Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Sáng nay (5/1), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong tỉnh triển khai nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019

Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019

Sáng nay (5/1), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong tỉnh triển khai nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã đưa ra kịch bản tăng trưởng kinh tế và phát triển lĩnh vực xã hội, môi trường năm 2019. Theo đó, dự kiến kịch bản tổng sản phẩm (GRDP) năm 2019 là 9,5%; trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản đóng góp 1,05 điểm %; khu vực công nghiệp – xây dựng đóng góp 4,79 điểm %; khu vực dịch vụ đóng góp 3,32 điểm % và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm đóng góp 0,34 điểm %.

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh đề ra 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Trong đó, tập trung chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện kịp thời các Nghị quyết HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 từ tỉnh xuống tận cơ sở; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, thu hút đầu tư; thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tập trung cho đầu tư phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên cơ sở thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương về cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công.

Đồng thời, chăm lo thực hiện tốt các lĩnh vực văn hoá - xã hội, chăm lo đời sống cho người dân, bảo đảm tốt an sinh xã hội; quản lý tốt tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức, bộ máy, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hộităng cường công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, UBND các cấp; UBND tỉnh với các cơ quan của Đảng, HĐND, các đoàn thể quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp đề ra...

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu

Đồng chí Đậu Văn Thanh – Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu

Thống nhất cao với các nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, lãnh đạo UBND các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Nam Đàn, Nghĩa Đàn, Cửa Lò... đề xuất thêm một số giải pháp: Tỉnh cần phải chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện dạy 2 buổi/ngày; phân cấp trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại; tiếp tục phát huy và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả; đảm bảo chống buôn lậu, gian lận thương mại... trong dịp Tết Nguyên đán; bố trí nguồn vốn ổn định khu tái định cư cho người dân; lắp đèn tín hiệu tại một số địa điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên địa bàn huyện Nghi Lộc;...

Lãnh đạo các sở, ban, ngành cũng đã đưa ra giải pháp thực hiện tốt kịch bản tăng trưởng năm 2019. Trước kiến nghị của các địa phương, lãnh đạo các ngành đã trả lời cụ thể các nội dung liên quan.  

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Về kinh tế, cần nhìn ra được những thách thức về phát triển kinh tế năm 2019 là gì? Trong năm 2018, các chỉ tiêu đều hoàn thành và vượt, tuy nhiên có 3 chỉ tiêu gồm tăng trưởng, thu ngân sách và thu nhập bình quân đầu người đạt thấp so với chỉ tiêu đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy nêu ra các nội dung cụ thể: Về tăng trưởng, tỉnh đã đề ra kịch bản hết sức cụ thể, vì vậy phải phấn đấu chỉ đạo, điều hành để đạt mức tăng trưởng là 9,5%. Đối với nông nghiệp vẫn còn có nhiều rủi ro do thiên tai, thời tiết gây ra, cần kế thừa nhiệm vụ của các năm gần đây, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, cơ cấu lại sản xuất, tập trung hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Về chỉ tiêu tăng trưởng công nghiệp năm 2019, đây là một thách thức rất lớn, cần quan tâm đôn đốc thực hiện hiệu quả các dự án sản xuất bia, nước hoa quả ép, sữa... đóng góp cho tăng trưởng công nghiệp.

Về thu hút đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tỉnh tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019 đạt hiệu quả thực chất. Hiện nay, các doanh nghiệp trông chờ chính sách của tỉnh, vì vậy tỉnh cần tháo gỡ các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Về cải cách hành chính, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần nâng cao đạo đức công vụ và trách nhiệm nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức; tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức; thực hiện tốt các nhiệm vụ về cải cách hành chính trên tinh thần “không cải cách hành chính đối với doanh nghiệp và người dân thì không tháo gỡ được cho các nhà đầu tư, không có tăng trưởng kinh tế và không có sự ủng hộ của người dân”.

Về văn hóa - xã hội, phải đảm bảo người dân no ấm, xã hội ổn định; chăm lo nâng cao dân trí cũng như kỹ năng nghề nghiệp. Về quốc phòng an ninh, tập trung củng cố niềm tin nhân dân, xây dựng khối đoàn kết lương – giáo. Tỉnh cần đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng trong khối Chính quyền.

Đồng chí Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Kết luận hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 đã đạt được. Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị năm 2019, cả hệ thống chính trị quyết tâm cao, phân công, phân nhiệm, gắn trách nhiệm của người đứng đầu để hoàn thành các chỉ tiêu HĐND giao. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở KH&ĐT tiếp thu các ý kiến sửa đổi, ban hành quyết định về điều hành giải pháp năm 2019; hoàn chỉnh lại kịch bản tăng trưởng để trình tại cuộc họp UBND tỉnh tháng 1. Các địa phương xây dựng kế hoạch cho ngành và địa phương với tinh thần trách nhiệm cao và chuyển Văn phòng UBND tỉnh trước ngày 15/1 để tổng hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các lĩnh vực, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra; tập trung thực hiện tốt các nội dung trọng tâm. Năm 2019, được chọn là năm cải cách hành chính, vì vậy các cơ quan, đơn vị tập trung vào nội dung này ngay từ đầu tránh phiền hà cho doanh nghiệp và người dân; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, liên quan đến sở, ngành nào thì kiên quyết thực hiện nhanh, bàn giao mặt bằng nhanh. Tỉnh luôn song hành với các nhà đầu tư, tiếp tục xúc tiến, trao đổi, thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

Để cải cách thủ tục hành chính, mỗi ngành, mỗi địa phương phải rà soát lại ứng dụng công nghệ thông tin để tìm những giải pháp tối ưu nhất, những phần mềm hữu dụng, hữu ích nhất; hạn chế tối đa việc doanh nghiệp, người dân phải tiếp xúc trực tiếp với cán bộ trong quá trình thực hiện các thủ tục…

Đồng thời, tăng cường kiểm tra chặt chẽ các dự án chậm tiến độ, hạn chế gia hạn các dự án chậm tiến độ; tập trung các giải pháp thu ngân sách; tiếp tục rà soát kỹ các dự án trồng rừng, có cơ chế giao đất, giao rừng cho người dân; tập trung chăm lo phát triển văn hóa xã hội để nâng cao đời sống cho người dân; Sở LĐTB&XH tiếp tục tham mưu UBND tỉnh cân đối ngân sách hỗ trợ thường xuyên, hàng tháng cho 2.500 hộ không có khả năng thoát nghèo; tăng cường đảm bảo quốc phòng an ninh; tập trung thực hiện các nhiệm vụ để người dân vui Xuân, đón Tết năm 2019 đầm ấm, vui tươi.

Tin cùng chuyên mục

Tập trung xây dựng Nam Đàn sớm trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu

Tập trung xây dựng Nam Đàn sớm trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Kịch bản tăng trưởng kinh tế phải có tính tiến công

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Kịch bản tăng trưởng kinh tế phải có tính tiến công


Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVII: Thông qua 8 Nghị quyết về chủ trương đầu tư các công trình, dự án cấp bách

Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVII: Thông qua 8 Nghị quyết về chủ trương đầu tư các công trình, dự án cấp bách


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Rà soát lại kịch bản tăng trưởng từng ngành, từng lĩnh vực

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Rà soát lại kịch bản tăng trưởng từng ngành, từng lĩnh vực


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Vừa tập trung các giải pháp phòng, chống dịch bệnh vừa thúc đẩy sản xuất

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Vừa tập trung các giải pháp phòng, chống dịch bệnh vừa thúc đẩy sản xuất


Các địa phương cần vào cuộc tích cực hơn để phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội

Các địa phương cần vào cuộc tích cực hơn để phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội


HĐND tỉnh Nghệ An bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021

HĐND tỉnh Nghệ An bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021


Đồng chí Nguyễn Đức Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Đồng chí Nguyễn Đức Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An


Đến năm 2025: 90-95% cặp vợ chồng được truyền thông nâng cao trách nhiệm nên có 2 con

Đến năm 2025: 90-95% cặp vợ chồng được truyền thông nâng cao trách nhiệm nên có 2 con


Các địa phương rà soát lại địa điểm y tế, chủ động đón người cách ly từ vùng dịch trở về

Các địa phương rà soát lại địa điểm y tế, chủ động đón người cách ly từ vùng dịch trở về


Đoàn đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đánh giá công tác phối hợp

Đoàn đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đánh giá công tác phối hợp


UBND tỉnh làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp Việt nam

UBND tỉnh làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp Việt nam


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Tập trung các giải pháp bù đắp thiếu hụt do tăng trưởng ngành du lịch, dịch vụ suy giảm

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Tập trung các giải pháp bù đắp thiếu hụt do tăng trưởng ngành du lịch, dịch vụ suy giảm


Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về tôn giáo năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về tôn giáo năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020


Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý: Dự thảo báo cáo chính trị phải đảm bảo chất lượng, phản ánh được cục diện của tỉnh

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý: Dự thảo báo cáo chính trị phải đảm bảo chất lượng, phản ánh được cục diện của tỉnh