Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

“Hàng cây nông dân ơn Bác”: xanh làng, đẹp đường

Từ lời kêu gọi trồng cây của Bác Hồ vào mùa xuân năm Canh Tý 1960 đến nay vừa tròn 60 năm, phong trào trồng cây đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của cả dân tộc. Làm theo lời Bác dạy, các cấp Hội nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức phong trào trồng cây, xây dựng “Hàng cây nông dân ơn Bác”. Hoạt động ý nghĩa này đã trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp các huyện, thành, thị.

Cho quê hương thêm xanh

Nổi bật giữa tuyến đường bê tông trên trục đường chính ở khối 1 thị trấn Hưng Nguyên là “Hàng cây nông dân ơn Bác” đang bén rễ, đâm chồi nảy lộc. Khi được Hội Nông dân phát động, bà con trong vùng đồng tình hưởng ứng bởi nay mai khi hàng cây tỏa bóng không chỉ đem lại cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp mà sẽ là nơi lý tưởng để thả bộ tập thể dục mỗi ngày. Toàn bộ nguồn kinh phí trồng cây trên 42 triệu đồng có phần đóng góp của hội viên, nông dân, sự ủng hộ của con em xa quê và một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Năm 2020, Hội Nông dân tỉnh phát động mỗi Hội cơ sở trên địa bàn tỉnh trồng một hàng cây “Nông dân ơn Bác”. Theo kế hoạch sẽ có trên 400 hàng cây “Nông dân ơn Bác” do tổ chức Hội Nông dân đảm nhận trồng, chăm sóc. Sau lễ phát động của Hội Nông dân tỉnh, phong trào xây dựng “ Hàng cây nông dân ơn bác” được phát động đồng loạt tại các địa phương. Hội Nông dân huyện tham mưu cho huyện ủy, UBND có công văn yêu cầu các địa phương chỉ đạo xây dựng “Hàng cây nông dân ơn Bác”.

Hưởng ứng lời phát động của Hội Nông dân tỉnh, những ngày đầu xuân Canh Tý, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã đồng loạt phát động phong trào. Đến nay, toàn tỉnh có 178/447 cơ sở hội thuộc 20/21 huyện, thành, thị hội đã triển khai xây dựng được 192 “Hàng cây nông dân ơn Bác” với tổng chiều dài 96.209m và 11 “Vườn cây ơn Bác” với tổng diện tích 15.140m2. Tổng số cây được trồng là 16.827 cây, trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Các loại cây được trồng nhiều là bằng lăng, xà cừ, sấu, sao đen, xoài, lộc vừng, leo lai, hoa ban,…

Hưng Nguyên là đơn vị triển khai phong trào có hiệu quả và thu hút được nhiều tiền xã hội hóa để xây dựng hàng cây nông dân. Toàn huyện đã có 7 cơ sở triển khai xây dựng hàng cây với tổng chiều dài 4.730m, số lượng cây đạt tỉ lệ sống cao. Đồng chí Phạm Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân Hưng Nguyên cho biết: “Sau khi có kế hoạch của Tỉnh hội, Hội Nông dân huyện viết thư kêu gọi cán bộ, hội viên, nông dân, tranh thủ con em xa quê, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia đóng góp. Nhờ chủ trương đúng, hợp với lòng dân nên chỉ trong một thời gian ngắn Hội đã vận động đủ tiền và huy động hội viên bỏ công sức trồng và chăm sóc”.

Tân Kỳ là địa phương hoàn thành kế hoạch xây dựng hàng cây nông dân sớm nhất. Đến nay, 22/22 cơ sở trong huyện đã xây dựng "Hàng cây nông dân ơn Bác" với tổng chiều dài hàng cây 10.230m và 01 "Vườn cây nông dân ơn Bác" với diện tích 250m2, tổng số lượng 2.045 cây. Cây trồng chủ yếu là cây bóng mát, cây ăn quả, được lựa chọn để phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và có giá trị kinh tế. Ở một số địa phương, nhân dân lựa chọn trồng cây ăn quả thay cho một phần cây bóng mát để tận dụng vừa thu quả vừa lấy bóng mát.

Lợi ích kép từ “hàng cây nông dân ơn Bác”

Ở các huyện miền núi cao như Quế Phong, việc xây dựng hàng cây nông dân không chỉ là một hoạt động có ý nghĩa mà còn mang nhiều lợi ích. Với phương châm  trồng cây nào, sống cây đó; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào trồng cây gây rừng; phổ biến Luật Lâm nghiệp trong các tầng lớp nhân dân, gắn trồng rừng với bảo vệ và phòng, chống cháy rừng; đưa phong trào “nhà nhà trồng cây, người người trồng cây" đi vào chiều sâu và bền vững. Qua đó tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cán bộ, hội viên nông dân về ý nghĩa của việc trồng cây, gây rừng; nâng cao vai trò của Hội Nông dân, cán bộ, hội viên trong việc trong việc tham gia bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường.

Từ ngày có hàng cây nông dân, bà con giảm hẳn tình trạng vứt rác bừa bãi, thả rông gia súc. Các cấp Hội phân công cụ thể từng gia đình nơi xây dựng hàng cây thường xuyên chăm sóc, tưới nước. Đây là một trong những phong trào có ý nghĩa lớn, có sức lan tỏa mạnh, tạo hiệu ứng sâu rộng, kêu gọi nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng quê hương xanh, sạch, đẹp.

Ở những địa phương các tuyến đường đều đã phủ cây xanh như thành phố Vinh, Hội Nông dân thành phố thực hiện chủ trương xây dựng hàng cây nông dân một cách sáng tạo và thiết thực. Thành hội phát động mỗi chi hội trồng và chăm sóc 01 cây tại khu vực mình sinh sống.

Chủ trương xây dựng hàng cây nông dân đã và đang nhận được sự ủng hộ rất lớn của hội viên nông dân toàn tỉnh. Đặc biệt, đối với các xã đang phấn đấu về đích nông thôn mới đây còn là một trong những việc làm góp phần thực hiện nhóm tiêu chí môi trường. Đánh giá về phong trào, ông Nguyễn Quang Tùng- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An cho biết: “Xây dựng hàng cây nông dân là phong trào nổi bật của Hội Nông dân tỉnh thời gian qua. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức và hành động, hình thành nếp sống văn minh, ứng xử thân thiện với môi trường trong cộng đồng".

Chủ trương xây dựng “Hàng cây nông dân” là một hướng đi đúng đắn, có ý nghĩa thiết thực. Hình thành nét đẹp văn hóa, giáo dục đạo đức lao động, tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, lối sống hòa đồng giữa con người với thiên nhiên của người Việt. Việc xây dựng hàng cây nông dân đã góp phần xây dựng nhiều xã đạt chuẩn Nông thôn mới, Nông thôn kiểu mẫu.

Từ kết quả bước đầu của phong trào, trong thời gian tới, Hội nông dân tỉnh chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành, thị tiếp tục đẩy mạnh phong trào. Chỉ đạo chi hội và nhân dân sinh sống xung quanh hàng cây có biện pháp quản lý, chăm sóc, bảo vệ cây sau khi trồng. Gắn trồng cây với cải tạo vườn tạp, đi đôi với việc chuyển đổi trồng mới, thay thế những cây chết bằng những cây mới, bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng cây, tỷ lệ cây sinh trưởng, phát triển sau trồng. Bố trí địa bàn trồng phù hợp từng loại cây và bảo đảm cảnh quan môi trường. Việc tổ chức trồng cây phải thiết thực, hiệu quả, kêu gọi được sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân. Hội Nông dân các huyện, thành, thị căn cứ vào đặc điểm, lợi thế của địa phương tập trung chỉ đạo trồng các loại cây phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung kế hoạch trồng cây, mục đích, ý nghĩa việc xây dựng “hàng cây nông dân”. với những hình thức và nội dung tuyên truyền phù hợp, hiệu quả.

Lữ Ngọc  

Hội Nông dân tỉnh Nghệ An  

Tin cùng chuyên mục

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020: 11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020: 11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề raĐoàn đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình

Đoàn đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình


Người trẻ và những nẻo đường khai hoang

Người trẻ và những nẻo đường khai hoang


Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương báo công với Bác

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương báo công với Bác


Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chúc mừng Đại lễ Phật Đản năm 2020

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chúc mừng Đại lễ Phật Đản năm 2020


8 cán bộ Đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh năm 2020

8 cán bộ Đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh năm 2020


Sau 8 ngày, Nghệ An huy động hơn 28 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch

Sau 8 ngày, Nghệ An huy động hơn 28 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch


Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ cách ly tại thành phố Vinh

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ cách ly tại thành phố Vinh


Tuổi trẻ Nghệ An dồn sức cho Tháng Thanh niên 2020

Tuổi trẻ Nghệ An dồn sức cho Tháng Thanh niên 2020


Phát huy vai trò của Đoàn thanh niên chung tay xây dựng Nông thôn mới

Phát huy vai trò của Đoàn thanh niên chung tay xây dựng Nông thôn mới


Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn


Sôi nổi nhiều hoạt động ý nghĩa khởi động Tháng Thanh niên năm 2020

Sôi nổi nhiều hoạt động ý nghĩa khởi động Tháng Thanh niên năm 2020


Uỷ ban MTTQ Việt Nam phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Uỷ ban MTTQ Việt Nam phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp


Nét mới trong hoạt động Hội Nông dân ở Nghệ An

Nét mới trong hoạt động Hội Nông dân ở Nghệ An