn một số nội dung theo thẩm quyền


Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An đối với hệ thống chính trị

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An đối với hệ thống chính trị


Nâng cao chất lượng công tác lưu trữ, đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Tổ chức xây dựng Đảng

Nâng cao chất lượng công tác lưu trữ, đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Tổ chức xây dựng Đảng


Nghệ An: Ban hành Kế hoạch xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong toàn hệ thống chính trị của tỉnh

Nghệ An: Ban hành Kế hoạch xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong toàn hệ thống chính trị của tỉnh