Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)
ĐOÀN KẾT, ĐỔI MỚI, TRÁCH NHIỆM, KỈ CƯƠNG, PHÁT HUY MỌI NGUỒN LỰC, NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO VÀ SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA TỔ CHỨC ĐẢNG, ĐẢM BẢO QUỐC PHÒNG, AN NINH

Bí thư Tỉnh ủy: Lời hứa nặng hơn vàng, đã hứa phải thực hiện cho bằng được

Điều này được Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, nhắc nhở lãnh đạo các Sở, ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, nhất là trong bối cảnh kinh tế - xã hội của tỉnh 9 tháng đầu năm gặp một số khó khăn.

Chiều 26/9, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh. Cuộc họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và giải pháp 3 tháng cuối năm.

Thu nội địa đạt cao

9 tháng đầu năm 2019, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 62.936 tỷ đồng, tăng 7,68% so cùng kỳ. Trong đó, khu vực nông, lâm, thủy sản ước đạt 13.525 tỷ đồng, tăng 4,84%; khu vực công nghiệp - xây dựng ước đạt 19.910 tỷ đồng, tăng 9,91%; khu vực dịch vụ ước đạt 26.460 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ; thuế sản phẩm 3.040 tỷ đồng, tăng 7,84% cùng kỳ. 

Các đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Đào Tuấn.

Thu ngân ước thực hiện 11.129,29 tỷ đồng, đạt 82,5% dự toán, tăng 15% cùng kỳ. Đặc biệt thu nội địa ước thực hiện 9.888,29 tỷ đồng, đạt 83,8% dự toán, tăng 17,4%; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước thực hiện 1.241 tỷ đồng, đạt 73% dự toán, bằng 98,6% so với cùng kỳ. 

Chi ngân sách 9 tháng ước thực hiện 18.446,29 tỷ đồng, đạt 75,8% dự toán được giao.

Tính đến ngày 17/9/2019, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 74 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 8.744,09 tỷ đồng. Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 9.412,15 tỷ đồng.

Bạch hóa nhiều vấn đề trọng tâm

Phát biểu định hướng, gợi mở tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm cho thấy những thuận lợi nhưng cũng tồn tại nhiều khó khăn. Đây cũng là thời điểm để nhìn nhận đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của cả năm. Hơn thế, kết quả tăng trưởng kinh tế năm 2019 cũng là cơ sở có tính bản lề để đánh giá, xác định các chỉ tiêu cho Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các ngành phân tích, làm rõ những vấn đề tồn tại cả về chủ quan và khách quan để tìm ra giải pháp thúc đẩy tăng trưởng. Trong đó, về công nghiệp cần có những đánh giá về hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại. Về nông nghiệp nêu nội dung và định hướng tái cơ cấu ngành trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lan rộng. Bên cạnh đó, cần làm rõ 2 vấn đề trọng tâm là năng suất và giá trị sản phẩm lương thực.

Về bài toán tăng trưởng, cần làm rõ mối quan hệ giữa công tác thu hút đầu tư và tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhất là trong bối cảnh nguồn thu nội địa rất tốt, còn thu từ các doanh nghiệm FDI chưa đạt như kỳ vọng. Và nghịch lý là tình hình nợ thuế lại có chiều hướng tăng. 

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Về tình hình triển khai một số dự án trọng điểm, cần phân tích rõ hơn những bất cập, nguyên nhân vướng mắc, trong đó phân tích rõ về một số dự án tại Khu công nghiệp VSIP, Hemaraj…  Trên cơ sở đó đánh giá lại cơ chế, chính sách và có giải pháp phù hợp với thực tiễn khách quan.

Một số nhà máy thủy điện không thể đưa nguồn lên lưới

Phân tích những khó khăn của lĩnh vực công nghiệp, Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Tám cho biết, một số doanh nghiệp như Masan, Tập đoàn tôn Hoa Sen, Tập đoàn TH… không hoạt động theo kế hoạch như kịch bản do gặp những khó khăn chung trong nước và khu vực.

Thu từ hoạt động sản xuất điện giảm là do các nhà máy thủy điện trải qua mùa khô không đủ nước để phát điện. 5 nhà máy dọc Quốc lộ 7 (ngoại trừ nhà máy thủy điện bản Vẽ và Khe Bố) khi lên lưới 110K đã xảy ra quá tải không vận hành được.

Một góc Khu công nghiệp Vsip. Ảnh: Châu Lan

Đối với sản xuất công nghiệp, qua rà soát, dự kiến ngành có 13 sản phẩm đạt và vượt kế hoạch. Tuy nhiên cũng có những sản phẩm không đạt như: bia, dăm gỗ và tôn Hoa Sen…

Về lĩnh vực thương mại, Giám đốc Sở Công thương cho rằng hiện tại đã đạt được hơn 75% kế hoạch, từ nay đến cuối năm dự báo sẽ có nhiều thuận lợi.

Tuy nhiên liên quan đến về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành Công thương phải lưu ý đến công tác đầu tư chợ, trung tâm thương mại, đặc biệt là việc sử dụng đất đai trong lĩnh vực thương mại.

Nợ thuế hơn 1.600 tỷ đồng

Về lĩnh vực thu thuế, ông Trịnh Thanh Hải – Cục trưởng Cục thuế Nghệ An cho biết, 3 tháng còn lại của năm 2019 có thể đạt mức thu từ 3.500 – 3.700 tỷ đồng, so với kịch bản khả năng vượt khoảng 200 tỷ; có dư địa để hoàn thành kế hoạch cả năm như mục tiêu.

Đối với lĩnh vực thu nội địa, tiến độ và tốc độ đạt tốt 14/16 chỉ tiêu đạt và vượt. 2 khoản thấp so dự toán là thu từ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và xổ số kiến thiết. Trong đó, nguyên nhân thu từ doanh nghiệp nước ngoài đạt thấp là do một số doanh nghiệp giảm sản lượng, nộp thuế giảm. Đơn cử như Nhà máy đường Nghệ An Tate & lyle, nộp thuế 8 tháng 2019 so với 8 tháng năm 2018 giảm đến 13 tỷ đồng. Bên cạnh đó nguồn thu thuế từ nhà thầu cũng giảm mạnh.

Liên quan đến nợ đọng thuế, hiện nay tổng dư nợ lên đến hơn 1.600 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu là 515 tỷ đồng, ngành Thuế đã làm mọi biện pháp, kể cả cưỡng chế nhưng vẫn không thu được số nợ thuế này. Hơn 1.100 tỷ đồng nợ thuế còn lại có hơn 500 tỷ đồng do các doanh nghiệp nợ gối đầu 3 tháng trả một lần, trong đó có các doanh nghiệp như: Tập đoàn Thiên Minh Đức nợ 445 tỷ đồng; xi măng Vissai 28 tỷ đồng…

Cục trưởng Cục Thuế đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tái khởi động lại hoạt động của ban chỉ đạo công nợ để tận thu, chống thất thu thuế.

Tham gia phát biểu tại cuộc họp đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam cũng làm rõ những vướng mắc liên quan đến các dự án tại Khu công nghiệp VSIP, Hemaraj, dự án xây dựng đường N5, các dự án của Tập đoàn FLC,… trong đó nêu rõ những khó khăn liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, hồ sơ thủ tục chưa được các Bộ, ngành Trung ương thẩm định…

Chỉ đạo nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo Ban Kinh tế Đông Nam cần xác định rõ hơn trách nhiệm của đơn vị trong việc giám sát, đôn đốc, thúc đẩy hoàn thành các thủ tục của dự án, hỗ trợ doanh nghiệp.

Cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thu hồi dự án đầu tư chậm tiến độ

Về lĩnh vực nông nghiệp, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Lập cho biết, sau khi dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, từ quý II năm nay ngành Nông nghiệp tỉnh đã định hướng chuyển đổi cơ cấu từ chăn nuôi lợn sang nuôi gia cầm và đại gia súc (trâu, bò). Bên cạnh đó, phát triển mạnh trồng rừng và nuôi trồng thủy sản.

Về sản xuất lúa, tuy có giảm diện tích nhưng giá trị vẫn tăng, do cơ cấu giống lúa chất lượng cao chiếm hơn 34%. 

Về chương trình nông thôn mới, năm nay tỉnh đăng ký 39 xã và 1 huyện đạt chuẩn và cố gắng hết năm 2019 toàn tỉnh đạt hơn 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Về các dự án đầu tư chậm tiến độ buộc thu hồi, lãnh đạo Sở KH&ĐT cho biết, từ đầu năm đến nay qua kiểm tra, rà soát đã thu hồi 11 dự án, nâng tổng số dự án thu hồi là 163 dự án. Hiện tại, UBND tỉnh tiếp tục giao Sở KH&ĐT và các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra 78 dự án khác.

Tại cuộc họp, đại diện Ngân hàng Nhà nước, Sở Xây dựng, Sở GTVT cũng làm rõ thêm các vấn đề được yêu cầu.

Nhìn thẳng khó khăn để tháo gỡ điểm nghẽn

Phân tích những vấn đề chủ quan và khách quan, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế trong nước và quốc tế, các cấp, các ngành phải nghiên cứu, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc.

Nhắc nhở các Sở, ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, không nên lạm dụng những lý do khách quan để bào chữa cho sự thiếu nỗ lực của mình. Chính vì lẽ đó, với những phần việc, các công trình, dự án đã được tỉnh giao, cam kết tiến độ thì các đơn vị phải ra sức làm.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, lời hứa nặng hơn vàng, đã hứa phải thực hiện cho bằng được, lời hứa đó không chỉ thực hiện trước lãnh đạo tỉnh mà trước đòi hỏi của thực tiễn, của nhân dân. Phải nhìn thẳng vào khó khăn của thực tiễn khách quan để xác định trách nhiệm của mình - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu.

Liên quan đến một số dự án trọng điểm chậm tiến độ, chưa được các Bộ, ngành thẩm định duyệt hồ sơ, thủ tục, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, UBND tỉnh và các sở, ngành cần phải nghiên cứu, thống nhất để có một cơ chế làm việc giữa tỉnh và các Bộ, ngành Trung ương. Qua đó tạo hành lang thuận lợi cho các doanh nghiệp khi tham gia đầu tư trên địa bàn tỉnh. 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sẽ tiếp tục điều chỉnh phương pháp điều hành, lãnh đạo, nhất là trong những tháng cuối năm 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết đã phân công các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh rốt ráo làm việc đối với từng dự án, doanh nghiệp đang gặp khó khăn để hỗ trợ giải quyết vướng mắc. UBND tỉnh quyết tâm sẽ hoàn thành những chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đặt ra trong năm 2019.

Nguồn: Báo Nghệ An

Tin cùng chuyên mục


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN và Ban Nội chính Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN và Ban Nội chính Trung ương


Nghệ An bổ sung chính sách hỗ trợ cho đội ngũ dôi dư do sáp nhập

Nghệ An bổ sung chính sách hỗ trợ cho đội ngũ dôi dư do sáp nhập


Sáng nay, khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Sáng nay, khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV


Thủ tướng: Phải mạnh dạn, quyết tâm, dám đặt mục tiêu cao hơn

Thủ tướng: Phải mạnh dạn, quyết tâm, dám đặt mục tiêu cao hơn


Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm nông thôn mới

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm nông thôn mới


Tăng cường chỉ đạo ưu tiên nguồn lực cho các xã đặc biệt khó khăn, các xã biên giới

Tăng cường chỉ đạo ưu tiên nguồn lực cho các xã đặc biệt khó khăn, các xã biên giới


Tạo khí thế mới, xung lực mới, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội XII

Tạo khí thế mới, xung lực mới, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội XII


Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 11 (khóa XII)

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 11 (khóa XII)


Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019

Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019


Nghệ An: Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2019

Nghệ An: Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2019


Nghị quyết của Bộ Chính trị: Tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0 để bứt phá

Nghị quyết của Bộ Chính trị: Tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0 để bứt phá


Một số mô hình mới, chính sách thí điểm, cách làm hay trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Một số mô hình mới, chính sách thí điểm, cách làm hay trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An


Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: Giám sát chặt chẽ việc xây dựng, tránh phá vỡ quy hoạch TP.Vinh

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc: Giám sát chặt chẽ việc xây dựng, tránh phá vỡ quy hoạch TP.Vinh


HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức kỳ họp bất thường xem xét nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức kỳ họp bất thường xem xét nhiều nội dung quan trọng