Banner Tỉnh ủy Nghệ An (Home-latest-1)

Tuổi trẻ Nghệ An dồn sức cho Tháng Thanh niên 2020

Tháng Thanh niên năm 2020, hoạt động của tuổi trẻ tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung cùng đang trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Vượt qua khó khăn, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh vẫn có hàng trăm công trình, phần việc ý nghĩa để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Cùng đó, nhiều mô hình mới, cách làm hay được triển khai để hỗ trợ, đồng hành với người dân vùng khó.

Giá trị mới trong phong trào tình nguyện

Bước vào tháng 3, hàng trăm người dân nghèo ở xã Hiến Sơn (Đô Lương) đón nhận nhiều niềm vui mới, bởi thông qua các mô hình sáng tạo của  tuổi trẻ địa phương, họ đã có những sẻ chia ý nghĩa trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn Đô Lương, Đoàn xã Hiến Sơn đã dùng nguồn quỹ tự thân để triển khai mô hình “Đổi phế liệu lấy khẩu trang” nhằm cung cấp, trang bị các khẩu trang đạt chuẩn cho người dân sử dụng trong thời gian trước mắt. Sau 1 ngày phát động, chương trình đã thu hút hàng trăm lượt hưởng ứng của đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân trên địa bàn.

Tuổi trẻ Đô Lương với mô hình “Đổi rác thải lấy khẩu trang” nhằm hỗ trợ người dân trong phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Quỳnh

Từ đây, hơn 500 chiếc khẩu trang đạt chuẩn đã được trao tận tay người dân. Đặc biệt, thông qua chương trình, lực lượng đoàn viên còn tiến hành tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh. Chưa hết, tuổi trẻ Đô Lương còn thành lập 33 đội thanh niên xung kích để xây dựng điểm 29 “rửa tay sát khuẩn” cho cộng đồng; mượn xưởng may sản xuất khẩu trang và huy động nguồn lực xã hội hóa để phát hơn 5.000 tờ rơi, 5.000 khẩu trang miễn phí cho người dân.

Tại huyện Quỳnh Lưu, cùng với việc ra quân thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tại các địa bàn có nhiều nhà xe hoạt động xuyên tỉnh như ở các xã Sơn Hải, Quỳnh Minh, Tân Sơn, Quỳnh Giang... tích cực phối hợp trang bị các vật dụng y tế tuyên truyền phòng, chống dịch trên phương tiện.

Tại các điểm dừng đón khách, Đoàn thanh niên các xã đã trao tặng hàng trăm chai nước rửa tay sát khuẩn cho nhà xe để đặt ngay trên ô tô; phát khẩu trang y tế, tờ rơi cho hành khách trước khi lên và sau khi xuống xe, đồng thời, tuyên truyền, vận động các nhà xe thực hiện tốt việc phun hóa chất trước khi xe xuất bến và sau khi xe về bến. Hoạt động này được các đoàn viên kiên trì thực hiện trong một thời gian dài, mang lại hiệu quả tích cực trong phòng, chống dịch bệnh của địa phương.

Đoàn viên, thanh niên huyện Quỳnh Lưu trao tặng nước rửa tay sát khuẩn, phát tờ rơi, khẩu trang cho hành khách đi xe. Ảnh: T.Q

Nhìn lại 3 tuần hoạt động đầy tích cực và hiệu quả trong Tháng Thanh niên, tuổi trẻ Nghệ An đã triển khai nhiều công trình, phần việc hướng đến cộng đồng xã hội. Trong đó, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tổ chức hơn 1.250 công trình, phần việc thanh niên với tổng giá trị các công trình lên tới trên 8,4 tỷ đồng; hơn 1.950 hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới với sự tham gia của 113.700 lượt đoàn viên, thanh niên. 

Cùng với đó, có tới  tới 2.291 hoạt động hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch bệnh Covid - 19 với nhiều mô hình mới, cách làm hay được cộng đồng xã hội đánh giá cao. 

Các cấp bộ Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức các hoạt động y, bác sĩ trẻ tình nguyện tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp phát thuốc, tư vấn sức khỏe, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Toàn tỉnh tổ chức 1.824 hoạt động tình nguyện an sinh xã hội, tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 1.120 người dân, hiến 3.130 đơn vị máu và tặng hàng trăm suất quà cho các hoàn cảnh khó khăn. Những con số này sẽ còn tăng mạnh trong tuần 3 Tháng Thanh niên năm 2020.

Đề cập đến các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ tỉnh nhà, đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An đánh giá, các công trình mang đậm dấu ấn thanh niên đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về tinh thần tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ để vượt khó hoàn thành nhiều phần việc ý nghĩa. Phong trào thanh niên tình nguyện đã mang lại nhiều giá trị mới, thể hiện qua 3 phương diện: Quy mô ngày càng được mở rộng; vai trò dẫn dắt của tổ chức Đoàn ngày càng sâu sát; chất lượng hoạt động tình nguyện, số lượng công trình, phần việc không ngừng tăng lên. Từ đó, các cấp bộ Đoàn đã nâng cao vai trò dẫn dắt, tạo cảm hứng, thôi thúc được ý chí, tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ đoàn viên, thanh niên trên toàn tỉnh. Tinh thần đó đã biến thành hàng nghìn công trình ý nghĩa, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là các vùng biên giới, hải đảo còn nhiều khó khăn.

Xây dựng hình ảnh người đoàn viên

Có thể thấy, thời gian qua vai trò của đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà được thể hiện rất rõ nét. Thông qua các cuộc vận động, các chương trình, phần việc ý nghĩa, tuổi trẻ Nghệ An đã tô thắm thêm hình ảnh tươi đẹp, nhiệt huyết của lực lượng đoàn viên trong thời kỳ mới.

Phó Bí thư Đoàn xã Hưng Nghĩa Phan Thị Sao (26 tuổi), từng là sinh viên ưu tú chuyên ngành Hóa học của Trường Đại học Vinh, chia sẻ: “Tôi đã dành tuổi thanh xuân của mình để đóng góp cho hoạt động Đoàn, và dù với đồng lương trợ cấp ít ỏi, tôi vẫn không hối hận vì quyết định đó”.

Và để minh chứng cho sự nhiệt huyết của mình, chính Phan Thị Sao đã đứng ra thành lập mô hình sản xuất dung dịch sát khuẩn theo tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới để trao tặng miễn phí cho người dân. Dù mô hình chỉ mới được triển khai trong thời gian ngắn, nhưng nó đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến tuổi trẻ huyện Nghĩa Đàn nhà chung tay phòng, chống dịch bệnh. Hình ảnh nữ đoàn viên với thân hình nhỏ bé ngày đêm vận động, quyên góp để trao tận tay những lọ nước sát khuẩn cho người dân nghèo quê mình đã khiến cho nhiều người xúc động. Đó chính là minh chứng cho hình mẫu thanh niên thời kỳ mới: Năng động, bản lĩnh, sáng tạo và có trình độ chuyên môn.

Tại các huyện miền núi, ngay sau khi Chính phủ kêu gọi toàn dân khai báo y tế để kiểm soát dịch Covid-19, lực lượng đoàn viên, thanh niên nơi đây phải vượt hàng chục km đường rừng để đến gõ cửa từng nhà dân, giúp họ hoàn tất quá trình khai báo.

Trên những con đường dẫn vào thôn, bản, nơi đâu cũng có dấu chân tình nguyện của các bạn trẻ phát tờ rơi, tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch. Băng rôn, khẩu hiệu được căng lên khắp lối đi để bà con dễ dàng tiếp cận. Chính các bạn trẻ cũng là lực lượng tiên phong phối hợp với các ban, ngành chức năng để rà soát, nắm bắt thông tin về những người lao động từ vùng dịch trở về để vận động người dân đi cách ly một cách nhanh chóng.

Thời gian qua, người dân còn quen thuộc với hình ảnh các đoàn viên, thanh niên mỗi buổi tối đến tận nhà nhắc nhở, thúc giục các em nhỏ ngồi vào bàn học thông qua mô hình “Tiếng kẻng học bài”. Các đoàn viên không chỉ đóng vai trò là người anh, người chị mà còn trở thành những “gia sư” tuyệt vời để hướng dẫn từng nét bút, bài văn cho các em không bị tụt hậu về mặt kiến thức trong thời gian nghỉ học.

Tháng Thanh niên năm 2020 đã sắp là những ngày cuối cùng, nhiều hoạt động, chương trình phải thay đổi bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, bằng nỗ lực vượt khó của lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà, hàng nghìn phần việc đã được phát động và duy trì hiệu quả. Thành công của nó sẽ là động lực để tuổi trẻ Nghệ An quyết tâm tạo ra những giá trị mới, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh nhà, góp phần xây dựng hình mẫu đoàn viên, thanh niên trong thời kỳ mới.

Nguồn: Báo Nghệ An  

 

Tin cùng chuyên mục

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020: 11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020: 11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề raĐoàn đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình

Đoàn đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình


Người trẻ và những nẻo đường khai hoang

Người trẻ và những nẻo đường khai hoang


Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương báo công với Bác

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương báo công với Bác


Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chúc mừng Đại lễ Phật Đản năm 2020

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chúc mừng Đại lễ Phật Đản năm 2020


8 cán bộ Đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh năm 2020

8 cán bộ Đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh năm 2020


Sau 8 ngày, Nghệ An huy động hơn 28 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch

Sau 8 ngày, Nghệ An huy động hơn 28 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch


Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ cách ly tại thành phố Vinh

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ cách ly tại thành phố Vinh


Phát huy vai trò của Đoàn thanh niên chung tay xây dựng Nông thôn mới

Phát huy vai trò của Đoàn thanh niên chung tay xây dựng Nông thôn mới


Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn


“Hàng cây nông dân ơn Bác”: xanh làng, đẹp đường

“Hàng cây nông dân ơn Bác”: xanh làng, đẹp đường


Sôi nổi nhiều hoạt động ý nghĩa khởi động Tháng Thanh niên năm 2020

Sôi nổi nhiều hoạt động ý nghĩa khởi động Tháng Thanh niên năm 2020


Uỷ ban MTTQ Việt Nam phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Uỷ ban MTTQ Việt Nam phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp


Nét mới trong hoạt động Hội Nông dân ở Nghệ An

Nét mới trong hoạt động Hội Nông dân ở Nghệ An