Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã chỉ rõ tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội rằng: ‘Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.

 

Những công trình trọng điểm

Ngày 5/9 năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt với các em nhỏ và thầy cô giáo tại điểm trường Mường Piệt – Trường Tiểu học Thông Thụ 1 (huyện Quế Phong) bởi bên cạnh niềm hân hoan đón chào khai giảng còn có niềm xúc động khi được học trong một ngôi trường mới khang trang hơn, vững chãi hơn.

Thầy Tăng Xuân Sơn – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thông Thụ 1 cho biết, Trường Tiểu học Thông Thụ 1 có 3 điểm trường với 17 lớp, 344 học sinh đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó điểm trường Mường Piệt có số học sinh đông nhất là 193 em nhưng cơ sở vật chất tại đây đã xuống cấp nhiều. Thương cho trò nhưng giáo viên ở đây lực bất tòng tâm. Chỉ có thể cùng nhau chằng lại những mái tranh để căn nhà thêm vững chãi trước thiên tai.

Nhưng rồi, sự lo lắng của thầy trò nơi miền biên viễn đã được hóa giải khi cuối tháng 3 năm nay, Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam (thuộc Trung ương Đoàn), Tỉnh đoàn Nghệ An, huyện đoàn Quế Phong đã tiến hành khởi công xây dựng công trình “Trường đẹp cho em” để xây mới hoàn toàn nhiều hạng mục. Với tổng nguồn lực hỗ trợ là 430 triệu đồng do Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam hỗ trợ, chính quyền địa phương cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã cùng nhau hoàn thành công trình với 2 phòng học, 1 phòng công vụ, 1 nhà vệ sinh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tỉnh đoàn Nghệ An đã kêu gọi và đồng hành cùng Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam tài trợ công trình “Trường đẹp cho em” tại 3 địa bàn khó khăn của tình. Cụ thể là điểm trường mầm non Pà Ca thuộc Trường mầm non Nậm Cắn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn với tổng nguồn tiền hỗ trợ là 280 triệu đồng. Đầu tư 320 triệu đầu tư tại điểm trường bản Tổng Khư, trường Tiểu học Na Ngoi 1, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn. Đồng thời xây dựng ngôi nhà hạnh phúc cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn với tổng giá trị là 80 triệu đồng. Đồng chí Thái Minh Sỹ – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An chia sẻ, dưới sự vào cuộc tích cực của Tỉnh đoàn và các cơ sở Đoàn trên toàn tỉnh đã mang về 3 công trình “Trường đẹp cho em” và một số “Ngôi nhà hạnh phúc” cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Việc đầu tư xây dựng các hạng mục này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập tại địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Lễ khánh thành trường đẹp cho em tại xã Thông Thụ - huyện Quế Phong

Bên cạnh 3 ngôi trường khang trang được cất nóc trên những mảnh đất miền núi khó nhọc, nhiệm kỳ qua, Tỉnh đoàn Nghệ An cùng với các đơn vị đồng hành đã kêu gọi các nguồn lực để khởi công xây dựng 4 công trình cầu dân sinh tại các huyện Tân Kỳ, Con Cuông, Quế Phong và Thị xã Hoàng Mai. Chia sẻ về những công trình ý nghĩa này, Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương cho biết: chứng kiến những vất vả của các em học sinh và người dân miền núi khi mùa mưa lũ về, đặc biệt là các khu vực có hệ thống sông suối dày đặc, năm 2021 Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An và các đơn vị đồng hành đã kêu gọi các tổ chức cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên, cá nhân, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ xây dựng thành công Công trình “Cầu thanh niên – Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. Công trình cầu vòm thép dân sinh bắc qua Khe Tiêu dự kiến thiết kế với khẩu độ 15m, rộng 1,7m; đường dẫn 2 đầu cầu và hệ thống kè đường dẫn dài 120m, tổng kinh phí gần 800 triệu đồng đã thực sự đổi thay vùng đất khó nhọc này.

Tiếp nối thành công đó, năm nay, việc khởi công 3 công trình cầu dân sinh tại 3 huyện miền núi Con Cuông, Tân Kỳ, Quế Phong còn có ý nghĩa hơn để chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, Đại hội Đoàn toàn quốc XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Sau 2 tháng vận động, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm, sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, giáo viên, đoàn viên thanh niên ủng hộ với tổng số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng. Kết hợp nguồn đối ứng của các huyện Con Cuông, Tân Kỳ, Quế Phong, 3 cây cầu sẽ sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau 3 cây cầu này Tỉnh đoàn tiếp tục kêu gọi xây dựng công trình “Cầu Đoàn kết” tại xã Quỳnh Lộc, Thị xã Hoàng Mai trị giá 600 triệu đồng.

Nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh đã triển khai xây dựng được 20 công trình thanh niên cấp tỉnh; 470 công trình thanh niên cấp huyện. Xây dựng tu sửa, xây dựng mới hơn 17.000 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi. Vận động và xây dựng 75 ngôi nhà Khăn quàng đỏ. Tham gia cải tạo, xây dựng 11 công trình phụ trợ tại các điểm thuộc các địa phương, đơn vị vùng biên giới, biển đảo.

Thích ứng, sáng tạo và đột phá trong hoạt động tình nguyện

Nhiệm kỳ 2017 – 2022 là nhiệm kỳ hết sức đặc biệt bởi có hơn hai năm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Nghệ An phải thích ứng linh hoạt với việc phòng chống đại dịch COVID-19 và song song với đó là thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và của công tác Đoàn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn tỉnh,công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Xung kích trên tuyến đầu chống dịch.

 Tỉnh đoàn phối hợp với các ngành thành lập, duy trì 750 đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh tham gia tuyên truyền, vận động, phòng, chống dịch bệnh cấp tỉnh và tại 21/21 huyện, thành, thị với hơn 45.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Các đội hình này đã tổ chức hơn 6.450 hoạt động hỗ trợ nhân dân phòng dịch; thăm, tặng quà và hỗ trợ trên 5.780 thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhiều mô hình mới, cách làm hay được triển khai như  tham gia vào các tổ Covid cộng đồng “Đi từng ngõ – Gõ từng nhà”, tuyên truyền cài đặt phần mềm Bluezone, Ncovi, khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, dãn cách xã hội…; phối hợp với ngành y tế kêu gọi tình nguyện viên, sinh viên ngành y tham gia chống dịch; thành lập 485 đội hình với gần 8.795 tình nguyện viên hỗ trợ các đoàn tiêm hỗ trợ tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân dân trong tỉnh.

Bên cạnh đó, 3 chương trình đồng hành gồm: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”; “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần” cũng được các cấp bộ Đoàn – Hội cụ thể hóa, triển khai phù hợp với thực tiễn cuộc sống, nguyện vọng của thanh niên và bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà và của đất nước.

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn – Hội đã tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 270.000 lượt thanh thiếu niên; giới thiệu và giải quyết việc làm cho 87.000 lượt thanh niên. Hỗ trợ 180 dự án khởi nghiệp cho thanh niên. Vận động hiến được hơn 91.000 đơn vị máu; tổ chức khám, phát thuốc cho 95.000 người dân. Đối với công tác xây dựng Đảng, các tổ chức Đoàn đã giới thiệu được 31.600 đoàn viên ưu tú cho Đảng; trong đó kết nạp được 18.803 đảng viên. Toàn đoàn đã kết nạp mới 150.030 đoàn viên mới. Đây là những số liệu minh chứng cho vai trò của tuổi trẻ Nghệ An trong công cuộc vượt khó, góp sức xây dựng tỉnh nhà giàu mạnh, phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực đời sống. Sự phát triển của tỉnh nhà chính là động lực để tuổi trẻ Nghệ An không ngừng phấn đấu, như lời dặn dò của Bác lúc sinh thời: “Ngày nay, được Đảng giáo dục, có Đoàn dắt dìu, thanh niên chúng ta phải xung phong gương mẫu trong đạo đức, trong sinh hoạt, trong học tập, trong lao động; phải thực hiện khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”./.

Thanh Quỳnh 

Tỉnh Đoàn Nghệ An 

Tin cùng chuyên mục

Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An


Chung kết Hội thi Bí thư đoàn cơ sở giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Chung kết Hội thi Bí thư đoàn cơ sở giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023


Hội Nông dân tỉnh Nghệ An: Một số kết quả nổi bật nhiệm kỳ 2018-2023

Hội Nông dân tỉnh Nghệ An: Một số kết quả nổi bật nhiệm kỳ 2018-2023


Đoàn đại biểu Đoàn Thanh niên các tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bôlykhămxay (CHDCND Lào) thăm và làm việc tại Nghệ An

Đoàn đại biểu Đoàn Thanh niên các tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bôlykhămxay (CHDCND Lào) thăm và làm việc tại Nghệ An


Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu giữ chức Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2019 - 2024

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu giữ chức Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2019 - 2024


Hoạt động chung của Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh tại huyện Yên Thành

Hoạt động chung của Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh tại huyện Yên Thành


Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028


Đoàn đại biểu Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023 - 2028 dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023 - 2028 dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh


Tổ chức công đoàn hướng về cơ sở, chăm lo cho người lao động

Tổ chức công đoàn hướng về cơ sở, chăm lo cho người lao động


Lễ trao Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Nghệ An năm 2022 – 2023

Lễ trao Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Nghệ An năm 2022 – 2023


Hội nghị sơ kết công tác đoàn – hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2023

Hội nghị sơ kết công tác đoàn – hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2023


Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng quà người có công tại Nghệ An

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng quà người có công tại Nghệ An


Hội nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ 11 nhiệm kỳ 2019-2024

Hội nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ 11 nhiệm kỳ 2019-2024


Nghệ An: Hơn 300 sinh viên tình nguyện tham gia Lễ xuất quân Chiến dịch "Mùa hè xanh" 2023

Nghệ An: Hơn 300 sinh viên tình nguyện tham gia Lễ xuất quân Chiến dịch "Mùa hè xanh" 2023


Đại hội Đại biểu Hội Người khuyết tật tỉnh Nghệ An lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Đại hội Đại biểu Hội Người khuyết tật tỉnh Nghệ An lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022 - 2027