Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đổi mới toàn diện, phát triển đột phá, phấn đấu đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá, cực tăng trưởng tầm quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới
Sáng 14/1, dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Khắc Thận, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX tổ chức Hội nghị lần thứ 4 để bàn, ban hành Chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị.
Dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải; cùng các đồng chí đại diện các ban Đảng Trung ương phụ trách Nghệ An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX tổ chức Hội nghị lần thứ 4 để bàn, ban hành Chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị. Ảnh: Phạm Bằng
Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh bàn, thảo luận để ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 71 đề ra mục tiêu cho từng giai đoạn: 2030, 2035, 2045. Trong đó, đến năm 2030 mở rộng tiếp cận công bằng, nâng cao chất lượng giáo dục mầm non và phổ thông đạt trình độ tiên tiến của quốc gia và khu vực châu Á.
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Khắc Thận phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Xây dựng mạng lưới trường lớp cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh thuộc mọi đối tượng, vùng miền; đạt chuẩn quốc gia và từng bước hiện đại.
Hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi và giáo dục bắt buộc hết trung học cơ sở. Tập trung nâng cao năng lực công nghệ, trí tuệ nhân tạo và năng lực ngoại ngữ và từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Khoa trình bày dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Ảnh: Phạm Bằng
Để đạt được mục tiêu trên, dự thảo chương trình đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp và các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, đề án, kết luận cụ thể. Trong đó, nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy và hành động, xác định quyết tâm chính trị mạnh mẽ để đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
Hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội phát triển bền vững giáo dục và đào tạo. Tăng cường giáo dục toàn diện, đức, trí, thể, mỹ, hình thành hệ giá trị con người Việt Nam thời đại mới. Chuyển đổi số toàn diện, phổ cập và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong giáo dục và đào tạo.
Giám đốc Sở Y tế Lê Thị Hoài Chung trình bày dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Ảnh: Phạm Bằng
Phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý bảo đảm nâng cao chất lượng giáo dục. Hiện đại hóa cơ sở vật chất, phát triển mạng lưới trường học. Hiện đại hoá giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học. Đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế trong giáo dục.
Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 72 đề ra mục tiêu cho từng giai đoạn: 2030, 2045. Để đạt được mục tiêu trên, dự thảo chương trình đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp và các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, đề án, kết luận cụ thể.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Phạm Trọng Hoàng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Trong đó, nâng cao nhận thức về vai trò đặc biệt quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách quản lý công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở; phát triển y tế chuyên sâu đáp ứng yêu cầu thực tiễn và hội nhập quốc tế; phát huy thế mạnh của y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại. Nâng cao y đức, phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng, đồng bộ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và hội nhập quốc tế.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đẩy mạnh cải cách tài chính y tế và phát triển hiệu quả, bền vững chính sách bảo hiểm y tế. Đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số toàn diện trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Đẩy mạnh phát triển y tế tư nhân, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển y tế.
Tại hội nghị, trên cơ sở phân tích thực trạng của tỉnh Nghệ An, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề nghị có chính sách vượt trội, đặc thù trong việc đào tạo đội ngũ giáo viên là con em đồng bào dân tộc thiểu số; điều động, luân chuyển giáo viên giữa các vùng, miền một cách thực chất; đưa thêm các chỉ tiêu về giáo dục nghề nghiệp.
Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Về Nghị quyết 72, các đại biểu đề nghị có giải pháp nâng cao năng lực đào tạo của Trường Đại học Y khoa Vinh, sau đó mới mở rộng liên kết với các cơ sở ngoại tỉnh; tăng cường luân chuyển, biệt phái đội ngũ y, bác sĩ để nâng cao chất lượng giữa các tuyến.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Khắc Thận khẳng định, Nghệ An là địa phương có thế mạnh trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và Y tế. Vì vậy, trong thời gian tới cần tạo đột phá trong phát triển giáo dục - đào tạo và y tế, qua đó góp phần vào sự phát triển của tỉnh.
Nghị quyết 71 và Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị có vai trò quan trọng, ý nghĩa chiến lược trong tình hình mới. Vì vậy, lĩnh vực Giáo dục và Y tế cần được chú trọng đầu tư, với những bước đi, lộ trình phù hợp để bảo đảm vai trò quan trọng trong việc phát triển con người và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Khắc Thận phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đánh giá cao quá trình chuẩn bị công phu, bài bản, chặt chẽ, kỹ lưỡng và những ý kiến tâm huyết của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng dự thảo Chương trình hành động đã bám sát quan điểm, mục tiêu, yêu cầu của Nghị quyết 71 và Nghị quyết 72; bám sát tình hình thực tiễn của tỉnh. Các nhiệm vụ, giải pháp cùng với các nghị quyết, kế hoạch, đề án, dự án đã cụ thể hoá nhằm tạo sự phát triển đột phá lĩnh vực Giáo dục và Y tế.
Nhấn mạnh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất thông qua 2 dự thảo Chương trình hành động, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Khắc Thận đề nghị Đảng uỷ UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình hành động.
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Trong đó, quan tâm xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để đào tạo, tuyển dụng giáo viên. Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù thu hút nguồn lực, tuyển dụng những người đã qua đào tạo có chuyên môn tốt lên công tác tại miền núi; song bài toán căn cơ là cần có chính sách đào tạo con em đồng bào miền núi để sau đó về phục vụ quê hương.
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Khắc Thận đề nghị Đảng uỷ UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành xây dựng chính sách đặc thù để thu hút những người đã qua đào tạo, có chuyên môn tốt về công tác lâu dài tại địa bàn miền núi nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở. Bên cạnh đó, xây dựng lộ trình đào tạo để đảm bảo nguồn nhân lực bền vững; có lộ trình tuyển dụng biên chế cho ngành Y tế.
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Trong quá trình xét tuyển phải thực hiện công tâm, khách quan, công bằng, để làm sao thu hút được những người thực sự có năng lực, thực sự tâm huyết, được người dân, dư luận xã hội đồng tình cao. Kết quả tuyển dụng phải chọn được những người có trình độ tốt nhất, vượt trội nhất. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch, quyết liệt điều chuyển, luân chuyển biên chế của các cơ sở y tế tuyến tỉnh về công tác tại y tế cơ sở, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa.
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Khắc Thận đề nghị coi việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt các Nghị quyết, Chương trình hành động là một nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên.
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Từ đó, xác định rõ trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong việc tổ chức thực hiện; tạo sự đồng thuận, thống nhất trong hệ thống chính trị và Nhân dân để sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.
Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động của đơn vị mình. Các nội dung, giải pháp cần phải bám sát, cụ thể hóa cho phù hợp với tình hình thực tiễn tại mỗi địa phương, đơn vị. Các hệ thống mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ giải pháp đề ra phải có lộ trình, thời gian cụ thể, đảm bảo tính khả thi và hiệu quả cao nhất.
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Cùng với đó, người đứng đầu Tỉnh uỷ cũng đề nghị trong quá trình triển khai thực hiện cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết tại cơ sở. Kịp thời phát hiện, biểu dương các đơn vị làm tốt, đồng thời chấn chỉnh những nơi thực hiện chưa nghiêm túc, mang tính hình thức.
Chiều 9/1, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Thận làm việc với Văn phòng Tỉnh ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua; phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
Sáng ngày 29/12, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong tâm năm 2026. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Văn phòng Trung ương Đảng và ...
Sáng ngày 26/12, Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm cấp tỉnh tổ chức cuộc họp nghe tình hình thực hiện các dự án. Đồng chí Nguyễn Khắc Thận – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Cuộc họp được kết nối trực tuyến từ điểm cầu chính tại Văn ...
Sáng 25/12/2025, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm – ...
Sáng 09/12, Văn phòng Tỉnh uỷ Nghệ An phối hợp với Cục Cơ yếu Đảng - Chính quyền, Ban Cơ yếu Chính phủ khai mạc hội nghị tập huấn triển khai, sử dụng sản phẩm mật mã phục vụ chuyển đổi số năm 2025.
Sáng ngày 5/12, Cục Chuyển đổi số - Cơ yếu, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị hướng dẫn một số tính năng mới nâng cấp, bổ sung của Hệ thống thông tin điều hành tác nghiệp cho cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị.
Ngày 4/12, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức hội nghị tập huấn sử dụng Hệ thống thông tin theo dõi các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu ở Trung ương, cấp tỉnh và cấp xã trong cả nước.
Trong 4 ngày 24-27/11/2025, Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tập huấn quản trị phần mềm Hệ thống thông tin điều hành tác nghiệp cơ quan Đảng.
Triển khai chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Nghệ An đang rà soát tiến độ, nhận diện rõ từng nhóm khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ. Tỉnh đặt mục tiêu hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ trong ...
Sáng 14/11, Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tập huấn triển khai ứng dụng "Sổ tay đảng viên điện tử" theo hình thức trực tiếp tại Hội trường Khách sạn Giao tế.
Hội nghị tập huấn toàn quốc về sử dụng ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn 2 - triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc cụ thể hóa chủ trương chuyển đổi số, hiện đại hóa trong công tác ...
Phát huy truyền thống 95 năm xây dựng và trưởng thành, hệ thống Văn phòng cấp ủy trong tỉnh, trong đó có Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An tiếp tục quyết tâm đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ. Các hoạt động hướng tới góp phần nâng cao hiệu ...