Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Những kết quả về công tác Nội chính và Phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2019 ở Thị xã Thái Hòa

Công tác xây dựng Đảng về lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng đạt kết quả tích cực. Đạt được kết quả này có một phần đóng góp không nhỏ của các cơ quan trong khối nội chính và các ngành chức năng trên địa bàn đã tập trung nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn.

Mặc dù trong điều kiện khó khăn chung nhưng tình hình kinh tế, xã hội 9 tháng đầu năm 2019 của thị xã Thái Hòa tiếp tục được duy trì và có bước phát triển. Các chương trình, mục tiêu của năm 2019 được triển khai thực hiện khá đồng bộ; một số lĩnh vực có chuyển biến tích cực. Quốc phòng, an ninh đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng về lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng đạt kết quả tích cực. Đạt được kết quả này có một phần đóng góp không nhỏ của các cơ quan trong khối nội chính và các ngành chức năng trên địa bàn đã tập trung nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn.

9 tháng đầu năm 2019, cấp ủy, chính quyền Thị xã Thái Hòa tiếp tục chỉ đạo các ngành trong khối nội chính quán triệt, phổ biến và tổ chức thực hiện các văn bản của các ngành, các cấp, các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác nội chính,phòng, chống tham nhũng. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thị ủy, UBND Thị xã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các nội dung liên quan công tác Nội chính, duy trì chế độ giao ban khối Nội chính hàng quý; chỉ đạo việc nắm tình hình liên quan đến an ninh chính trị, an ninh tôn giáo, đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm, tăng cường công tác tuần tra đảm bảo TTATGT trên địa bàn và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và các hoạt động thanh tra, kiểm tra; đẩy nhanh việc điều tra, xét xử các vụ án trên địa bàn; thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng,các hành vi xâm phạm ANQG: Tập trung chỉ đạo giải quyết các vấn đề về an ninh xã hội không để hình thành điểm nóng, phức tạp...

BTV Thị  ủy Thái Hòa họp phiên định kỳ tháng 9-2019

Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng và sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được đảm bảo, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tốt. Các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt các đợt tấn công trấn áp tội phạm. Phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác bắt, giam giữ, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Làm tốt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác phòng cháy, chữa cháy được triển khai đồng bộ, có hiệu quả.

 Trong 9 tháng, công an thị xã đã bắt, xử lý 31 vụ, 31 trường hợp kinh doanh, vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ hợp lệ, thu 31 lô hàng trị giá 1,3 tỷ đồng. Công tác khởi tố, điều tra được thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Đã thụ lý, điều tra 71 vụ, 102 bị can.

Viện Kiểm sát thị xã đã chú trọng nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố trong giai đoạn điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, đảm bảo sự tuân thủ pháp luật trong giai đoạn điều tra, việc phê chuẩn các lệnh, quyết định tố tụng đảm bảo chính xác, không để xẩy ra khởi tố oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm.

Tòa án nhân dân thị xã đã thụ lý mới 60 vụ, 86 bị cáo, đã giải quyết, xét xử 57 vụ, 81 bị cáo, còn lại 03 vụ, 05 bị cáo, đạt tỷ lệ 80 %.

 Công tác thi hành án dân sự 9 tháng trên địa bàn thị xã đã thụ lý trong kỳ 445 việc, Kết quả xác minh, phân loại, có 564 việc có điều kiện thi hành (chiếm tỷ lệ 88%), 75 việc chưa có điều kiện thi hành (chiếm tỷ lệ 12%). Trong đó đã giải quyết thi hành xong 376 việc đạt tỷ lệ 67%.

Việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng  09 tháng qua ở Thái Hòa cũng được quan tâm và triển khai đồng bộ. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên toàn thị xã đã thực hiện công khai, minh bạch các nội dung trong hoạt động của đơn vị mình, tập trung vào các lĩnh vực: mua sắm tài sản công, xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng đất, tài chính ngân sách, công tác tổ chức - cán bộ, công tác thanh tra, giáo dục, y tế. Với các hình thức công khai: tại hội nghị cán bộ, công chức, viên chức hàng năm; thông báo bằng văn bản; niêm yết tại trụ sở, báo cáo tại kỳ họp HĐND... tạo điều kiện để cán bộ, nhân dân biết và giám sát kịp thời, phòng chống tham nhũng. 100% đơn vị đã triển khai thực hiện kê khai tài sản, thu nhập năm 2018. Số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm đạt 100%. Hiện tại, chưa phát hiện có cơ quan, tổ chức, đơn vị nào trên địa bàn thị xã vi phạm và cần xem xét xử lý trong việc kê khai tài sản, thu nhập.

Việc thực hiện cải cách hành chính cũng được tăng cường. UBND thị xã đã ban hành Quyết định số 746/QĐ-UBND về việc công khai 244 thủ tục hành chính được thực hiện và giải quyết tại bộ phận tiếp nhận, trả kết quả theo cơ chế một cửa, triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015

09 tháng đầu năm, thị xã đã triển khai 06 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng và 11 cuộc thanh tra, kiểm tra hành chính; việc chấp hành pháp luật trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và PCTN gắn với thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ công vụ của cán bộ, công chức;  công tác QLNN và thực hiện các quy định pháp luật về tài chính ngân sách và đầu tư; công tác QLNN và thực hiện các quy định pháp luật về tài chính ngân sách và đầu tư XDCB; công tác QLNN và thực hiện các quy định pháp luật về đất đai...

Do làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật về PCTN, quan tâm thực hiện các giải pháp công khai, minh bạch, thực hiện công tác cải cách hành chính, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời các đơn thư, kiến nghị phản ánh nên đã góp phần ngăn chặn tệ quan liêu, lạm quyền, tham nhũng trong thời gian qua trên địa bàn thị xã, tạo được niềm tin của người dân đối với Đảng với các cơ quan công quyền./.

Lê Thị Thủy

Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An Khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức cơ quan Đảng Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội

Nghệ An Khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức cơ quan Đảng Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội


Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 18

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 18


Trao quyết định của Ban Bí thư cho 5 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An

Trao quyết định của Ban Bí thư cho 5 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An


Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019

Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019


Đồng chí Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị Kiểm điểm Ban Thường vụ Huyện ủy Con Cuông

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị Kiểm điểm Ban Thường vụ Huyện ủy Con Cuông


Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVIII

Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVIII


Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 10/2019

Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 10/2019


Thường trực Tỉnh ủy giao ban trực tuyến với ban thường vụ huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc

Thường trực Tỉnh ủy giao ban trực tuyến với ban thường vụ huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc


Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 16

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 16


Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15