Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19

Ngày 23/8, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ký ban hành Kế hoạch số 22-KH/BTGTU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng mức cảnh báo về hiểm họa ngày càng tăng của dịch COVID-19, hành động với tinh thần sớm hơn, cao hơn, linh hoạt, sáng tạo hơn, phù hợp với thực tiễn gắn với chuẩn bị phương án, kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh theo các cấp độ cao hơn; sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bệnh diễn biến xấu, nghiêm trọng với nhiều ca lây nhiễm trên địa bàn. Xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, trên hết, trước hết thời điểm hiện nay là bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

Đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân đồng lòng quyết tâm cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Tuyên truyền mạnh mẽ các chế tài xử lý, xử phạt các trường hợp vi phạm, không chấp hành phòng, chống dịch để giáo dục, nhắc nhở, răn đe tạo sự nghiêm minh trong công tác phòng, chống dịch, gắn với tuyên truyền, biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân, mô hình, cách làm hay trong phòng, chống dịch.

Tuyên truyền sự chủ động, nhanh chóng vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch "thần tốc" nhất, khi phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời, nhanh chóng thực hiện chuyển trạng thái giãn cách xã hội lên mức cao hơn, không để bị động, bất ngờ, lúng túng, lơ là khi áp dụng. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân luôn đoàn kết, đồng thuận, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền các cấp sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống để kìm chế và đẩy lùi dịch bệnh. Chủ động chuẩn bị các phương án cách ly dài hạn, sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, kéo dài.

Căn cứ vào các nội dung của Chỉ thị số 07-CT/TU để cụ thể hóa thành các chuyên đề tuyên truyền, trong đó chú trọng tuyên truyền việc nâng mức cảnh báo về hiểm họa ngày càng tăng của dịch bệnh, khắc phục ngay các biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; quyết tâm thực hiện mục tiêu ngăn chặn bằng được nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn. Phát huy cao độ hoạt động của Tổ COVID cộng đồng, Tổ truy vết, Tổ tuyên truyền phòng, chống COVID-19, Tổ liên gia, các nhóm Zalo, Messeger... phát huy ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, theo dõi, kiểm soát người từ ngoài tỉnh trở về, nhất là người trở về từ vùng đang có dịch; phải quyết tâm cố gắng giữ được huyện an toàn, xã an toàn, thôn, bản an toàn, cơ quan an toàn, biến "vùng đỏ" thành "vùng xanh".

Tăng cường tuyên truyền liên tục việc chấp hành nghiêm túc "5k + vắc xin" trên các phương tiện thông tin đại chúng; sau khi phát hiện các ca bệnh dương tính, khẩn trương truy vết, điều tra nguồn lây, lấy mẫu xét nghiệm phong tỏa kịp thời các vùng có liên quan để khống chế dịch lây lan; quản lý chặt chẽ các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung, địa điểm cách ly tại nhà. Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các chợ, siêu thị, cơ sở bán thuốc chữa bệnh, bệnh viện, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, công trường xây dựng, khu chung cư, trường học, cơ sở thờ tự tín ngưỡng, tôn giáo... Đồng thời thông tin về lợi ích, ý nghĩa, tác dụng của việc tiêm vắc xin để tạo sự thống nhất về nhận thức trong toàn dân yên tâm, tin tưởng, thực hiện tốt việc tiêm phòng COVID-19 khi đến lượt

Tuyên truyền việc thực hành tiết kiệm mọi nguồn lực để tập trung phòng chống dịch và duy trì sự ổn định, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là việc cắt giảm tối đa kinh phí hội nghị, công tác theo tinh thần Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ. Tuyên truyền việc đảm bảo lưu thông hàng hóa thiết yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, gắn với tuyên truyền, hướng dẫn người dân sản xuất, kinh doanh, thu hoạch, tiêu thụ các sản phẩm; thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh, hỗ trợ các đối tượng theo sự chỉ đạo của Chính phủ và kế hoạch của tỉnh, không để người dân bị thiếu đói.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong toàn xã hội, chung tay giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các khu cách ly, phong tỏa; chia sẻ, hỗ trợ kịp thời các lực lượng chức năng đang bám trụ trên tuyến đầu chống dịch, xác định cuộc chiến phòng, chống dịch còn kéo dài, nên cần phải chăm lo, đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, động viên tinh thần cho lực lượng này.

Theo dõi sát tình hình, nắm bắt dư luận xã hội, kịp thời định hướng thông tin, xử lý nhanh, hiệu quả những vấn đề phát sinh, kịp thời đấu tranh, xử lý nghiêm minh trước pháp luật các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để tung tin xuyên tạc, tuyệt đối không để xảy ra khủng hoảng truyền thông gây hoang mang trong xã hội, phức tạp an ninh trật tự khi triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Tuyên truyền để cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân tuân thủ, chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, hướng dẫn của các ngành chức năng về thực hiện các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch; phát huy tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt đề ra các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn. Tuyên truyền thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ “ai ở đâu thì ở đó”, chủ trương của tỉnh phối hợp với các địa phương, tổ chức, có biện pháp hỗ trợ tại chỗ cho người Nghệ An ở các tỉnh phía Nam.

Tuyên truyền nhân rộng mô hình, cách làm hay trong phòng, chống dịch, như: Những điển hình tập thể, cá nhân trong phòng, chống dịch cũng như mô hình sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa thiết yếu hiệu quả trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý hành chính công cũng như trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; xây dựng các mô hình tự quản ở cơ sở; phát huy mô hình xây dựng vùng xanh, vùng an toàn; tổ chức ký cam kết mỗi gia đình không vi phạm phòng, chống dịch ở khu dân cư; đưa nội dung công tác phòng, chống dịch vào sinh hoạt chi bộ, các đoàn thể quần chúng; đa dạng hóa các loại hình, phương tiện tuyên truyền sát với thực tiễn của từng địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa... để mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trong phòng chống dịch, mỗi tổ dân cư, thôn, xóm, bản thực sự là một pháo đài phòng, chống dịch. Gắn với biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều sáng kiến, thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch, phát tán, tung tin đồn thất thiệt, thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch. 

Thông qua công tác tuyên truyền để tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân quyết tâm thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là Chỉ thị số 07-CT/TU, ngày 07/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới, tạo sự đoàn kết, đồng thuận trong toàn xã hội sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Sỹ Thành

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 

 

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh trao quà Tết các cơ sở tôn giáo nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh trao quà Tết các cơ sở tôn giáo nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật


Một số kinh nghiệm thực hiện Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị ở huyện Thanh Chương

Một số kinh nghiệm thực hiện Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị ở huyện Thanh Chương


Nguyễn Phong Sắc với phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh

Nguyễn Phong Sắc với phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh


UBND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 1/2022

UBND tỉnh Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 1/2022


Bí thư Tỉnh ủy thăm, chúc Tết đồng bào, chiến sỹ, người lao động tại huyện Anh Sơn

Bí thư Tỉnh ủy thăm, chúc Tết đồng bào, chiến sỹ, người lao động tại huyện Anh Sơn


Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tặng quà Tết tại huyện Đô Lương và  thị xã Thái Hòa

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tặng quà Tết tại huyện Đô Lương và thị xã Thái Hòa


Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý thăm, chúc Tết đồng bào, cán bộ, chiến sỹ tại huyện Con Cuông

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý thăm, chúc Tết đồng bào, cán bộ, chiến sỹ tại huyện Con Cuông


Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Lê Hồng Vinh chúc tết các đơn vị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Lê Hồng Vinh chúc tết các đơn vị


Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao dâng hương tại Khu Di tích Kim Liên

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao dâng hương tại Khu Di tích Kim Liên


Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình thăm, chúc Tết đồng bào, chiến sỹ tại huyện Kỳ Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình thăm, chúc Tết đồng bào, chiến sỹ tại huyện Kỳ Sơn


Ban Dân vận Tỉnh uỷ chúc tết các đơn vị, tặng quà cho hộ nghèo tại huyện Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Thanh Chương

Ban Dân vận Tỉnh uỷ chúc tết các đơn vị, tặng quà cho hộ nghèo tại huyện Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Thanh Chương


Huyện Quỳnh Lưu tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021

Huyện Quỳnh Lưu tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh


Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác các ban Đảng và văn phòng cấp uỷ năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác các ban Đảng và văn phòng cấp uỷ năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022


Ban Dân vận Tỉnh ủy và Đảng ủy khối Doanh nghiệp tặng quà Tết tại xã Hương Sơn, Tân Kỳ

Ban Dân vận Tỉnh ủy và Đảng ủy khối Doanh nghiệp tặng quà Tết tại xã Hương Sơn, Tân Kỳ