THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nghệ An thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công
 
Nghệ An thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công (05/07/2019 03:06 PM)


Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho độc lập, thống nhất của đất nước. Họ ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Những mất mát đó không có gì bù đắp nổi. Bởi vậy, mà trước lúc đi xa, trong lời căn dặn đầy tâm huyết để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết những dòng tha thiết về những việc cần làm đối với thương binh và gia đình liệt sĩ: “Đầu tiên là công việc đối với con người. Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong…), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn, chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực, cánh sinh”. Đối với các liệt sỹ, mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta”. Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ), mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”. Thấm nhuần tư tưởng và thực hiện theo lời Bác dặn, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An luôn quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng.

Nghệ An là địa phương có truyền thống cách mạng kiên cường, anh dũng, đồng thời là nơi chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh nên số lượng đối tượng chính sách rất lớn. Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc, toàn tỉnh có trên 590.000 người tham gia lực lượng quân đội, trên 45.000 thanh niên xung phong, trên 167.000 người tham gia lực lượng dân công hoả tuyến, dân quân du kích. Trong đó có hơn 45.000 người được công nhận liệt sỹ; hơn 42.000 người được công nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; hơn 14.000 bệnh binh; 2.743 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; 927 cán bộ hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày; 18.755 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hoá học,…

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp, hưởng ứng có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, đơn vị kinh tế và nhân dân trong tỉnh, công tác chăm sóc đời sống người có công đã trở thành hoạt động chính trị, xã hội có ý nghĩa sâu sắc và đạt được kết quả quan trọng. như: Quản lý và chi trả kịp thời và đầy đủ chế độ trợ cấp, phụ cấp cho người có công và thân nhân liệt sĩ; giải quyết cơ bản chế độ chính sách tồn đọng sau chiến tranh theo quy định của Nhà nước; xác nhận và thực hiện tốt chế độ chính sách cho người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học;... Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đang quản lý và chi trả trợ cấp thường xuyên cho 73.780 người, với số tiền chi trả trợ cấp hàng tháng là 126 tỷ đồng (chưa gồm số tiền chi trả trợ cấp một lần theo chế độ). Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý khiếu nại tố cáo được quan tâm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cá nhân cố tình làm sai để trục lợi chế độ chính sách. Để làm tốt những vấn đề này tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn của Trung ương và chỉ đạo của cả hệ thống chính trị nhất là ở cơ sở nhằm thực hiện tốt chế độ chính sách cho người có công với cách mạng.

Bên cạnh việc tập trung để thực hiện đúng, đủ chế độ ưu đãi cho người có công với cách mạng, thời gian qua Nghệ An còn làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa", để chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng, cùng với các chế độ chính sách của Nhà nước, tỉnh đã có những chính sách cụ thể động viên, khơi dậy trách nhiệm, tình cảm, huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh cùng chăm lo đời sống người có công với cách mạng. Phong trào xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được thực hiện có kết quả, năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 đã thu được 32,5 tỷ đồng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; thông qua nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và các nguồn đóng góp khác của nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế chính trị xã hội, đã xây dựng mới và sửa chữa được 418 nhà tình nghĩa (trong đó: xây mới 168 nhà, sửa chữa nâng cấp 250 nhà), với tổng kinh phí trên 30,2 tỷ đồng. Tặng 1.983 sổ tiết kiệm cho các gia đình người có công, trị giá hơn 1,3 tỷ đồng, 100% Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị  nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời. Công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, xây mới, tu bổ các công trình nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm và nhà bia ghi tên liệt sĩ được quan tâm thực hiện.


Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), chúng ta càng thấm nhuần lời dạy về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nét đẹp truyền thống đã có từ hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là tình cảm, là trách nhiệm mà còn là miềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức trong hệ thống chính trị; của cộng đồng và toàn xã hội; của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

 

                                                                   Phan Đại Nghĩa

                                                      Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An

 

 

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
Đảng bộ tỉnh Nghệ An