Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Kết quả công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp Quý I/2026 của xã Quỳnh Văn

Quý I năm 2026, cấp ủy, chính quyền xã Quỳnh Văn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (PCTNLPTC) và cải cách tư pháp (CCTP);

Các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở, không để hình thành các điểm nóng phức tạp về an ninh trật tự, góp phần ổn định an ninh chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong quý I, xã đã tổ chức 03 hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật với hơn 180 lượt cán bộ, đảng viên tham gia; đồng thời lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể và hệ thống truyền thanh cơ sở nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về công tác PCTNLPTC và chấp hành pháp luật. Ban Thường vụ Đảng ủy ban hành 03 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo liên quan đến công tác nội chính, PCTNLPTC; thực hiện 01 cuộc kiểm tra và 02 cuộc giám sát chuyên đề về nội chính, PCTNLPTC qua đó kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Công tác Nội chính: Địa phương đã tổ chức tốt công tác giao nhận quân năm 2026, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân đảm bảo đúng quy định và an toàn. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp tổ chức 05 đợt tuần tra bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Công tác huấn luyện dân quân tự vệ, xây dựng lực lượng dự bị động viên được triển khai đúng kế hoạch. Công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được chú trọng. Các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm an ninh trật tự được triển khai kịp thời đến các thôn và Nhân dân thông qua các hội nghị tuyên truyền, hệ thống truyền thanh cơ sở và các cuộc họp dân. Lực lượng Công an xã đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; tổ chức 08 đợt tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, phát hiện và xử lý 07 trường hợp vi phạm hành chính trong các lĩnh vực ANTT và ATGT. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả.

Trong quý các cơ quan chức năng đã tiếp nhận 06 tin báo, tố giác tội phạm, trong đó: đã giải quyết: 05 tin; đang xác minh: 01 tin. UBND xã đã tiếp nhận 31 đơn thư của công dân, hiện đã giải quyết 16 đơn, còn 14 đơn đang tiếp tục xác minh xử lý theo quy định. Chủ tịch UBND xã tổ chức tiếp dân định kỳ vào ngày thứ 5 hàng tuần. Kết quả đã tiếp 24 lượt công dân – 24 vụ việc. Các ý kiến, kiến nghị của công dân được tiếp thu, giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Công tác PCTNLPTC: Cấp ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, bổ sung và hoàn thiện các quy chế, quy định nội bộ của cơ quan, đơn vị đồng thời, tiến hành rà soát các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, kịp thời phát hiện những bất cập trong cơ chế quản lý để kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh, bổ sung, thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng. Kết quả đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với 01 cán bộ, công chức theo quy định nhằm phòng ngừa tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ; thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trên môi trường điện tử, góp phần nâng cao tính minh bạch và giảm thiểu nguy cơ phát sinh tiêu cực; Thực hiện nghiêm việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập đối với 11/11 cán bộ thuộc diện phải kê khai, đạt tỷ lệ 100%, đảm bảo đúng quy định. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về PCTNLPTC; thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý và điều hành... Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện tự kiểm tra nội bộ 02 cuộc về quản lý tài chính và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn;  Cấp ủy đã thực hiện 01 cuộc giám sát chuyên đề về việc thực hiện công khai, minh bạch trong quản lý tài chính và thực hiện quy chế làm việc; Thường trực và các Ban HĐND xã đã thực hiện 02 cuộc giám sát đối với công tác quản lý và sử dụng ngân sách và công tác bàn giao tài sản từ các xã cũ sang xã mới... Qua kiểm tra, giám sát chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm.

Công tác cải cách tư pháp: Trong quý I năm 2026, cấp ủy, chính quyền đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ CCTP theo chương trình, kế hoạch đề ra. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị được tăng cường, bảo đảm việc giải quyết các vụ việc liên quan đến tư pháp đúng quy định của pháp luật. Hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả. Công tác quản lý hộ tịch, chứng thực, phổ biến giáo dục pháp luật được thực hiện đúng quy định; việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp đảm bảo đúng thời gian, quy trình theo quy định của pháp luật...

Trong thời gian tới, xã Quỳnh Văn đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm như sau:

(1) Công tác nội chính: Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.Chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở; không để xảy ra các điểm nóng, vụ việc phức tạp về an ninh trật tự. Tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng Công an, Quân sự và các ban, ngành, đoàn thể trong công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh.Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Tiếp tục củng cố và phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng các mô hình tự quản về an ninh trật tự tại cơ sở.
(2) Công tác PCTNLPTC:  Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác PCTNLPTC; triển khai thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về PCTNLPTC, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng như: công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; thực hiện nghiêm các quy định về quản lý tài chính, ngân sách, tài sản công. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và giải quyết thủ tục hành chính, góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế nguy cơ phát sinh tiêu cực. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đối với việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.
(3) Công tác cải cách tư pháp:  Tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ CCTP theo chương trình, kế hoạch của cấp trên; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong giải quyết các vụ việc liên quan đến lĩnh vực tư pháp. Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở; tăng cường công tác hòa giải các mâu thuẫn trong Nhân dân ngay từ khi mới phát sinh, hạn chế phát sinh tranh chấp, khiếu kiện phức tạp.Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp, bảo đảm đúng quy định, tạo thuận lợi cho tổ chức và công dân./.
Ảnh: Xã Quỳnh Văn làm việc với đoàn kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH-HĐND của tỉnh.

                                    Lê Thị Thủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy 

 

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An triển khai xây dựng phần mềm đánh giá hiệu quả công việc (KPI) đối với cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị

Nghệ An triển khai xây dựng phần mềm đánh giá hiệu quả công việc (KPI) đối với cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị


Phân công cán bộ theo dõi, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phân công cán bộ theo dõi, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031


Cơ quan Ban Tổ chức Tỉnh ủy khai mạc Giải thể thao chào mừng kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2026)

Cơ quan Ban Tổ chức Tỉnh ủy khai mạc Giải thể thao chào mừng kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2026)


Tiểu sử đồng chí Phạm Trọng Hoàng - ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tiểu sử đồng chí Phạm Trọng Hoàng - ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2026 - 2031


Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An trao quà Tết Người nghèo tại xã Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với Thuế tỉnh Nghệ An trao quà Tết Người nghèo tại xã Quỳ Châu


Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc Tết các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xóm Bình Thuận, xã Trung Lộc

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc Tết các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xóm Bình Thuận, xã Trung Lộc


Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Đề án phát triển đảng viên giai đoạn 2026 – 2030

Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Đề án phát triển đảng viên giai đoạn 2026 – 2030


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Thận dự, chỉ đạo kiểm điểm tập thể lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Thận dự, chỉ đạo kiểm điểm tập thể lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy


Đồng chí Thái Văn Thành được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An

Đồng chí Thái Văn Thành được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An


Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An giữ chức Bí thư Đảng uỷ xã Mường Xén Phạm Bằng • 09/12/2025 11:23

Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An giữ chức Bí thư Đảng uỷ xã Mường Xén Phạm Bằng • 09/12/2025 11:23



Chi bộ Phòng tổ chức đảng, đảng viên (Ban Tổ chức Tỉnh ủy) tổ chức sinh hoạt định kỳ tháng 11/2025

Chi bộ Phòng tổ chức đảng, đảng viên (Ban Tổ chức Tỉnh ủy) tổ chức sinh hoạt định kỳ tháng 11/2025


Tập huấn phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử

Tập huấn phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử


Công bố quyết định bổ nhiệm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An

Công bố quyết định bổ nhiệm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An


Thượng Sơn (Đô Lương), nay là xã Văn Hiến, tỉnh Nghệ An, nơi Địa chỉ Đỏ trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Thượng Sơn (Đô Lương), nay là xã Văn Hiến, tỉnh Nghệ An, nơi Địa chỉ Đỏ trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước