THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
Video clip
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Kết quả sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 27/01/2003 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xuất bản, phát hành sách lý luận, chính trị trong tình hình mới
 
Kết quả sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 27/01/2003 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xuất bản, phát hành sách lý luận, chính trị trong tình hình mới (03/09/2019 07:50 AM)

Nghệ An là tỉnh có địa bàn rộng với 21 huyện, thành, thị ủy; 480 xã, phường, thị trấn (trong đó có 115 xã miền núi cao, đặc biệt khó khăn). Với 28 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy (21 đảng bộ huyện, thành, thị; 5 đảng bộ trực thuộc và 2 đảng bộ cơ sở được giao quyền đảng bộ cấp trên cơ sở). Tính đến tháng 12/2018, toàn tỉnh có 1.565 tổ chức cơ sở đảng, 10.116 chi bộ trực thuộc, với 190.579 đảng viên.

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 27/01/2003 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xuất bản, phát hành sách lý luận, chính trị trong tình hình mới đã đạt được những kết quả nổi bật:

1. Việc nâng cao chất lượng công tác xuất bản sách lý luận, chính trị

Các cấp ủy đảng, chính quyền đã đồng hành cùng ngành xuất bản phấn đấu, nỗ lực từng bước nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức các xuất bản phẩm. Nhà Xuất bản Nghệ An đã xuất bản được 2.407 đầu sách, 844.480 bản sách, trong đó, sách lý luận, chính trị là 177.110 bản sách, chiếm 20,9%. Nhiều mảng đề tài được tập trung khai thác, nhất là một số mảng sách đã trở thành "thương hiệu" của Nhà Xuất bản như mảng sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách về lịch sử, văn hóa, văn học nghệ thuật... Tiêu biểu một số đầu sách có giá trị đã được xuất bản: Nghệ An - Di tích danh thắng, Nghệ An - Lịch sử và văn hoá, Nghệ An - Khúc hát tự hào, Câu đối xứ Nghệ, Bác Hồ - một tình yêu bao la, Những bức thư, bài viết, bài nói chuyện của Bác Hồ với quê hương Nghệ An, Từ điển Ngục trung nhật ký, Quê hương trong trái tim người, Kể chuyện Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai, Nghệ An - Những tấm gương cộng sản…

Năm 2011, Nhà Xuất bản Đại học Vinh được thành lập. Sau hơn 8 năm thành lập, đã xuất bản được 322 đầu sách, 166.754 bản sách, trong đó sách lý luận, chính trị là 10.350 bản, chiếm 11%. Các ấn phẩm xuất bản là những cuốn cẩm nang cần thiết phục vụ công tác giảng dạy và học tập đối với học sinh, sinh viên, cán bộ, giảng viên trong quá trình tiếp cận tri thức, nâng cao kỹ năng và các phương pháp dạy, học trong nhà trường.

Bên cạnh ấn phẩm sách, các loại ấn phẩm, tài liệu khác cũng được các cấp, các ngành quan tâm đã tạo nên sự phong phú và đa dạng của các sản phẩm xuất bản. Một số loại hình ấn phẩm phát triển khá ổn định và có số lượng in lớn như bản tin nội bộ, lịch sử đảng bộ của các ngành, địa phương, đơn vị và ấn phẩm của các cơ quan báo chí. Đến nay bản tin nội bộ của các cấp, các ngành đã trở thành một "món ăn tinh thần" đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên trong mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ.

Công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam thường xuyên được quan tâm. Đến nay ở cấp tỉnh đã phát hành được 03 tập Lịch sử Đảng bộ tỉnh Nghệ An: 6.000 cuốn, Biên niên Lịch sử Đảng bộ tỉnh Nghệ An: 2.000 cuốn; 05 tập Nghệ An những tấm gương Cộng sản: 7.500 cuốn; Chỉnh lý, bổ sung tái bản tập 1 Lịch sử Đảng bộ tỉnh Nghệ An giai đoạn 1930 - 1954: 2.000 cuốn. 19/21 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh đã hoàn thành việc biên soạn lịch sử đảng bộ địa phương, trong đó có một số đơn vị tiếp tục biên soạn biên niên giai đoạn tiếp theo, một số đơn vị có chỉnh lý, bổ sung và tái bản. Các huyện Đô Lương, Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu tập trung biên soạn Dư địa chí. Đối với cấp xã, có 334/480 xã, phường, thị trấn hoàn thành công tác nghiên cứu, biên soạn và xuất bản lịch sử Đảng.

Công tác biên soạn sách, bài giảng lý luận, chính trị và công tác thư viện tại Trường Chính trị tỉnh để phục vụ nghiên cứu, giảng dạy và học tập ngày càng được quan tâm đầu tư cả chiều rộng và chiều sâu.

Đối với các ấn phẩm báo chí, ngày càng tạo được chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc cả về chất lượng, nội dung và hình thức, góp phần không nhỏ tạo nên sự lớn mạnh của hoạt động xuất bản trên địa bàn tỉnh. Thực hiện Đề án 01-ĐA/TU, ngày 17/10/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An về nâng cao chất lượng báo Nghệ An giai đoạn 2011 - 2015 có tính đến 2020, đến nay Báo Nghệ An đã xuất bản 4 ấn phẩm.


Hội thảo - Nghệ An 50 năm thực hiện di chúc của Hồ Chí Minh

2. Việc nâng cao hiệu quả công tác phát hành, khai thác, quản lý, sử dụng sách lý luận, chính trị

Hàng năm, các trung tâm phát hành sách của tỉnh cũng như các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình sách về phục vụ các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nhà Xuất bản Nghệ An đã tổ chức xuất bản 26 đầu sách, với 60.000 bản, 8.400.000 trang in chuyển đến 120 đơn vị văn hoá xã, 180 đồn biên phòng trong cả nước. Công ty Cổ phần Phát hành sách Nghệ An hàng năm đều tổ chức các đợt giao sách tài trợ cho thiếu nhi miền núi vùng sâu, vùng xa.

Thư viện Nghệ An là 1 trong 6 thư viện tỉnh toàn quốc mở đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thư viện. Thư viện được đầu tư máy tính từ 2003 với phần mềm Ilib, xử lý sách và truy cập cơ sở dữ liệu sách, liên thông phục vụ bạn đọc qua mạng máy tính. Thư viện Nghệ An cũng là 1 trong 3 thư viện tỉnh trong cả nước (cùng Thái Nguyên, Trà Vinh) được triển khai Dự án thí điểm nâng cao năng lực sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng ở Việt Nam do Quỹ Bill & Melinda Gates, Hoa Kỳ tài trợ. Thư viện đã xây dựng được phòng tra cứu Internet tại thư viện tỉnh, 5 thư viện huyện:Quỳnh Lưu, Yên Thành, Quỳ Châu, Nam Đàn, Hưng Nguyên và 3 đơn vị: Thư viện Trường THPT Dân tộc nội trú Kỳ Sơn, Thư viện Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, Thư viện xã Quỳnh Đôi với 115 máy tính có cấu hình tốc độ cao, băng thông rộng và phần mềm dữ liệu thông tin phong phú, tiện ích. Đến nay, Thư viện tỉnh đã có vốn sách, tài liệu trên 210.000 đầu sách, với trên 365.000 bản sách, hàng năm bổ sung 8.000 - 9.000 bản sách và trên 200 loại báo, tạp chí; phục vụ trên 150.000 lượt bạn đọc và 350.000 lượt sách luân chuyển.

Đến nay, Nghệ An đã hình thành mạng lưới thư viện từ tỉnh tới huyện, với 19/21 huyện, thành phố, thị xã có thư viện huyện, 173/480 xã, phường, thị trấn có thư viện cấp xã. Tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh đã xây dựng được tủ sách pháp luật, bình quân mỗi tủ sách có khoảng từ 350-700 đầu sách; 404/480 xã có điểm bưu điện văn hoá. Ở các trường học, các cơ quan, hệ thống thư viện, phòng đọc được đầu tư nâng cấp, số lượng sách, tài liệu tuyên truyền được bổ sung thường xuyên, kịp thời đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu sách lý luận, chính trị cho các đối tượng người đọc.

Đối với các đơn vị chủ lực tham gia hoạt động phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn tỉnh, nhiều năm qua đã có những giải pháp tích cực trong việc phát hành xuất bản phẩm đến với bạn đọc như: Tổ chức quảng bá, giới thiệu các đầu sách mới, có giá trị; mở các đợt giảm giá sách để thu hút người đọc; tổ chức cấp phát sách tài trợ tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, thông qua các hoạt động tổ chức Ngày Sách Việt Nam (21/4) các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và toàn xã hội nâng cao trách nhiệm đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, đồng thời đẩy mạnh hoạt động sưu tầm, nghiên cứu xuất bản những cuốn sách hay, có giá trị đến với người đọc trong và ngoài nước.

3. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác quản lý xuất bản, biên tập, phát hành sách lý luận, chính trị

Thực hiện quy hoạch xuất bản của tỉnh, công tác xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý xuất bản, biên tập, phát hành sách lý luận, chính trị được quan tâm hơn. Hàng năm, các ngành chức năng của tỉnh đều tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ và chuyên môn cho đội ngũ cán bộ cơ sở. Nhà Xuất bản Nghệ An thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do các bộ, ngành Trung ương tổ chức. Công tác bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo ngành xuất bản, đội ngũ biên tập viên tại các nhà xuất bản được chú trọng. Từ đó trình độ, năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ hoạt động trong ngành xuất bản, in, phát hành ngày càng được nâng lên.Nhà xuất bản tham gia ngày hội sách

Tuy nhiên, việc xây dựng chiến lược đào tạo cán bộ ngành xuất bản, phát hành, đặc biệt là cán bộ trực tiếp quản lý xuất bản, biên tập, phát hành sách lý luận, chính trị chưa được thực hiện thường xuyên. Đội ngũ cán bộ ở cơ sở phần lớn hoạt động kiêm nhiệm, đã phần nào ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong hoạt động xuất bản và phát hành sách lý luận, chính trị.

4. Nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất bản, in, phát hành

Những năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền đối với hoạt động xuất bản, in, phát hành nói chung và sách lý luận, chính trị nói riêng được quan tâm hơn. Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách kịp thời, toàn diện và có tính dài hạn như các đề án của Tỉnh uỷ, quy hoạch xuất bản giai đoạn 2010 - 2020 của UBND tỉnh, các cơ chế trợ giá, trợ cước, cơ chế đặt hàng xuất bản phẩm; việc đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm.

Đối với các ngành, đơn vị chuyên trách, tỉnh đã chỉ đạo hoàn thiện bổ sung quy chế phối hợp hoạt động trong công tác lãnh đạo và quản lý báo chí, xuất bản ở cấp tỉnh. Tại các địa phương, đơn vị yêu cầu xây dựng kế hoạch xuất bản, bố trí, sắp xếp cán bộ phụ trách và tăng cường công tác phối hợp, hướng dẫn hoạt động xuất bản từ tỉnh đến cơ sở.

Công tác xây dựng và củng cố tổ chức đảng tại các cơ quan, đơn vị trong ngành xuất bản được quan tâm thường xuyên. Đến nay, hệ thống tổ chức đảng trong ngành từng bước ổn định, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời phát huy được hiệu quả công tác của từng đảng viên trong quá trình công tác.

Nhìn chung, sách lý luận, chính trị đã trang bị thế giới quan về phương pháp luận khoa học, cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, sinh viên, học sinh để vận dụng vào thực tiễn công tác và học tập; tạo cơ sở quan trọng để củng cố niềm tin, nâng cao bản lĩnh chính trị, rèn luyện kỹ năng chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo, quản lý. Công tác xuất bản, phát hành sách lý luận, chính trị đã được quan tâm cải tiến, từng bước đáp ứng yêu cầu năng lực lãnh đạo của Đảng và nhu cầu của người đọc. Nhiều bộ sách lý luận, chính trị được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu, đề tài sát với thực tiễn nhu cầu trang bị kiến thức lý luận, chính trị của từng đối tượng cụ thể. Tính chiến đấu, chất lượng lý luận, chính trị ngày một nâng cao, trong đó tính khoa học, thực tiễn, tính thuyết phục là tiêu chí hàng đầu đặt ra của sách lý luận, chính trị hiện nay.

Một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới:

1. Tiếp tục phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 20-CT/TW của Ban Bí thư nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc học tập, nghiên cứu sách lý luận, chính trị gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

2. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị đối với công tác xuất bản, phát hành sách lý luận, chính trị; nâng cao ý thức trách nhiệm của những người làm công tác xuất bản, in, phát hành; thường xuyên định hướng, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các hoạt động xuất bản, phát hành sách lý luận, chính trị.

3. Tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch xuất bản sách lý luận, chính trị đề ra, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng xuất bản phẩm.

4. Đổi mới công tác quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản ở các cấp; nâng cao cơ chế phối hợp giữa cơ quan chỉ đạo và cơ quan quản lý nhà nước về xuất bản, in, phát hành; thường xuyên thanh tra, kiểm tra về hoạt động xuất bản, ngăn chặn việc xuất bản, in, phát hành các ấn phẩm nói chung, sách lý luận, chính trị nói riêng sai phạm, kém chất lượng.

5. Tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, vị trí, vai trò công tác xuất bản, in, phát hành sách lý luận, chính trị, xây dựng phong trào văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư gắn với việc tổ chức các hội chợ sách, ngày Sách Việt Nam hàng năm.

6. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ hoạt động trong ngành xuất bản, in, phát hành, trong đó, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ biên tập viên chuyên phụ trách mảng sách lý luận, chính trị.

7. Các nhà xuất bản, các cơ sở in và đơn vị phát hành cần chủ động triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng xuất bản và phát hành sách lý luận, chính trị, đồng thời mở rộng mạng lưới phát hành đến mọi người dân, nhất là vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

8. Chỉ đạo các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận, chính trị và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên ngang tầm với nhiệm vụ, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy lý luận, chính trị; chú trọng tự đọc, tự học, tự nghiên cứu khoa học về lý luận chính trị nhằm nâng cao dân trí, nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân địa bàn tỉnh.

 

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Đảng bộ tỉnh Nghệ An