Banner Ban tổ chức tỉnh ủy sub-site-1

Kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần ổn định chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

 

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 26/05/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (viết tắt là Chỉ thị số 35) và Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân (viết tắt là Quy định số 11); trong năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành 05 văn bản, chỉ đạo UBND tỉnh ban hành 10 văn bản và cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành 390 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện bảo đảm đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Toàn tỉnh đã tổ chức 132 lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo với 7800 lượt người tham gia. Ngoài ra, chủ động lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân và các nghị định hướng dẫn thi hành trong các chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, UBND tỉnh làm tốt công tác định hướng tuyên truyền, xây dựng chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề và hội nghị giao ban báo chí hằng tháng để thông tin, phổ biến các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư phản ánh, kiến nghị, KNTC của công dân. Các cơ quan thông tin, Ban Chỉ đạo 35 tỉnh đấu tranh, phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng, góp phần định hướng dư luận xã hội và hỗ trợ công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, bảo vệ người tố cáo.

Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp thực hiện 76 cuộc kiểm tra, giám sát; ngành đã thực hiện 45 cuộc thanh tra công vụ, thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng các cấp, các ngành trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng tại 45 đơn vị; trong đó, đã ban hành kết luận 45 cuộc. Qua kiểm tra, thanh tra đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và kiến nghị xử lý đối với 09 tổ chức và 118 cá nhân có sai phạm; xử lý hành chính 09 tổ chức và 118 cá nhân. Đến nay, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện nghiêm công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo; không phát hiện trường hợp có hành vi trù dập, trả thù người tố cáo.

Đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, tham mưu xử lý, giải quyết KNTC của cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh được quan tâm, kiện toàn kịp thời. Sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, công tác tiếp công dân thường xuyên, định kỳ, đột xuất của đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND cấp xã được duy trì. Cơ bản các xã, phường đã bố trí địa điểm tiếp công dân thuận lợi, niêm yết đầy đủ nội quy tiếp công dân, các quy định về trách nhiệm của cán bộ tiếp công dân, quyền và nghĩa vụ của công dân theo quy định tại nơi tiếp công dân; phân công cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư.

Thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chủ trì 01 phiên tiếp công dân định kỳ, chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan kịp thời giải quyết 01 lượt kiến nghị của công dân. Bí thư cấp ủy cấp xã tiếp 625 cuộc với 680 lượt công dân. Các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp 2567 cuộc với 3181 lượt công dân, trong đó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp 17 cuộc với 170 lượt công dân (12 cuộc định kỳ, 05 cuộc đột xuất).

Đồng chí Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì một phiên tiếp công dân định kỳ

Kết quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý phản ánh, kiến nghị của công dân: Trong năm, đã giải quyết 175/220 vụ việc khiếu nại; 91/103 vụ việc tố cáo; 6.018/7.340 vụ việc phản ánh, kiến nghị. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng ủy UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo giải quyết 06 vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài; đến nay đã giải quyết 05 vụ việc; 01 vụ việc đang được giải quyết.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là trong lĩnh vực đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư... Mặt khác, trong quá trình vận hành, chuyển đổi mô hình chính quyền địa phương 02 cấp, người dân chưa nắm rõ thẩm quyền, cơ cấu tổ chức mới cũng có thể dẫn đến phát sinh đơn, thư. Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau: (1) Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 107-KL/TW; Quy định số 11-QĐi/TW; Kết luận số 215-KL/TW, ngày 23/11/2025 của Bộ Chính trị về sửa đổi, bổ sung Quy định số 11-QĐi/TW và các quy định pháp luật liên quan về công tác tiếp công dân, xử lý phản ánh, kiến nghị, giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người phát hiện, tố giác, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân. (2) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến trong Nhân dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. (3) Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với công dân, xử lý phản ánh, kiến nghị, KNTC của công dân; giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc mới phát sinh ngay từ cơ sở, không để phức tạp, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. (4) Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu về trách nhiệm tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo đảm các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực này phải được thực hiện nghiêm túc, thực chất. (5) Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu kiện phức tạp, không để phát sinh “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Đồng thời, chỉ đạo rà soát, nắm chắc tình hình, thực hiện đồng bộ các biện pháp giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở. (6) Tăng cường phối hợp trong thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý phản ánh, kiến nghị, KNTC của công dân, nhất là các vụ việc phức tạp, khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Trần Tuyết, Ban Nội chính Tỉnh ủy 

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An thảo luận các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An thảo luận các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng


Hình ảnh Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An dự Đại hội XIV của Đảng

Hình ảnh Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An dự Đại hội XIV của Đảng


Khai mạc Đại hội XIV: Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam

Khai mạc Đại hội XIV: Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam


Xây dựng đồng bộ hệ thống chỉ tiêu, tiêu chí nhằm nâng cao chất lượng đánh giá, xếp loại đảng bộ cấp trên cơ sở ở Nghệ An

Xây dựng đồng bộ hệ thống chỉ tiêu, tiêu chí nhằm nâng cao chất lượng đánh giá, xếp loại đảng bộ cấp trên cơ sở ở Nghệ An


Phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng


Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyên môn, công tác xây dựng Đảng năm 2025 và Hội nghị công chức, người lao động năm 2026

Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyên môn, công tác xây dựng Đảng năm 2025 và Hội nghị công chức, người lao động năm 2026


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ


Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Quy định đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ

Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Quy định đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ


Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân


Nghệ An: Nỗ lực phát triển đảng viên trước yêu cầu của nhiệm kỳ mới

Nghệ An: Nỗ lực phát triển đảng viên trước yêu cầu của nhiệm kỳ mới


Nhiều hoạt động tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại Nghệ An

Nhiều hoạt động tuyên truyền trực quan chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại Nghệ An


Kết quả thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực năm 2025 của UBND tỉnh

Kết quả thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực năm 2025 của UBND tỉnh


UBND tỉnh ban hành Chương trình tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026

UBND tỉnh ban hành Chương trình tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026


Hội thảo khoa học Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người Cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam

Hội thảo khoa học Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người Cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam


Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh