Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn: Để sản phẩm OCOP sẽ có bước đột phá mới

Chiều 6/7, Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm nội dung về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm OCOP trong điều kiện thích ứng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và biến động của thị trường. Người trả lời chất vấn là Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Khoa học và Công nghệ và Công Thương.
 

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên chất vấn tại hội trường.
Đồng chí Thái Thanh Quý - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên chất vấn chiều 6/7.

Dự phiên làm việc có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh thuộc 21 tổ đại biểu và các đại biểu khách mời.

Toàn cảnh phiên chất vấn chiều 6/7.
Toàn cảnh phiên chất vấn chiều 6/7.

Đại biểu Phạm Tuấn Vinh, Tổ đại biểu thị xã Thái Hòa từ số liệu phân tích đã nhận định còn nhiều sản phẩm OCOP chưa có quy hoạch nguyên liệu và đề nghị lãnh đạo cho biết giải pháp khắc phục. Mặt khác, vị đại biểu đến từ Thái Hòa cũng cho rằng chủ trương khuyến khích phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, trải nghiệm còn nhiều bất cập về quy hoạch, đất đai, đầu tư xây dựng. 

Lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu dự kỳ họp.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu dự kỳ họp.

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An Phùng Thành Vinh nhận định: OCOP là chương trình mỗi xã một sản phẩm song trên thực tế có những xã có nhiều sản phẩm. Đây là những sản phẩm mang tính đặc trưng, bản sắc, văn hóa riêng có của vùng miền, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng riêng có của vùng miền nên có thể gọi là đặc sản. Sản phẩm OCOP được xây dựng theo định hướng từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, nâng cao giá trị và ổn định về nguồn lực cho kinh tế nông thôn. Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành Nông nghiệp Nghệ An, điều quan trọng hiện nay là việc phát triển các sản phẩm OCOP cần là phải đi theo hướng đảm bảo sản xuất bền vững, an toàn, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu. Do đó, nếu có điều kiện cần quy hoạch lại theo vùng miền, tiểu vùng khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển vùng nguyên liệu cung cấp.

Đại biểu Phạm Tuấn Vinh (TX Thái Hoà)
Đại biểu Phạm Tuấn Vinh, Tổ đại biểu thị xã Thái Hòa nêu câu hỏi tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn 

Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết việc phát triển các sản phẩm OCOP thì yếu tố hỗ trợ của Nhà nước chỉ chiếm khoảng 20 - 30%, ngoại trừ chính sách đào tạo, tập huấn, chuyển giao công nghệ là hỗ trợ 100%. Do đó, sản phẩm OCOP muốn phát triển bền vững, dẫu sao cũng phải tìm doanh nghiệp đầu tư vào và bản thân hộ sản xuất, kinh doanh có nguồn lực thực hiện.

Liên quan đến phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái, trải nghiệm kết nối với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và sản phẩm trong OCOP, Theo Giám đốc sở NN&PTNT Nghệ An thì UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về thực hiện chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó xác định các giải pháp và phân công nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, địa phương để triển khai tổ chức thực hiện cụ thể. Trước hết, trên cơ sở Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021  - 2030, tầm nhìn 2050 tổ chức rà soát lại các các sản phẩm có thể tham gia loại hình du lịch canh nông; từ đó phối hợp với Sở Du lịch tham mưu UBND tỉnh quy hoạch theo hướng du lịch ở nông thôn hợp lý, khoa học, xanh, bền vững. 

Đồng chí Phùng Thanh Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn trả lời chất vấn.
 Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Thanh Vinh trả lời chất vấn.

Giám đốc sở NN&PTNT Nghệ An cũng cho biết, thời gian tới Nghệ An sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách tín dụng, đất đai; phát triển các hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí các khu rừng đặc dụng, phòng hộ theo đúng Luật Lâm nghiệp; tổ chức rà soát, thống kê cụ thể về xây dựng các mô hình thí điểm du lịch canh nông, để đánh giá các kết quả, tồn tại, hạn chế mỗi mô hình từ đó nhân rộng ra.

Cũng liên quan đến nội dung này, đại biểu Quế Thị Trâm Ngọc - Tổ đại biểu huyện Quỳ Châu đề nghị lãnh đạo ngành Nông nghiệp tỉnh đánh giá nhận định rằng: Mục tiêu của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm có lợi thế ở địa phương, tuy nhiên hiện nay các sản phẩm OCOP còn mang tính tự phát do đó đầu ra chưa ổn định, giá trị kinh tế chưa cao, chưa đồng đều giữa các địa phương.

Đại biểu Quế Thị Trâm Ngọc (Quỳ Châu)
Đại biểu Quế Thị Trâm Ngọc (Quỳ Châu) cho rằng hiện nay các sản phẩm OCOP còn mang tính tự phát do đó đầu ra chưa ổn định, giá trị kinh tế chưa cao, chưa đồng đều giữa các địa phương.

Trà lời câu hỏi của đại biểu này, Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định: việc phát triển và các sản phẩm được công nhận OCOP là không tự phát vì phải tuân theo một quy trình được chọn lọc từ cấp cơ sở, đủ tiêu chuẩn, điều kiện mới được công nhận, ví như theo quy định sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên phải tham gia thị trường. Tuy nhiên, vấn đề đầu ra chưa ổn định xuất phát từ hạn chế là ở địa phương vẫn lúng túng để lựa chọn sản phẩm OCOP chủ lực của huyện, xã để phát triển, nâng cao thương hiệu, chất lượng, kết nối với thị trường. 

Cũng tại phiên chất vấn các đại biểu đã nêu lên nhiều nội dung khác như: giải pháp phát triển nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu, đăng kí bảo hộ thương hiệu nông sản, nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã, phát triển kinh tế lâm nghiệp;… Các nội dung này được Giám đốc Sở NN&PTNT trả lời, làm rõ.

Giám đốc Sở Công thương Phạm Văn Hoá làm rõ câu hỏi chất vấn của đại biểu.
Giám đốc Sở Công thương Phạm Văn Hoá làm rõ câu hỏi chất vấn của đại biểu.

Làm rõ thêm nội dung chất vấn “Việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, gắn với sản xuất tiêu thụ các sản phẩm OCOP trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu và biến động thị trường. Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp trong thời gian tới”. Một số đại biểu đã nêu câu hỏi với Giám đốc Sở Công Thương về vấn đề đăng ký bảo hộ thương hiệu cho nông sản, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Đại biểu Hồ Thị Thu Trang (đơn vị TX. Hoàng Mai) đặt câu hỏi: Việc đăng ký bảo hộ cho thương hiệu nông sản của thị xã Hoàng Mai nói riêng, Nghệ An nói chung chưa được đăng ký, trong khi nhận thức, kiến thức của bà con về vấn đề này còn hạn chế nhất định, do đó, nguy cơ mất thương hiệu rất lớn; hướng xử lý trong thời gian tới như thế nào?

Đại biểu Trần Thị Khánh Linh (thành phố Vinh) nêu câu hỏi: Theo báo cáo, hiện nay, một số sản phẩm OCOP đã được thực hiện nguyên tắc đưa sản phẩm vào một số hệ thống phân phối hàng hóa lớn, trong đó có Lotte Vinh. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế vẫn chưa thấy sản phẩm OCOP của tỉnh trong các kệ hàng của Lotte Vinh. Mặt khác, du khách tới Nghệ An muốn mua các sản phẩm của địa phương về làm quà cũng rất khó khăn, ngay cả người địa phương cũng gặp khó khăn về vấn đề này (trong báo cáo cũng nêu vẫn còn nhiều người tiêu dùng chưa biết đến sản phẩm OCOP). Trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong vấn đề này và giải pháp trong thời gian tới?

Đại biểu Hồ Thị Thu Trang (TX Hoàng Mai)
Đại biểu Hồ Thị Thu Trang (TX Hoàng Mai) nguy cơ mất thương hiệu nông sản của thị xã Hoàng Mai nói riêng, Nghệ An nói chung là rất lớn; hướng xử lý trong thời gian tới như thế nào?

Làm rõ nội dung các đại biểu quan tâm, Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Hóa khẳng định: Chưa có giai đoạn nào việc phát triển thị trường nông sản được Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp quan tâm như hiện nay. Gần đây, Chính phủ đã ban hành hàng loạt các quyết định, chương trình, đề án, trong đó có Quyết định số 194/QĐ-TTg ngày 09/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030".

Cùng đó, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 386/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" giai đoạn 2021 – 2025; Chính phủ ban hành Quyết định 174 về phê duyệt đề án thúc đẩy sản phẩm nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.

Tại Nghệ An, tỉnh đã ban hành kế hoạch cụ thể các Quyết định của Chính phủ. Sở Công Thương cũng đã lồng ghép nội dung này trong kế hoạch xuất khẩu của tỉnh ban hành theo Quyết định 481; Quyết định 400 của UBND tỉnh về ưu tiên đưa sản phẩm tiêu biểu của Nghệ An lên sàn thương mại điện tử. Để hỗ trợ sản phẩm OCOP của Nghệ An lên sàn thương mại điện tử, Sở Công Thương đã ban hành Quyết định 138.

Đại biểu Trần Thị Khánh Ly (TP Vinh)
ĐĐại biểu Trần Thị Khánh Linh (thành phố Vinh) nêu câu hỏi về việc trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP. 

Cùng đó, ngành Công Thương đã phối hợp tham mưu xây dựng, ban hành, thực hiện một số cơ chế, chính sách để thúc đẩy tiêu thụ nông sản, trong đó có sản phẩm OCOP như Nghị quyết 25, Nghị quyết 18 của HĐND tỉnh năm 2021; Nghị quyết 32 về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển thương mại, chính sách khuyến công.
Bên cạnh đó, tỉnh đã thực hiện rất tốt các chương trình hỗ trợ thương mại. Giai đoạn vừa qua, ngoài Trung tâm Xúc tiến đầu tư hỗ trợ thương mại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Ngoại vụ, MTTQ, Hội Nông dân, … rất nhiều sở, ban, ngành tham gia hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại và rất nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến xuất khẩu đã được tổ chức trong và ngoài tỉnh.

 Đồng thời, tỉnh đã phát triển 17 điểm giới thiệu sản phẩm OCOP, hệ thống khu trưng bày, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh (trong đó, có 4 điểm được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước, 13 điểm do chủ thể tự đầu tư). Tuy vậy, việc quảng bá, giới thiệu và lan tỏa sản phẩm OCOP đến người tiêu dùng chưa thật sự hiệu quả.

Ngoài ra, tỉnh đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển thương mại điện tử, hiện nay đã hỗ trợ 21 huyện, thành, thị có gian hàng trên sàn thương mại điện tử.

Các đại biểu dự kỳ họp.
Các đại biểu dự kỳ họp.

Giám đốc Sở Công Thương nhận định: Về phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh thời gian qua tích cực, tiến bộ và hiệu quả. “Trong thời điểm dịch Covid-19 tỉnh đã duy trì và cung ứng, tiêu thụ sản phẩm rất tốt. Sản phẩm nông sản đã tham gia khá nhanh vào thị trường xuất khẩu. Trong giai đoạn 2020- 2022, bình quân sản phẩm nông sản Nghệ An xuất khẩu tăng 5 -10%. Một số sản phẩm tham gia vào chuỗi cung ứng lớn, phát triển thị trường cả nước, nhiều doanh nghiệp, HTX, các chủ thể đã tham gia vào chuỗi cung ứng. Điều này cho thấy sự sự đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, phát triển thị trường”.

Tuy nhiên, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn người đứng đầu ngành Công Thương cũng cho rằng, bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế: Sản phẩm nông sản nói chung, sản phẩm OCOP nói riêng phần lớn tham gia vào thị trường còn hạn chế kể cả quy mô, sản lượng; phần lớn chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường, nhất là yêu cầu của hệ thống bán lẻ có uy tín và phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm cùng loại trong và ngoài tỉnh. Nông sản chưa tham gia nhiều vào các chuỗi cung ứng lớn, nguyên nhân chính là do chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc tham gia vào thị trường xuất khẩu còn khiêm tốn.

Để đưa sản phẩm OCOP của người dân trên địa bàn tỉnh ra với thị trường cả nước, Giám đốc Sở Công Thương đề xuất 7 nhóm giải pháp.Theo đó, cần phải nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Tiếp tục thúc đẩy phát triển liên kết vùng, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP; xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ, nhà phân phối, nhà sản xuất, các hợp tác xã.
Cùng đó, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án khuyến nông, khuyến công… để hỗ trợ người dân ứng dụng quy trình, máy móc trang thiết bị, quy trình, nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất đa dạng, nâng cao sản lượng, chất lượng, mẫu mã sản phẩm… để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, đáp ứng thị hiếu, yêu cầu của người tiêu dùng.

Toàn cảnh phiên chất vấn chiều 6/7.
Toàn cảnh phiên chất vấn chiều 6/7.

Đồng thời, cần tăng cường các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, xúc tiến xuất khẩu, quảng bá hình ảnh sản phẩm hàng hóa. Đẩy mạnh chuyển đổi số, kết nối tham gia các sàn thương mại điện tử lớn trong nước và quốc tế; khuyến khích ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, nền tảng điện tử, mạng xã hội... để quảng bá, tiêu thị sản phẩm.

Theo ông Phạm Văn Hóa, sản phẩm OCOP chưa phải là thương hiệu – đây chỉ là cơ sở, tiền đề để xây dựng thương hiệu sản phẩm. Vấn đề quan trọng nhất là đánh giá của thị trường, có những sản phẩm không "sao” nhưng vẫn được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ rất tốt. Điều đó cho thấy, vấn đề quan trọng là xây dựng thương hiệu, phát triển thương hiệu của sản phẩm nông sản.

Thay mặt Chủ tọa, kết luận chất vấn nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đánh giá: Giám đốc Sở NN&PTNT tuy mới nhận nhiệm vụ chưa được lâu song đã nắm khá chắc vấn đề, trả lời đầy đủ, khá rõ ràng; đề ra một số giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để khắc phục hạn chế, tồn tại và thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của ngành. 

Trong quá trả lời chất vấn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ đã trả lời các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực phụ trách; làm rõ hơn các vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận nội dung chất vấn về Việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm OCOP trong điều kiện thích ứng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và biến động của thị trường.
Đồng chí Thái Thanh Quý - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận nội dung chất vấn về Việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm OCOP trong điều kiện thích ứng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và biến động của thị trường.

Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đề nghị UBND tỉnh các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện tốt các chính sách hiện có; làm thay đổi nhận thức, tư tưởng sản xuất, hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa, chất lượng cao, bền vững; liên kết sản xuất đạt hiệu quả cao. 

Tiến hành rà soát các cơ chế, chính sách của Trung ương, tỉnh, qua đó điều chỉnh, bổ sung những nội dung còn bất cập nếu thuộc thẩm quyền của tỉnh và kiến nghị Trung ương những nội dung theo thẩm quyền Trung ương; rà soát việc thực hiện các chính sách để khắc phục những thủ tục còn còn rườm rà, khó tiếp cận; đồng thời qua rà soát tham mưu chính sách đủ mạnh để phát triển nông nghiệp. 

Người đứng đầu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh cũng yêu cầu tiếp tục chỉ đạo tích tụ ruộng đất, phát triển các vùng tập trung phù hợp với cây trồng, vật nuôi theo hướng hữu cơ, sinh thái, bền vững, ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến. Muốn vậy, phải đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực, thu hút doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Đồng thời đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng các vùng chuyên canh, dịch vụ kỹ thuật để đảm bảo sản xuất hiệu quả, hỗ trợ cơ giới hóa và sản xuất; hình thành cụm hạt nhân trong mỗi vùng thâm canh; khuyến khích cơ chế liên kết trong sản xuất nông nghiệp: liên kết ngang giữa các tác nhân (kinh tế hộ, nông trại, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp,…), liên kết dọc từ đầu vào sản xuất cho đến đầu ra thị trường.

Chủ tịch HĐND tỉnh đồng thời yêu cầu tăng cường công tác dự báo, đánh giá, cảnh báo thông tin về thị trường các nông sản chủ lực để điều chỉnh phương án sản xuất phù hợp; tiến hành xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về nông nghiệp và nông thôn để đảm bảo thực hiện tốt trong công tác quản lý, kết nối thông tin, dữ liệu từ sản xuất đến kết nối cung cầu thị trường, truy xuất nguồn gốc, kiểm soát an toàn thực phẩm, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học xã hội nhân văn trong phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông thôn, bảo tồn giá trị văn hóa bản địa./.

Nguồn: NTV  

Tin cùng chuyên mục

Tổ tư vấn kinh tế - xã hội thảo luận, triển khai Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Tổ tư vấn kinh tế - xã hội thảo luận, triển khai Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị


UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9


Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Yên Thành

Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Yên Thành


Nghệ An sơ kết 1 năm thực hiện chuyển đổi số

Nghệ An sơ kết 1 năm thực hiện chuyển đổi số


Đoàn ĐBQH Nghệ An lấy ý kiến góp ý 3 dự thảo Luật

Đoàn ĐBQH Nghệ An lấy ý kiến góp ý 3 dự thảo Luật


Khai mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII


UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 8


Kiên trì, chủ động, sáng tạo, linh hoạt nhằm hoàn thành các chỉ tiêu ở mức cao nhất

Kiên trì, chủ động, sáng tạo, linh hoạt nhằm hoàn thành các chỉ tiêu ở mức cao nhất


Đại biểu thảo luận tại hội trường với nhiều nội dung quan trọng về phát triển dân sinh, kinh tế, chế độ chính sách

Đại biểu thảo luận tại hội trường với nhiều nội dung quan trọng về phát triển dân sinh, kinh tế, chế độ chính sách


Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII


Các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh


Đại biểu Quốc hội tiếp xúc huyện Hưng Nguyên và TP Vinh sau kỳ họp thứ 5

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc huyện Hưng Nguyên và TP Vinh sau kỳ họp thứ 5


Cử tri Đô Lương, Anh Sơn nêu nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh

Cử tri Đô Lương, Anh Sơn nêu nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh


Thường trực HĐND tỉnh họp thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết

Thường trực HĐND tỉnh họp thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết


Nghệ An: Thu hút FDI 6 tháng đầu năm xếp thứ 8 toàn quốc

Nghệ An: Thu hút FDI 6 tháng đầu năm xếp thứ 8 toàn quốc